Tiếng Việt | English

05/11/2015 - 19:50

Cách xử trí khi bị ong đốt

BS Nguyễn Tiến Dũng: Dự phòng sẵn cồn 70 độ, mỡ corticoid, mỡ Phenaegan trong tủ thuốc gia đình để xử trí khi bị côn trùng đốt.

Khi bị ong vò vẽ, ong bắp cày đốt nên đến ngay cơ sở y tế địa phương gần nhất. Dự phòng sẵn cồn 70oC, mỡ corticoid (Gentrison) hoặc mỡ Phenaegan trong tủ thuốc gia đình để xử trí khi bị ong hoặc côn trùng đốt. Đó là lời tư vấn của BS. Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

52 học sinh bị ong đốt đã ra viện

Tối 4/11/2015, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 52 học sinh của trường Tiểu học Yên Sở nhập viện do bị ong đốt.


Cháu Trang (người dân tộc Dao) bị ong đốt 115 nốt (ảnh: Văn Hải)

BS. Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Trong bối cảnh khu điều trị Trung tâm Chống độc của bệnh viện chưa đủ rộng, cùng một lúc hơn 100 người (bao gồm 52 học sinh, phụ huynh đi kèm và cán bộ y tế địa phương) gây quá tải mặt bằng nên chúng tôi đã tư vấn chuyển sang khoa Nhi của bệnh viện để xử trí kịp thời.

Qua khai thác thông tin và xem xét xác ong có thể nhận định, đó là ong ruồi - thuộc nhóm ong mật nhưng nhỏ như con ruồi. Thông thường loài ong này khi đốt không gây độc tính mà có thể gây dị ứng và đau.

BS. Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi cho biết: Ngay sau khi nhận được tin, chúng tôi đã chỉ đạo bác sĩ trực liên hệ với Trực Lãnh đạo bệnh viện và Trung tâm Chống độc chống độc để cùng phối hợp giải quyết. Đồng thời, chúng tôi cũng tăng cường thêm ngay hai bác sĩ và hai điều dưỡng đến hỗ trợ kíp trực để cùng xử trí, sao cho khỏi ảnh hưởng đến việc cấp cứu cho các BN nặng khác đang cần khám và điều trị. Chính nhờ có các giải pháp kịp thời này mà các cháu học sinh đã được thăm khám và đã xử trí ngay. Chỉ trong vòng 2h đồng hồ, hầu hết các cháu đã được về nhà. Chỉ còn hai cháu có trên 10 nốt đốt, chúng tôi quyết định lưu lại Khoa Nhi để theo dõi thêm. 4h sau khi có kết quả xét nghiệm không có vấn đề gì nghiêm trọng hai học sinh đó cũng đã ra viện.

Theo thông tin các phụ huynh kể lại, sự việc ong đốt học sinh trường tiểu học Yên Sở xảy ra lúc 15h chiều. Trong giờ ra chơi, một vài học sinh nam đã dùng đá ném vào tổ ong gây vỡ tổ khiến ong bay tứ tung và nhiều học sinh cùng bị ong đốt.

Các xử trí kịp thời khi bị ong đốt

BS. Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc đưa ra lời tư vấn: Khi bị ong thường hoặc các loại côn trùng đốt điều cần làm ngay là: vệ sinh chỗ bị đốt bằng cồn 70oC. Sau đó bôi bằng mỡ corticoid (4-6 lần/ngày) và Phenaegan (8 – 10 lần/ngày).

BS Dũng cũng khuyên các gia đình nên dữ trữ sẵn các loại thuốc trên trong tủ thuốc gia đình để khi có sự cố xảy ra có thể xử trí ngay và đưa người nhà đến cơ sở y tế gần nhất. Khi bị trên 10 nốt ong đốt bệnh nhân nên được giữ lại ở bệnh viện để theo dõi.

Đối với trường họp ong vò vẽ, ong bắp cày đốt nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có xử trí kịp thời. Vì đây là 2 loại ong đốt có gây độc tính. Trong trường bị đốt vào vùng đầu, mặt, cổ có thể gây phù nề thanh môn dẫn đến bít đường thở, hoặc sốc phản vệ có thể gây tử vong nhanh. Sau khi được xử trí sơ bộ tại y tế địa phương, tuỳ tình trạng bệnh nhân, nếu cần thiết sẽ chuyển lên các BV tuyến trên.

BS Nguyễn Tiến Dũng khuyên, tuyệt đối không nên tự ý đưa bệnh nhân từ xa vượt tuyến thẳng về Trung ương./.

CTV Đỗ Đậu/VOV.VN

Chia sẻ bài viết