Tiếng Việt | English

29/09/2015 - 09:38

Cần dành mức thuế ưu đãi trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chủ trì cuộc họp Ủy ban quốc gia về Ứng dụng công nghệ thông tin, ngày 28/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin nhấn mạnh nếu làm tốt chính sách thuế thì những người làm công nghệ thông tin ở Việt Nam sẽ không phải mở công ty ở nước ngoài, đóng thuế ở nước ngoài và tốt hơn một mức nữa thì những người làm việc ở nước ngoài có thể mở doanh nghiệp ở Việt Nam và đóng thuế ở Việt Nam.

Nếu theo tư duy bình thường thì không bước qua khỏi những rào cản hiện nay khi xây dựng chính sách thuế ưu đãi trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Theo Phó Thủ tướng, muốn khuyến khích công nghệ thông tin phát triển phải ưu đãi để doanh nghiệp phải tăng quy mô, trở thành những doanh nghiệp lớn, có đủ năng lực với những tiêu chí cụ thể để có thể áp dụng, thực hiện được ngay. Các chính sách cần được xem xét, xây dựng trên góc độ doanh nghiệp làm công nghệ thông tin chứ không phải là người sử dụng dịch vụ công nghệ thông tin.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ cần xác định danh mục ngành nghề trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin, phần mềm là công nghệ cao, theo hướng mở, để hướng dẫn thực hiện chính sách ưu đãi về thuế. Đồng thời, Bộ Khoa học và Công nghệ cần cập nhật kịp thời các ngành nghề công nghệ thông tin được hưởng chính sách ưu đãi vào cơ sở dữ liệu các ngành nghề kinh doanh để hướng dẫn kịp thời, nếu phát sinh thì tiếp tục bổ sung.

Bộ Thông tin và Truyền thông cần phối hợp Bộ Tài chính hướng dẫn rõ ràng về các chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp và người làm công nghệ thông tin.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết quá trình xây dựng chính sách thuế ưu đãi dành cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin cần được xây dựng trên cơ sở cân đối giữa lợi ích của ngành công nghệ thông tin và lợi ích tổng.

Đi vào những kiến nghị cụ thể, bà Cúc cho biết cần có những sửa đổi, điều chỉnh liên quan đến các ưu đãi về thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp thuế thu nhập cá nhân đối với doanh nghiệp công nghệ thông tin và những người hoạt động trong lĩnh vực này.

Dẫn lại câu chuyện trong hoạt động sản xuất phần mềm được luật cho phép ưu đãi thuế suất thu nhập doanh nghiệp lên tới 30 năm tùy theo quy mô doanh nghiệp nhưng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể về tiêu chí này, bà Cúc cho rằng đây là điển hình cho thấy “dù có chính sách ưu đãi nhưng thực tế doanh nghiệp không được hưởng.”

Chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp công nghệ thông tin hiện hành hiện đang thấp hơn chính sách ưu đãi trong giai đoạn 2001-2008. Nguyên nhân là do Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân... khi có hiệu lực đã loại bỏ các gói giải pháp của Chính phủ ưu đãi về thuế trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

"Cần phải phải có những ưu đãi để doanh nghiệp công nghệ thông tin có thể đi tắt, đón đầu và theo kịp Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines... trong đó, cần tập trung vào ưu đãi về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,” bà Cúc đề xuất.

Các ý kiến tại cuộc họp cho rằng cần phải đưa ra danh mục cụ thể các dịch cụ công nghệ thông tin được hưởng ưu đãi về thuế suất như lĩnh vực công nghệ cao.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết Bộ ghi nhận và sẽ xem xét kiến nghị với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ... những điểm cần điều chỉnh liên quan đến ưu đãi thuế cho doanh nghiệp công nghệ thông tin người làm công nghệ thông tin./. 

PV/Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích