Tiếng Việt | English

04/12/2016 - 09:27

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao tiềm năng hợp tác ICT Việt-Séc

Ngày 4/12, Đoàn công tác của Bộ Thông tin Truyền thông do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu, rời Praha về nước, kết thúc chuyến thăm làm việc thành công tại Pháp, Slovakia và Cộng hòa Séc.

Tọa đàm Doanh nghiệp Việt-Séc về hợp tác ICT. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Ngày 4/12, Đoàn công tác của Bộ Thông tin Truyền thông do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu, rời Praha về nước, kết thúc chuyến thăm làm việc thành công tại Pháp, Slovakia và Cộng hòa Séc.

Về mục đích chuyến đi, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: "Chuyến thăm làm việc tại ba nước châu Âu gồm Pháp, Slovakia và Séc là nhằm tăng cường, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước, trong đó có việc thực hiện những cam kết, thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và chính phủ ba nước nói trên, trong đó có lĩnh vực thông tin truyền thông."

Tại Séc trong các ngày 2-3/12, Đoàn có chương trình làm việc khẩn trương và hiệu quả: hội đàm với Bộ Văn hóa và Bộ Công Thương Séc, tham dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt-Séc về hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), trao ảnh và phim tuyên truyền về Việt Nam cho Đại sứ quán Việt Nam, thăm cộng đồng người Việt ở thành phố Plzen... Đại sứ Việt Nam tại Séc Trương Mạnh Sơn đã tham dự tất cả các hoạt động của Đoàn.


Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hội đàm với Thứ trưởng Văn hóa Séc Petra Smolikova. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Tại trụ sở Bộ Văn hóa Séc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trao đổi với Thứ trưởng Petra Smolikova về tình hình phát triển lĩnh vực thông tin-xã hội ở mỗi nước, những chủ trương chính sách lớn về thông tin truyền thông của Việt Nam và Séc trong giai đoạn hiện nay, sự hợp tác về trao đổi đoàn cán bộ và phóng viên báo chí, phối hợp tổ chức các cuộc triển lãm về phim, ảnh giới thiệu về đất nước con người của mỗi nước.

Về việc quản lý mạng xã hội, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định Việt Nam và Séc có cách quản lý thông tin truyền thông riêng, thể chế chính trị của mỗi nước cũng có những đặc điểm riêng. Tuy nhiên, chính phủ hai nước đều có mối lo ngại chung về mặt trái của sự bùng nổ mạng xã hội gây nhiều hệ lụy. Cả hai nước đều đang tìm cách giải bài toán làm sao vừa đảm bảo quyền tự do ngôn luận, đồng thời hạn chế những mặt trái của mạng xã hội


Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hội đàm với Thứ trưởng Công Thương Séc Karel Novotny. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Tại trụ sở Bộ Công Thương Séc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trao đổi với Thứ trưởng Karel Novotny về tình hình phát triển của mỗi nước trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, ICT, nhấn mạnh về các chính sách và định hướng lớn trong giai đoạn tới; phương hướng tăng cường hợp tác Việt-Séc trong các vấn đề chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thể chế, chính sách, ứng dụng ICT, chính phủ điện tử, chứng thực điện tử, an toàn ninh an toàn mạng, hỗ trợ hợp tác doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Đại sứ Trương Mạnh Sơn, Thứ trưởng Công Thương Karel Novotny, Thứ trưởng Ngoại giao Lukas Kaucky đã tham dự cuộc Tọa đàm Doanh nghiệp Việt-Séc về hợp tác ICT.

Tọa đàm do Bộ Thông tin Truyền thông, Đại sứ quán Việt Nam cùng với Bộ Công Thương Séc và Hiệp hội An ninh mạng Séc phối hợp tổ chức.

Các doanh nghiệp ICT Việt Nam, Séc và Liên đoàn ICT Séc đã thông báo cho nhau về hiện trạng phát triển ICT của mỗi nước, kiến nghị và đề xuất hợp tác của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp ICT của Việt Nam và Séc có cơ hội gặp gỡ trực tiếp để nắm bắt tiềm lực và nhu cầu của nhau để triển khai việc hợp tác hai bên cùng có lợi.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao thế mạnh về công nghệ thông tin, chính phủ điện tử và an ninh mạng cũng như tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp ICT Việt Nam và Séc trong giai đoạn cách mạng công nghệ lần thứ tư.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tượng trưng kho ảnh quý Khám phá Việt Nam cho Đại sứ Trương Mạnh Sơn. (Ảnh: Ngọc Mai/Vietnam+)

Trước khi rời Praha, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trao cho Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Séc gần 200 bức ảnh và gần 2.000 đĩa phim về đất nước-con người-di sản văn hóa của Việt Nam nhằm phục vụ cho việc tuyên truyền nội bộ cũng như đối ngoại.

Món quà riêng đặc biệt có ý nghĩa mà Bộ trưởng gửi tặng những người con sống và làm việc ở xa Tổ quốc là lá cờ đỏ sao vàng rộng 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam, đã từng tung bay trên cột cờ Lũng Cú, Hà Giang. Đây là vật lưu niệm quý mà Bộ trưởng nhận được khi có mặt tại nơi địa đầu của đất nước nhiều năm trước./.

TTXVN

Chia sẻ bài viết