Tiếng Việt | English

26/08/2015 - 14:01

Chặn cái ác, bắt đầu từ đâu?

Những vụ án mạng man rợ liên tiếp xảy ra, bên cạnh sự bức xúc trong dư luận là những suy ngẫm về tình người, giá trị đạo đức cũng như cái ác, cái thiện trong cuộc sống hôm nay. Ngăn chặn cái ác là điều tất nhiên, cả xã hội cùng chung sức nhưng phải bắt đầu từ đâu?

Chúng ta nghĩ gì khi chỉ trong 45 ngày (từ 2-7 đến 23-8), có 4 vụ án mạng man rợ xảy ra? Trong khi dư luận đang bức xúc cao độ về vụ sát hại 6 người thân trong gia đình ở Bình Phước thì được biết trước đó hơn 1 tuần cũng vừa xảy ra vụ giết 4 người trong cùng 1 nhà ở Nghệ An, làm không khỏi bàng hoàng. Rồi tiếp đó lại thêm vụ chém chết 4 người cùng 1 nhà ở Yên Bái và gần đây nhất là vụ sát hại 4 người ở Gia Lai, gây phẫn nộ trong dư luận.

Sự phẫn nộ của dư luận chính là sự lên án cái ác, mong muốn những điều dã man ấy không xảy ra trong cuộc sống hôm nay. Đành rằng, cái ác thời nào cũng có, nhưng trong cuộc sống tiến bộ, văn minh chúng ta đang tích cực xây dựng, những vụ án mạng man rợ như thế làm lòng người kinh hãi, có nhiều người cảm thấy bất an.

Rồi những kẻ thủ ác sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng. Nhưng để chặn cái ác thì chỉ có sự xử lý nghiêm minh của pháp luật vẫn chưa đủ, cần có những giải pháp từ gốc rễ. Chúng ta phải khẳng định rằng, sự giáo dục từ trong gia đình, đến nhà trường và ngoài xã hội là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Nếu mỗi người chúng ta trưởng thành trong môi trường giáo dục tốt và được trang bị những kỹ năng sống cần thiết thì dù có sự kích động tâm lý đến dường nào cũng không thể gây ra cái ác như thế.

Bên cạnh đó, các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc cần được tăng cường giáo dục để góp phần hình thành nhân cách mỗi người. Những giá trị về tính nhân văn, lòng vị tha, bao dung,... cần được đề cao nhiều hơn nữa để nó làm rào cản trước cái ác, chiến thắng sự ích kỷ, nhỏ nhen, lòng hận thù không đáng có. Đó chính là những vấn đề cần được quan tâm trong xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI).

Cần lắm những giá trị đạo đức trong cuộc sống hôm nay để vun trồng, nuôi dưỡng cái thiện, đánh đuổi, ngăn chặn cái ác; lành mạnh hóa môi trường sống để xua đi những mảng tối; hướng con người đến các giá trị chân - thiện - mỹ!./.

Khánh Tâm

Chia sẻ bài viết