Tiếng Việt | English

09/11/2015 - 19:41

Cảm nhận từ những chuyến đi vì người nghèo

Tham gia cùng các đoàn công tác từ thiện xã hội, chúng tôi có dịp trải nghiệm hết những cung bậc cảm xúc khi trực tiếp mang niềm vui đến với những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Một trong những chương trình mang lại hiệu ứng xã hội là chương trình Vượt qua hiểm nghèo do Đài Phát thanh và Truyền hình Long An (PT-TH LA) phối hợp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Long An thực hiện và phát sóng định kỳ hằng tuần vào tối thứ tư.


Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh - Hồ Văn Cưng (bìa trái) trao tiền cho gia đình NNCĐDC

Chị Mai Thị Loan, ngụ ấp Gò Cát, xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng may mắn khi có một người chồng biết yêu thương cùng 2 đứa con xinh xắn, đủ cả “nếp” lẫn “tẻ”. Nhưng rồi bất hạnh bỗng ập đến gia đình nhỏ ấy khi cách đây hơn 2 năm, chị phát hiện mình bị bệnh lao cột sống. Không tiền chữa bệnh, nhà nghèo, con nhỏ, chồng làm mướn bữa có bữa không, chị chỉ biết âm thầm chịu đựng những cơn đau hành hạ.

Một trường hợp kém may mắn khác là em Lê Thành Công, ngụ khu phố Bàu Sậy, thị trấn Vĩnh Hưng. Mới 12 tuổi, Công đã bị bệnh suy thận. Cha mất, mẹ đi làm xa, em sống cùng bà ngoại trong căn nhà nhỏ.

Từ khi Đài PT-TH LA phát sóng về hoàn cảnh đáng thương của 2 trường hợp này, thông qua Hội CTĐ tỉnh, các mạnh thường quân đã dang rộng vòng tay giúp đỡ. Số tiền 182 triệu đồng, 90kg gạo tuy không nhiều nhưng đã phần nào giúp cho chị Mai Thị Loan và em Lê Thành Công vượt qua trong lúc khó khăn, có tiền khám, chữa bệnh.

Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh - Hồ Văn Cưng cho biết: “Năm 2014, chúng tôi phối hợp Đài PT-TH LA thực hiện 54 chương trình Vượt qua hiểm nghèo, quyên góp trên 2,2 tỉ đồng, 50 USD. Từ đầu năm đến nay, thực hiện được 38 chương trình, quyên góp trên 1,7 tỉ đồng, hỗ trợ cho 30 trường hợp nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) với số tiền 90 triệu đồng (mỗi trường hợp 3 triệu đồng). Ngoài ra, chúng tôi còn vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đóng góp để trao quà trung thu cho trẻ em nghèo, trao xe lăn cho người tàn tật,...”.

Chúng tôi có dịp đi cùng Hội CTĐ tỉnh trao bò cho người nghèo ở các xã vùng biên giới từ chương trình “Ngân hàng bò” do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động.

Ông Nguyễn Văn Dân, ngụ xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ trong lần nhận được bò giống cho biết: “Gia đình tôi chỉ có hơn 0,3ha đất, làm lúa cũng chỉ đủ ăn. Hai vợ chồng lại không có việc làm ổn định, phải đi làm thuê nuôi 2 người con ăn học. Được hỗ trợ bò giống, tôi hy vọng từ nay cuộc sống gia đình bớt khó khăn, vươn lên thoát nghèo”.

Rời vùng Đồng Tháp Mười và chia tay những người nghèo nơi biên giới, chúng tôi đến vùng hạ cùng Hội CTĐ tỉnh trao tiền cho những NNCĐDC. Niềm vui như vỡ òa, những giọt nước mắt xúc động của những người nghèo, những NNCĐDC khiến chúng tôi càng hiểu hơn ý nghĩa từ những chương trình từ thiện.

Ông Nguyễn Văn Cật, ngụ ấp Bà Nghĩa, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, một trong những hộ có con là NNCĐDC tâm sự: “Tôi cảm ơn các nhà hảo tâm, các ngành chức năng đã giúp cho chúng tôi giảm bớt khó khăn, có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống”.

Thông điệp chúng tôi muốn gửi đến tất cả mọi người là hãy cùng nhau dang rộng vòng tay giúp những mảnh đời bất hạnh có thêm nghị lực để sống và phấn đấu vươn lên.

Hoàng Lê

Chia sẻ bài viết