Tiếng Việt | English

13/10/2021 - 08:24

Bức chân dung hiếm có của Frederic Chopin được tìm thấy ở chợ trời

Nhân dịp Cuộc thi piano Frederic Chopin lần thứ 18 đang diễn ra tại Ba Lan, một bức vẽ chân dung hiếm có của nhà soạn nhạc Chopin đã được tiết lộ với công chúng.

Bức tranh vẽ chân dung Frederic Chopin có kích thước 29,5 cm x 23,3 cm. Giáo sư Dariusz Markowski (Đại học Nicolaus Copernicus, Ba Lan) là người đã kiểm tra và phục chế bức tranh vào năm ngoái. Khi đó, bức chân dung của nhà soạn nhạc người Ba Lan đã đã bị bong tróc khá nhiều; thông tin lưu lại duy nhất là cái tên "Alfred" – được cho là tác giả bức tranh.

Sử dụng các phương pháp tiên tiến dựa trên các vật liệu và chất màu được sử dụng, cũng như mức độ lão hóa và hư hại, Giáo sư Dariusz Markowski xác định bức tranh được hoàn thành vào giữa thế kỷ 19. Ông Markowski nhận định bức tranh có giá trị lịch sử và thẩm mỹ, nhưng không đề cập đến giá tiền.


Bức chân dung nhà soạn nhạc Chopin trước và sau khi được phục chế. Nguồn: AP

Giáo sư Dariusz Markowski tiết lộ chủ sở hữu là một người am hiểu nghệ thuật, đã phát hiện ra bức chân dung tại một chợ trời ở thành phố Lublin (Ba Lan) vào đầu những năm 1990. Nhiều năm sau, tài chính khó khăn khiến chủ sở hữu bức tranh cần chuyên gia thẩm định và phục chế chuyên nghiệp, cuối cùng họ tìm đến Markowski. Vị giáo sư kể lại, chủ nhân bức tranh cho biết thật "phi thường" khi tác phẩm tồn tại sau 170 năm hỗn loạn và kết thúc ở một khu chợ trời.

Sự tồn tại của tác phẩm nghệ thuật này được tiết lộ nhân dịp Cuộc thi piano Frederic Chopin lần thứ 18 diễn ra tại thủ đô Warsaw, với NSND Đặng Thái Sơn tham gia ban giám khảo. Bức chân dung hiện đã được phục chế và cất giữ trong một ngân hàng ở miền đông Ba Lan. Chủ sở hữu cho biết sẽ sớm tổ chức triển lãm công khai để giới thiệu và có thể bán bức tranh này.

Frederic Chopin sinh năm 1810 ở Zelazowa Wola, gần Warsaw. Mẹ ông là người Ba Lan và cha ông là người Pháp. Ông rời Ba Lan để theo học âm nhạc tại Vienna (Áo) và sau đó đến Paris (Pháp) để lập nghiệp với công việc sáng tác, biểu diễn và dạy piano. Ông qua đời tại Paris vào năm 1849./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết