Tiếng Việt | English

16/10/2021 - 01:37

Bến Lức tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh trong điều kiện chống dịch

Ngày 15/10, Ban Thường vụ Huyện ủy Bến Lức (tỉnh Long An) tổ chức hội nghị Huyện ủy lần thứ 6 (khoá XII) để đánh giá thực hiện Nghị quyết Huyện ủy năm 2021 trong 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được dự và chỉ đạo tại hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị

Trong 9 tháng qua, nhất là trong quý III/2021, Bến Lức chịu nhiều tác động bất lợi do cao điểm dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng trên tất cả lĩnh vực. Tuy nhiên, với quyết tâm chính trị cao nhất, Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức.

Đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát và tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Huyện ủy năm 2021, đạt một số kết quả quan trọng.

Trong phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bến Lức bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, các cấp ủy chính quyền đã vận dụng linh hoạt và tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình thực tế.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được yêu cầu tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Việt Hằng

Trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức từ huyện đến cơ sở thể hiện vai trò tích cực, hăng hái tham gia nhiều hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa sâu sắc. Đặc biệt, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng nhiệt tình, đồng thuận thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, góp công, góp của để phòng, chống dịch. Việc tổ chức tiêm vắc-xin cho toàn dân được huyện Bến Lức thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh. 

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, các cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết năm 2021. Sản xuất nông nghiệp được duy trì, diện tích, năng suất và sản lượng các cây trồng chủ lực có tăng so với cùng kỳ năm trước.

Lĩnh vực công nghiệp dù gặp khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp nỗ lực duy trì sản xuất. Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được tăng cường, đã ưu tiên tiêm vắc-xin cho công nhân sản xuất theo "3 tại chỗ" và công nhân tạm trú, nhà trọ để kịp thời phục hồi sản xuất ngay sau dịch được kiểm soát. Đồng thời, tích cực phối hợp với tỉnh thẩm tra, thẩm định, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm hoạt động trở lại gắn với xác định phương pháp linh hoạt trong hậu kiểm.

Lãnh đạo tỉnh, huyện thường xuyên thăm hỏi, động viên và tổ chức đối thoại các doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị. Tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp có tăng hơn so với 6 tháng đầu năm, hiện đạt 79,18%.

Thương mại - dịch vụ được duy trì, nhất là hoạt động của các cửa hàng Bách Hóa Xanh, Coop Mart thể hiện vai trò tích cực trong đa dạng hình thức hỗ trợ cung cấp hàng hóa cho người dân, đáp ứng được nguồn lương thực, thực phẩm trong thời gian giãn cách xã hội và cung ứng hàng hoá dồi dào khi trở về bình thường mới.

Về thu ngân sách có sự nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, tổng thu toàn huyện đến 30/9 đạt 90% dự toán pháp lệnh (số tiền 516,7/574 tỉ đồng).  

Về đầu tư công, tổng nguồn vốn của năm 2021 là 249,7 tỉ đồng được huyện bố trí 18 công trình chuyển tiếp và 52 công trình khởi công mới. Đến ngày 30/9, khối lượng thực hiện đạt 53% kế hoạch và khối lượng giải ngân đạt 56%.

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án được triển khai ngay khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, ưu tiên đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm của tỉnh và của huyện, hầu hết các công trình theo NQĐH đã triển khai thi công.

Bí thư Huyện ủy - Trần Hoàng Nhân cho rằng, để hoàn thành Nghị quyết Huyện ủy năm 2021 đề ra, nhất là đẩy nhanh tiến độ phục hồi trên cả 3 lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ để nâng tỷ lệ tăng trưởng kinh tế, Huyện ủy tiếp tục xác định mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch”, “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Tập trung hoàn thành tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Đồng thời, rà soát, nắm chắc người từ 12 đến 17 tuổi để triển khai tiêm vắc-xin ngay khi có chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được đánh giá cao công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Bến Lức. Ông đề nghị Bến Lức tiếp tục nâng cao tính chủ động trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao hơn và nỗ lực lớn hơn, luôn bình tĩnh, xử lý linh hoạt trong mọi tình huống. Bến Lức cần phối hợp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc theo hướng linh hoạt, tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh trong điều kiện phòng, chống dịch, không chủ quan.  

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhất là ở các công trình trọng điểm của tỉnh, huyện cần phải được đẩy nhanh để giải ngân được vốn đầu tư bởi đó là động lực phát triển kinh tế. Tăng cường huy động nguồn lực ngoài ngân sách, vận động xã hội hóa hỗ trợ chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, duy trì tốt các hoạt động an sinh xã hội, quan tâm đối tượng khó khăn, yếu thế. Thực hiện chi trả các chế độ, nguồn hỗ trợ bảo đảm công khai, đúng đối tượng./.

Mai Hương - Huyền Thu

Chia sẻ bài viết