Tiếng Việt | English

17/05/2022 - 08:57

'Cầu nối' giữa nông dân và doanh nghiệp

Thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Long An hình thành nhiều liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ. Trong đó, các hợp tác xã (HTX) sản xuất nông nghiệp luôn đóng vai trò làm "cầu nối" giữa nông dân với doanh nghiệp (DN), từ đó góp phần nâng cao giá trị nông sản, từng bước khắc phục tình trạng “được mùa, mất giá” trong sản xuất nông nghiệp.

Hợp tác xã cần làm tốt vai trò trung gian trong kết nối doanh nghiệp và nông dân

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, ngành Nông nghiệp tỉnh đẩy mạnh ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng, hạ giá thành nông sản như áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, sử dụng phân bón hữu cơ, sinh học, sản xuất theo hướng an toàn, VietGAP, GlobalGAP, áp dụng quy trình canh tác lúa “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, quản lý dịch hại tổng hợp IPM,...

Qua đó, đã hình thành các vùng nguyên liệu đạt chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phần lớn vẫn còn mang tính nhỏ, lẻ, thiếu liên kết, tách rời khâu sản xuất, chế biến với khâu tiêu thụ, dẫn tới hiệu quả kinh tế chưa cao.

Để khắc phục tình trạng "được mùa, mất giá", việc tạo dựng liên kết giữa nông dân với DN, hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ được xem là yếu tố then chốt. Dẫu vậy, các DN và nông dân rất khó tiếp cận và gầy dựng niềm tin với nhau. Trong khi đó, các HTX là tổ chức có đầy đủ tư cách pháp nhân, có khả năng tập trung đất đai, lao động, tổ chức sản xuất hoàn toàn có thể làm tốt vai trò "cầu nối" trong mối liên kết này.

Đánh giá về vai trò kết nối của HTX, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Chí Thiện cho biết: Vai trò của HTX trong liên kết "4 nhà" (Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà DN), đặc biệt là liên kết giữa HTX với DN được thể hiện ở khả năng tổ chức, quản lý sản xuất của HTX. Cụ thể, các HTX có khả năng tích tụ ruộng đất, lao động để tạo ra sản lượng hàng hóa đủ lớn. Đồng thời, thông qua việc quản lý chặt chẽ từ vật tư đầu vào, kỹ thuật chăm sóc, chất lượng đầu ra, các HTX hoàn toàn có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của DN. Nói cách khác, trong mối quan hệ này, HTX sẽ giữ vai trò trung gian, vừa cam kết về chất lượng sản phẩm đối với DN, vừa cam kết đầu ra cho nông dân.

Xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết giá trị để nâng cao lợi nhuận cho nông dân

Một trong những HTX đã và đang làm tốt vai trò cầu nối này là HTX Rau an toàn Mười Hai (xã Long Khê, huyện Cần Đước). Từ nhiều năm nay, HTX đã trở thành đối tác đáng tin cậy của nhiều DN. Được biết, mỗi năm, HTX cung ứng ra thị trường hơn 300 tấn rau các loại. Thị trường tiêu thụ của HTX khá đa dạng và ổn định từ siêu thị lớn tại TP.HCM, Đồng Nai cho đến các cửa hàng rau, quả trong, ngoài tỉnh.

Theo Giám đốc HTX Rau an toàn Mười Hai - Lê Văn Giấy, sự tin tưởng của nông dân và DN chính là yếu tố quan trọng giúp HTX làm tốt vai trò "cầu nối" của mình. Muốn được như vậy, HTX phải không ngừng nâng cao năng lực tổ chức sản xuất, chất lượng sản phẩm. Khi nhận được sự tin tưởng của DN với những hợp đồng bao tiêu sản phẩm lớn, lâu dài cũng là lúc tạo được đầu ra ổn định và giá trị kinh tế thiết thực cho nông dân.

Giữ vị thế quan trọng là vậy, song thực tế, số lượng các HTX đã và đang làm tốt vai trò "cầu nối" này lại chưa nhiều. Nhìn chung, số HTX liên doanh, liên kết với các đơn vị kinh tế khác còn ít, chưa kết nối được chuỗi giá trị, sức cạnh tranh yếu. Hầu hết HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh mới chỉ thực hiện được một số dịch vụ đầu vào của sản xuất, ít tổ chức tiêu thụ sản phẩm cho thành viên. Trình độ năng lực của cán bộ quản lý, điều hành ở nhiều HTX còn hạn chế; tư duy phát triển sản xuất, kinh doanh chưa theo kịp với sự phát triển của cơ chế thị trường, thiếu tính nhạy bén và năng động trong tổ chức, điều hành. Do đó, ngoài việc nâng số lượng các HTX, thì việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các HTX càng cần được chú trọng.

Ông Nguyễn Chí Thiện thông tin: “Củng cố, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể, nhất là các loại hình HTX sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp là một trong những mục tiêu hàng đầu mà ngành Nông nghiệp tỉnh đang hướng đến. Song song đó, ngành Nông nghiệp tỉnh cũng tiếp tục triển khai, thực hiện các giải pháp, chương trình phát triển nông nghiệp nhằm vừa nâng cao chất lượng nông sản, vừa thúc đẩy việc xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết giá trị với sự tham gia của HTX và DN”./.

M.Tuệ

Chia sẻ bài viết