Tiếng Việt | English

13/05/2022 - 18:17

BVĐK Long An điều trị thành công ca tắc mật do sỏi kẹt ống mật chủ bằng kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Long An phối hợp BVĐK TP.Cần Thơ vừa nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) thành công cho một bệnh nhân 57 tuổi bị tắc mật do sỏi kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ.

BVĐK Long An phối hợp BVĐK TP.Cần Thơ phẫu thuật thành công, lấy ra viên sỏi có kích thước khoảng 11mm

Bệnh nhân L.T.D (57 tuổi, ngụ huyện Thủ Thừa) đến khám tại BVĐK Long An do có triệu chứng ớn lạnh, đau âm ỉ vùng hạ sườn phải, da lòng bàn tay vàng nhạt không rõ nguyên nhân. Qua quá trình thăm khám kết hợp các phương pháp cận lâm sàng, các bác sĩ tại Khoa Ngoại tổng quát phát hiện có dấu hiệu tắc mật do sỏi kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ và cho chỉ định thực hiện thủ thuật Nội soi mật tụy ngược dòng can thiệp để lấy viên sỏi ra. Nếu không phát hiện, can thiệp kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng đường mật, nặng hơn là nhiễm trùng huyết và thậm chí có thể tử vong.

Nội soi mật tụy ngược dòng can thiệp là phương pháp mới, đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề cao. Với phương pháp này, trước đây, các bệnh nhân chỉ có thể thực hiện tại các cơ sở y tế tuyến trên. Với trường hợp bệnh nhân L.T.D, BVĐK Long An phối hợp BVĐK TP.Cần Thơ phẫu thuật thành công, lấy ra viên sỏi có kích thước khoảng 11mm.

Sau thủ thuật, được sự theo dõi, chăm sóc của các y, bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức và Khoa Ngoại tổng quát, bệnh nhân hồi phục sức khoẻ và được xuất viện sau 2 ngày.

Được biết, trước đó, ngày 24/02, BVĐK Long An cũng phối hợp BVĐK TP.Cần Thơ thực hiện kỹ thuật ERCP cho bệnh nhân L.H.M bị sỏi ống mật chủ tái phát để đặt stent đường mật./.

Phạm Ngân

Chia sẻ bài viết