Tiếng Việt | English

14/01/2022 - 20:20

Cán bộ Đoàn năng nổ làm theo gương Bác

Dù ở bất cứ vị trí nào, Bí thư Đoàn phường 3, TP.Tân An, tỉnh Long An - Nguyễn Phi Long cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy sức trẻ xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh. Anh còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện làm theo gương Bác được lãnh đạo địa phương đánh giá cao.

Học ở Bác lòng yêu thương con người

Bí thư Đoàn phường 3, TP.Tân An - Nguyễn Phi Long được nhiều người biết đến với thành tích 30 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống "tương thân, tương ái", "thương người như thể thương thân", là hành động giúp đỡ những người bệnh đang cần những giọt máu quý giá để duy trì sự sống. Bởi, “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”. Xuất phát từ ý nghĩa nhân văn sâu sắc này, anh Long bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2012.

Bí thư Đoàn phường 3, TP.Tân An - Nguyễn Phi Long được nhiều người biết đến với thành tích 30 lần tham gia hiến máu tình nguyện

Với vai trò là Bí thư Đoàn phường và thành viên Ban vận động Hiến máu tình nguyện, anh Long còn đề ra kế hoạch, tích cực tuyên truyền, vận động trong lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đi đầu thực hiện phong trào hiến máu tình nguyện do địa phương và thành phố phát động. Theo đó, anh vận động trên 550 lượt cán bộ, công nhân viên, ĐVTN tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện; duy trì tốt Đội Thanh niên tình nguyện hiến máu. Qua xét nghiệm sàng lọc, mỗi năm, phường có trên 20 đơn vị máu được hiến tặng, vượt chỉ tiêu trên giao.

Anh Long chia sẻ: “Lòng yêu thương con người của Bác Hồ chính là điều tôi luôn cố gắng học tập, noi theo. Hiến máu nhân đạo là một hành động cao cả như Bác đã nói: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Vì vậy, tôi tiếp tục tham gia hiến máu và tuyên truyền, vận động để ngày càng có nhiều người tham gia làm việc thiện giúp cộng đồng. Tôi hy vọng những giọt máu cho đi sẽ đem lại niềm tin, hy vọng sống cho những người cần máu và cho cả những người thân của họ”.

Cán bộ đoàn năng nổ

Đi đôi với tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, anh Long luôn gương mẫu, năng nổ, tiên phong trong mọi phong trào thi đua yêu nước, hoạt động Đoàn tại địa phương. “Tôi không ngừng học tập, nghiên cứu ý nghĩa sâu sắc của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện lời Bác dạy, tôi và Ban Chấp hành Đoàn phường luôn bám sát sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên, của Đảng ủy phường để xây dựng kế hoạch công tác Đoàn phù hợp với tình hình thực tế địa phương” - anh Long chia sẻ.

Anh Nguyễn Phi Long tặng quà cho hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Năm 2021, anh cùng Ban Chấp hành Đoàn phường tập trung tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; khai thác hiệu quả các tiện ích của nền tảng mạng xã hội để giáo dục truyền thống lịch sử, đạo đức, lối sống và tuyên truyền về pháp luật cho ĐVTN, thiếu nhi, học sinh.

Anh thường xuyên tổ chức cho ĐVTN tham gia học tập về hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới do Đảng ủy tổ chức và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, hội thi, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao; tổ chức cho ĐVTN về nguồn tại các di tích lịch sử, cách mạng trong và ngoài tỉnh; đảm nhận thực hiện công trình chăm sóc, bảo quản thường xuyên nhà bia truyền thống, di tích lịch sử địa phương; thường xuyên sinh hoạt những mẩu chuyện về Bác trong ĐVTN, hội viên.

Các mô hình được anh triển khai hiệu quả có thể kể đến như Ngày Chủ nhật xanh, Tuyến đường xanh, sạch, đẹp với các hoạt động như chặt tỉa cây, dọn vệ sinh, nhổ cỏ; đồng thời, thường xuyên tổ chức cho ĐVTN ra quân thực hiện các hoạt động tình nguyện như chặt cây che chắn tầm nhìn, trồng cây xanh, thu gom rác thải nhựa,...

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, anh cùng Ban Chấp hành Đoàn phường phát động chương trình “Chia sẻ yêu thương”, tham gia mô hình Chuyến xe 0 đồng, phối hợp UBMTTQ Việt Nam và các ngành, đoàn thể phường vận động mạnh thường quân hỗ trợ 9.820kg gạo, trên 10 tấn rau, củ, quả và các nhu yếu phẩm tặng các hộ dân bị cách ly y tế và các hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và hộ ở nhà trọ. Đồng thời, anh phối hợp vận động 150 chủ nhà trọ giảm tiền cho người ở trọ được trên 600 triệu đồng.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “Mỗi đoàn viên là một chiến sĩ”, anh cùng ĐVTN phường xây dựng mô hình Bếp ăn mùa Covid-19 hỗ trợ các suất ăn sáng, trưa, chiều cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và các hộ dân bị cách ly y tế. Anh còn phối hợp thành lập Tổ Covid cộng đồng, tham gia mô hình Đi chợ hộ dân, hỗ trợ test nhanh và tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, anh phối hợp ngành, đoàn thể duy trì câu lạc bộ văn nghệ, thể dục - thể thao, thu hút đông đảo ĐVTN và các tầng lớp nhân dân tham gia rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe. Phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, góp phần tập hợp thanh niên tham gia vào các phong trào thi đua. Vì vậy, anh đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về khởi nghiệp và việc làm cho thanh niên; tổ chức các hoạt động tư vấn nghề, hướng nghiệp cho học sinh trường THPT, cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên yếu thế, khó khăn, giúp học sinh, thanh niên chọn nghề phù hợp, có việc làm ổn định.

Nhằm giáo dục kỹ năng sống cho ĐVTN, học sinh, nhiều mô hình được anh triển khai hiệu quả như Học làm người có ích, Học làm con hiếu thảo, Hành trình định hướng cuộc đời. Năm 2021, anh cùng Ban Chấp hành Đoàn phường tổ chức lễ ký kết nghĩa giao lưu cùng Đoàn Thanh niên xã Bình Thành, huyện Đức Huệ; thăm Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh và giao lưu bóng đá. Qua đó, tặng 30 phần quà gồm mì, nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo, cận nghèo và 20 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Những việc làm thiết thực, cụ thể của anh Nguyễn Phi Long góp phần giáo dục truyền thống, chính trị, tư tưởng cho ĐVTN và học sinh; khơi dậy tinh thần xung kích, nhiệt huyết của ĐVTN tham gia các hoạt động phong trào, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, nâng chất phường văn minh đô thị./.

Ngọc Mận

Chia sẻ bài viết