Tiếng Việt | English

20/01/2022 - 11:02

Cần Đước chung tay hỗ trợ ‘giải cứu’ thanh long

Nhằm chung tay hỗ trợ “giải cứu” thanh long nghịch vụ, từ ngày 17 đến 22/01/2022, các hội, đoàn thể huyện Cần Đước, tỉnh Long An gồm: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Huyện đoàn phối hợp hỗ trợ tiêu thụ thanh long của nông dân tại địa phương.

Thanh long được vận chuyển đến các xã để hỗ trợ tiêu thụ với giá 4.000 đồng/kg

Thanh long được vận chuyển đến các xã để hỗ trợ tiêu thụ với giá 4.000 đồng/kg

Toàn huyện Cần Đước có trên 25ha trồng thanh long, tập trung ở các xã: Phước Tuy, Tân Ân, Tân Trạch, Phước Đông và rải rác ở một số xã khác. Hiện 1/3 diện tích thanh long được nông dân xông đèn cho ra trái nghịch vụ để bán vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Tuy nhiên, gần 1 tháng trở lại đây, khi thanh long chín rộ cũng là lúc thương lái không thu mua. Hàng chục tấn thanh long ùn ứ, mặc dù bán với giá thấp nhưng cũng không có người mua.

Trước thực trạng này, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Huyện đoàn chỉ đạo hệ thống Đoàn, Hội cơ sở vận động đoàn viên, hội viên và người dân hưởng ứng hỗ trợ thu mua thanh long; phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Hiệp hội Thanh long tỉnh thu mua và vận chuyển thanh long về điểm tập kết trên địa bàn huyện. Đồng thời, các hội, đoàn thể tham gia hỗ trợ thu hoạch, tiêu thụ thanh long của nông dân, vận động mỗi xã hỗ trợ tiêu thụ 500kg, tổ chức gian hàng hỗ trợ tiêu thụ thanh long tại chợ Cần Đước.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cần Đước - Lê Thanh Hà cho biết: “Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Đoàn Thanh niên đang hỗ trợ tiêu thụ thanh long tại xã Phước Tuy với diện tích thu hoạch trên 10ha; tiếp tục triển khai đến các xã và các xã cũng tích cực hưởng ứng. Mỗi xã đăng ký từ 500kg đến 1 tấn thanh long. Việc làm này nhằm chia sẻ với nông dân trong lúc gặp khó khăn về khâu tiêu thụ nông sản”.

Sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, khi trở lại trạng thái “bình thường mới”, nông dân trồng thanh long tích cực xông đèn, xử lý cho ra trái nghịch vụ với hy vọng một vụ mùa bội thu vào dịp tết, có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Vậy mà, thanh long bán với giá rẻ, thậm chí không bán được, phải cắt bỏ, nông dân thua lỗ nặng.

Với giá hỗ trợ tiêu thụ 4.000 đồng/kg thanh long, các hội, đoàn thể hy vọng sẽ san sẻ phần nào khó khăn, giúp nông dân có một cái tết bớt lo âu. Anh Nguyễn Văn Mầu (ấp 3, xã Phước Tuy) trồng thanh long trên 5 năm nhưng chưa bao giờ gặp tình cảnh này. Hàng ngày, 1.000 gốc thanh long của anh phải thuê nhân công thu hoạch với chi phí cao, trong khi thanh long không bán được. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ tiêu thụ của các hội, đoàn thể địa phương, anh cùng nhiều nông dân khác cũng được an ủi phần nào. “Mấy ngày qua, thanh long không bán được, gia đình rất lo lắng. Nhờ các hội, đoàn thể giúp tiêu thụ thanh long nên nông dân cũng đỡ lo lắng” - anh Mầu bộc bạch.

Việc hỗ trợ tiêu thụ thanh long đã và đang được các hội, đoàn thể huyện Cần Đước thực hiện, qua đó đồng hành cùng nông dân trồng thanh long trong giai đoạn khó khăn. Mặc dù đây chỉ là giải pháp tình thế nhưng cũng là sự chia sẻ thiết thực đối với nông dân trồng thanh long khi Tết Nguyên đán cận kề./.

Cẩm Tú - Hồng Phong

Chia sẻ bài viết