Tiếng Việt | English

19/01/2021 - 18:50

Câu chuyện về một thùng heo từ thiện

Trong những ngày tất bật, hối hả vì công việc, chúng tôi tự cho phép mình nghỉ ngơi một chút bằng ly cà phê sáng. Và trong không khí náo nhiệt, ồn ả tại không gian quán cà phê quen thuộc, chúng tôi bắt gặp một hình ảnh và câu chuyện mang tính nhân văn của một người đàn ông lớn tuổi và bị cuốn vào câu chuyện ấy. Đó là câu chuyện về chiếc thùng heo từ thiện của bác Hai đã gần 30 năm qua, nhưng đến nay chúng tôi mới biết.

Ông Kỷ Bỉnh Mển (bên trái) với thùng heo từ thiện đã gần 30 năm

Ông Kỷ Bỉnh Mển (bên trái) với thùng heo từ thiện đã gần 30 năm

Bác Hai đó chính là ông Kỷ Bỉnh Mển, ngụ Khu phố Bình Quân 1, phường 4, TP.Tân An, tỉnh Long An. Trước đây, ông là giáo viên dạy học ở xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành. Từ năm 1993, ông chuyển sang làm nghề chụp ảnh và có thời gian dài cộng tác cho Báo Long An.

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Kỷ Bỉnh Mển cho biết: "Tôi làm giáo viên 20 năm (từ năm 1973-1993), sau đó chuyển sang chụp ảnh vì đam mê. Tích góp lắm, tôi mới mua được một cái máy ảnh tương đối tốt vào thời điểm ấy. Từ đó, tôi cứ đi và chụp, chụp tất cả những gì mình bắt gặp trên đường, chụp những gì mình thích, sau đó chọn những tấm ảnh đẹp gửi cộng tác cho báo. Ngoài ra, vì từng là giáo viên nên tôi quen biết nhiều ở các trường học và nhận chụp hình dịch vụ cho các cháu học sinh cuối cấp khi làm lễ tốt nghiệp như một cách đỡ nhớ nghề. Đi và gặp, tiếp xúc nhiều với những mảnh đời, hoàn cảnh khó khăn, tôi nghĩ số tiền mình kiếm được cũng nên trích ra một ít làm từ thiện. Vậy là thùng heo ra đời từ đó".

Điểm đặc biệt ở cách làm từ thiện của ông Kỷ Bỉnh Mển là thay vì bỏ ống heo thì ông lại bỏ thùng heo vì số tiền lẻ nhiều quá. Nhưng cứ đúng 6 tháng, ông khui ra một lần nên không có ống heo nào đủ to để bỏ hết số tiền lẻ của ông trong vòng 6 tháng. Đơn giản vì mỗi ngày, ông không bỏ vào một số tiền cố định nào cả mà theo chia sẻ của ông, tất cả số tiền lẻ hàng ngày (từ mệnh giá 5.000 đồng trở xuống), ông đều bỏ hết vào thùng heo của mình. Tất cả số tiền có được sau mỗi 6 tháng, ông mang đi làm từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những người bán vé số dạo, đóng góp trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Lần tình cờ chứng kiến ông Kỷ Bỉnh Mển khui thùng heo từ thiện vào ngày 31/12/2020, một số khách quen của quán cà phê và quen ông không quá bất ngờ, nhưng chúng tôi thì phấn khích và bị cuốn vào câu chuyện từ thiện của ông. Vừa tranh thủ đếm phụ tiền và xếp lại những tờ bạc lẻ, chúng tôi tranh thủ phỏng vấn ông, nguyên do nào và từ đâu ông có suy nghĩ làm từ thiện bằng thùng heo? Ông Kỷ Bỉnh Mển cười hiền lành: "Đơn giản vì thùng heo này chứa được nhiều tiền lẻ. Ban đầu, tôi cũng bỏ ống heo như người ta. Nhưng hồi ấy, ống heo đất nhỏ xíu, mà tôi thì cứ quan niệm bao nhiêu tiền lẻ mình cứ bỏ ống, như một cách quên nó đi, coi như không có nó. Lúc đầu, bỏ 1, 2 tháng ống heo đầy cứng lại phải đập đi nên tôi nghĩ ra cách lấy thùng mì gói để đựng. Vậy là dần dần thành thùng heo khi nào không nhớ".

Từ khi bắt đầu tích lũy những tờ tiền lẻ để làm từ thiện, gần 30 năm (từ năm 1993 đến nay), ông Kỷ Bỉnh Mển không nhớ chính xác được bao nhiêu tiền. Nhưng đợt tổng kết 6 tháng cuối năm 2020, tổng số tiền lẻ ông dành dụm được 3,6 triệu đồng. Ông cho biết, tất cả số tiền này sẽ mua giúp vé số cho những người bán vé số dạo, trích một phần mua quà tặng những người nghèo ăn tết,... Chị Kiều Phượng - chủ quán cà phê, chia sẻ: "Bác Hai là khách quen của quán cà phê. Cứ đều đặn mỗi năm 2 lần, bác Hai đều mang thùng heo từ thiện lại đây khui, đếm, vui lắm. Tuy số tiền không nhiều nhưng mỗi đợt khui thùng heo như vầy cũng được 3-4 triệu đồng, có thể giúp một số hoàn cảnh khó khăn, những khách quen uống cà phê ở đây thấy vậy cũng ủng hộ. Thùng heo của bác Hai nhiều năm qua trở thành vật gắn kết những người có chung tấm lòng thiện nguyện".

Chính việc làm nhỏ của người đàn ông lớn tuổi nhưng luôn lạc quan này đã tạo sức lan tỏa và truyền cảm hứng, khơi gợi lòng trắc ẩn của mọi người khi chung quanh ta còn những cảnh đời kém may mắn. Chia tay ông, ông rủ: Tới tháng 6 ghé quán cà phê này khui thùng heo từ thiện nữa nhen!

Song Hồng

Chia sẻ bài viết