Tiếng Việt | English

10/09/2015 - 10:29

Long An

Bình Hòa Trung nỗ lực về đích xã văn hóa, nông thôn mới

Qua 4 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đến nay, xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa có nhiều thay đổi, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.


Tất cả vì học sinh thân yêu

Bí thư Đảng ủy xã Bình Hòa Trung - Dương Minh Hoàng cho biết, khi triển khai Chương trình XDNTM, Đảng ủy, UBND xã xác định phải phát huy vai trò chủ thể và nội lực của người dân - người thụ hưởng kết quả của chương trình, ngân sách Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần trực tiếp để kích thích sự đóng góp của người dân và cộng đồng. Đặc biệt, trong quá trình triển khai, xã luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở và vận dụng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Tùy tình hình cụ thể, địa phương đưa ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành một số chỉ tiêu cho từng năm và cả giai đoạn. Từ đó, nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân cùng đóng góp nguồn lực XDNTM như: Hiến đất, góp tiền, góp sức ngày công lao động làm công trình thủy lợi, giao thông nông thôn, trị giá trên 6,6 tỉ đồng.

Về Bình Hòa Trung hôm nay, nét đổi mới dễ dàng nhận thấy là đường trục ấp được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông - Vận tải. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay, toàn xã đã có trên 20km đường trục ấp được trải đá đỏ, đá xanh; các tuyến đường ngõ, xóm được đầu tư sạch sẽ không còn lầy lội vào mùa mưa. Ông Hứa Văn Thưởng, người dân ở ấp Trung 1 cho biết: “Chương trình XDNTM đã đem lại diện mạo mới cho Bình Hòa Trung. Đặc biệt, mạng lưới kênh mương nội đồng được đầu tư, đường nông thôn được bêtông hóa, xe 4 bánh có thể vận chuyển phân bón đến tận ruộng cũng như chở lúa về sau khi thu hoạch”.

Bên cạnh đó, xã đã có Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Học tập cộng đồng được xây dựng khang trang; 5/5 ấp có trụ sở văn hóa, cơ bản đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa của người dân; 86,6% hộ có nhà kiên cố và bán kiên cố; 95% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh. Xã đã hoàn thành phổ cập THCS và tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 33,3%. Nông dân dần tiếp cận và áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người ở Bình Hòa Trung đạt 29 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,39%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng phát huy hiệu quả.

Đến nay, Bình Hòa Trung đã thực hiện đạt 12/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng xã NTM. Trong 7 tiêu chí chưa đạt thì tiêu chí về giao thông được địa phương xác định là khó khăn nhất, do thiếu kinh phí xây dựng. Toàn xã có 15,5km đường trục xã nhưng đến nay chỉ trải đá xanh và đá đỏ, còn mặt đường cũng chưa bảo đảm theo quy định. Địa phương còn 13,5km đường trục ấp và 10,5km đường trục chính nội đồng chưa được đầu tư cứng hóa,…

Theo ông Dương Minh Hoàng: Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của ban chỉ đạo; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; đồng thời, tiếp tục chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển ngành nghề; thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với XDNTM. Đặc biệt, tận dụng tối đa nguồn kinh phí hỗ trợ của huyện cho xã điểm Về nguồn, UBND xã sẽ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, đầu tư chỉnh trang trường học, nhà ở, giải quyết việc làm cho hộ nghèo,… góp phần đạt chuẩn xã văn hóa vào năm 2015, xã NTM vào cuối năm 2017./.

Phong Nhã 

 

Chia sẻ bài viết