Tiếng Việt | English

11/06/2015 - 11:21

Chợ biển Cửa Lò

Cửa Lò là bãi biển đẹp của tỉnh Nghệ An với nước biển trong xanh và bãi cát dài. Nơi đây, nhịp sống cứ âm thầm diễn ra từng ngày, bình thường và dung dị.

Kéo lưới vào bờ biển

Cửa Lò hấp dẫn du khách không phải vì đó là một bãi biển đẹp như Nha Trang. Cửa Lò riêng biệt vì địa điểm du lịch cũng là nơi mưu sinh của người dân bản địa. Bãi biển nuôi lớn những chàng trai, cô gái, là nơi in hằn dấu chân những người đàn ông trụ cột trong gia đình sau mỗi chuyến kéo lưới. Bãi biển cũng là nơi muối mặn vương lên tóc người em gái sau một phiên chợ dạo vào sáng sớm hay lúc chiều tà.

Cửa Lò đông đúc và giàu sức sống nhất vào rạng sáng hay khi mặt trời bắt đầu khuất dạng. Du khách thường chọn thời điểm đó đi tắm biển, tránh bớt cái nóng như lửa đốt của miền Trung. Và những ngư dân gần biển cũng chọn thời điểm đó bắt đầu cuộc mưu sinh.

Mua bán trên bãi biển

Câu mực, kéo lưới, bán hải sản tươi sống cho du khách là nguồn sống chính của nhiều ngư dân gần bãi Cửa Lò. Họ ngày 2 lần, gieo những mẻ lưới lớn gần bờ hoặc cho thuyền thúng đi xa hơn một chút thả lưới, đem những con mực, ghẹ, bề bề,… còn sống về bãi biển và bán ngay cho du khách.

Trở về từ biển

Khách tắm biển có thể tận mắt nhìn những mẻ lưới vừa về, cầm trên tay những loại hải sản sống. Các bạn trẻ có thể chụp hình lưu niệm bên những chiếc thuyền còn nguyên mùi biển hay thử làm ngư phủ bằng cách chung tay kéo những mẻ lưới. Hẳn họ sẽ nhận ra tại sao lòng bàn tay của những người dân nơi đó lại chai sần đến vậy.

Mưu sinh trên bãi biển

Sáng sáng, chợ hải sản “chồm hổm” ở bãi biển Cửa Lò lại nhộn nhịp. Đó là kết quả của một đêm “vật lộn” với biển của những ngư phủ, có cả những cậu bé chỉ mới mười mấy tuổi đầu. Đó là niềm vui của những người đàn bà lam lũ với mớ cá, mớ mực mà chồng, con họ vừa mang về, là một bữa ăn hấp dẫn, ngọt vị biển mà bất kỳ du khách nào cũng muốn được thưởng thức.Tối tối, trên bãi biển có vài mẻ lưới kéo đêm và những người đàn ông lên thuyền thúng chèo ra xa, trên bãi biển những người đàn bà chia hải sản thành mớ nhỏ bưng đến chào mời từng du khách. Bóng họ khuất trong bóng tối, nhưng mắt họ ánh lên niềm vui khi bán được mớ hải sản, sau khi kỳ kèo cùng du khách vài nghìn đồng./.

Phương Phương 

Chia sẻ bài viết