Tiếng Việt | English

21/05/2020 - 10:34

Các nước EU mâu thuẫn trong vấn đề mở lại biên giới

Các bộ trưởng du lịch trong Liên minh châu Âu (EU) đã không tìm được tiếng nói chung khi thảo luận về lộ trình dần mở lại biên giới vào mùa hè theo đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC).


Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Forbes)

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 20/5, các bộ trưởng du lịch trong Liên minh châu Âu (EU) đã thảo luận về lộ trình dần mở lại biên giới vào mùa hè theo đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC). Tuy nhiên, các bên không đạt được đồng thuận trong vấn đề này.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu cho biết việc dịch bệnh COVID-19 đang có những chuyển biến tích cực đã tạo động lực để các bên đi tới quyết đinh thảo luận về việc mở lại biên giới và khôi phục ngành du lịch sau thời gian dài chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề. Thế nhưng bộ trưởng cả 27 nước EU đã không thể đồng ý về toàn bộ kế hoạch do EC đề xuất. Ông Gari Capelli, Bộ trưởng Du lịch Croatia, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, cho rằng cần thảo luận thêm về cách áp dụng “gói các biện pháp về du lịch” vì châu Âu không thể liều lĩnh chấp nhận rủi ro sau khi vừa trải qua hơn một tháng phong tỏa.

Theo ông, các nước cần mở lại biên giới một cách có trách nhiệm bằng cách ký các thỏa thuận song phương, nhất là giữa các nước có cùng cấp độ dịch bệnh, để đảm bảo dịch không bùng phát trở lại. Đối với những nước có diễn biến dịch nguy hiểm thì cần làm thận trọng hơn và nên mở lại biên giới sau các nước khác.

Cũng tại cuộc họp, Pháp yêu cầu phải có sự phối hợp tốt hơn giữa các quốc gia. Mục tiêu của Paris là mở lại biên giới nội bộ EU từ ngày 15/6, nhưng phải đảm bảo tránh để xảy ra mở cửa ở nhiều tốc độ khác nhau. Trong khi đó, Đức muốn tập hợp 11 quốc gia phía Nam EU để bàn cách phối hợp mở lại biên giới.

Hiện tại, các nước trong khu vực Schengen đang áp dụng các biện pháp mở cửa biên giới không đồng bộ nhau. Italy tuyên bố mở lại biên giới và sân bay từ ngày 3/6. Hy Lạp dự kiến nối lại các chuyến bay đến từ ngày 1/7; cho phép khách sạn, nhà hàng hoạt động trở lại từ ngày 15/6; đồng thời giảm thuế một số dịch vụ và mặt hàng như phà, chuyến bay, xe buýt, đồ uống không cồn…

Theo dự kiến, Ủy viên phụ trách thị trường nội bộ Thierry Breton sẽ trình bày gói các biện pháp tài chính hỗ trợ ngành du lịch ở các nước bị ảnh hưởng nặng nhất vào ngày 27/5 tới./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết