Tiếng Việt | English

02/12/2015 - 19:42

Chủ tịch nước: "Bỏ quên, thờ ơ những người có công với nước là có tội"

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh các cơ quan, cán bộ không thể bỏ quên, thờ ơ những người có công với nước, như vậy là có tội.

Sáng 2/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Hội những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày nhân dịp về Thủ đô dự Hội nghị Ban liên lạc toàn quốc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày và thăm một số di tích lịch sử cách mạng.

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Hội những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước và các đại biểu đã cùng ôn lại kỷ niệm một thời đấu tranh anh dũng kiên cường, chống lại chế độ nhà tù thực dân, đế quốc và cùng chia sẻ về những vấn đề thời sự của đất nước nhất là khi cả nước đang hướng về Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Với gần 154.000 hội viên đang sinh hoạt ở 29 hội và 25 Ban liên lạc của 54 tỉnh thành phố trong cả nước, thời gian qua những người chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày luôn tích cực phát huy truyền thống kiên trung bất khuất trong lao tù của địch, tham gia tích cực các mặt công tác Đảng, chính quyền và các đoàn thể ở địa phương; trực tiếp giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ.

Vui mừng trước thành tựu của đất nước, các đại biểu cũng bày tỏ boăn khoăn trước những mặt trái của cơ chế thị trường đó là tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ đảng viên; tình trạng lợi dụng chức quyền tham ô, tham nhũng, mua bán chức quyền diễn biến phức tạp tác động mạnh đến niềm tin của nhân dân.

Các đại biểu cũng đề xuất Đảng và Nhà nước cần có sửa đổi, bổ sung chính sách đối với người có công nhất là đối với cựu tù cách mạng bởi số lượng qua thời gian đang ngày càng ít, nhiều người còn gặp khó khăn trong cuộc sống; đồng thời với đó cần tiến hành tổng kết công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo hệ thống trong tù trại giam của địch; đặc biệt đồng ý về chủ trương việc thành lập Hội những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày toàn quốc…

Nhắc lại những bài học lịch sử của một thời cả dân tộc đoàn kết đứng lên kháng chiến, các đại biểu mong muốn tinh thần bất khuất tự cường tiếp tục được phát huy trong sự nghiệp xây dựng phát triển và hội nhập quốc tế. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước khẳng định công lao to lớn của chiến sĩ cách mạng
Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định công lao to lớn của chiến sĩ cách mạng yêu nước đã góp phần vào thành công chung của dân tộc, để đất nước có được hôm nay. Xúc động khi gặp lại những người đồng chí, đồng đội, Chủ tịch nước cho rằng trở về cuộc sống đời thường, người còn, người mất, hầu hết đã ở tuổi xưa nay hiếm, trong người mang nhiều thương tật, tuy sức không còn như trước nhưng tinh thần và ý chí cách mạng vẫn không hề suy giảm.

Chủ tịch nước mong muốn các chiến sĩ cách mạng tiếp tục phát huy truyền thống kiên trung khắc phục tâm lý né tránh để góp sức đấu tranh mạnh mẽ với bệnh hình thức, quan liêu, xa dân, tham nhũng, lãng phí, bệnh nói không đi đôi với làm của một số cán bộ, đảng viên nhằm góp phần thực hiện tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vì nhân dân.

"Ngày nào còn thẻ Đảng trong túi là phải làm chức trách bảo vệ Đảng, trước họng súng quân thù, tra tấn đủ kiểu không sợ vẫn cố gắng bảo vệ lực lượng thế mà nay nội bộ có chuyện này, chuyện kia. Quy luật của đất trời nếu chúng ta không tự bảo vệ thì chúng ta sẽ mất. Do đó, muốn bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ thì phải góp sức vào, nói thẳng nội bộ có chuyện phải đấu tranh. Tôi mong lần nữa các đồng chí góp sức vào để bảo vệ Đảng, xây dựng Đảng. Cái gì Đảng cần phải đổi mới thì hãy đổi mới để cùng góp sức vào, còn cái gì đúng, có tính chất nguyên tắc, nguyên lý thì phải bảo vệ", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đại biểu kiến nghị với Chủ tịch nước một số vấn đề

Ghi nhận những kiến nghị cụ thể của các cựu tù cách mạng, nhất là việc liên quan đến chế độ chính sách đối với người có công, Chủ tịch nước nhấn mạnh các cơ quan, cán bộ không thể bỏ quên, thờ ơ những người có công với nước, như vậy là có tội, không thể để xảy ra sai xót dù nhỏ cũng gây nên bức xúc xã hội ghê gớm.

Do đó, Chủ tịch nước đề nghị Ban liên lạc cựu tù cách mạng phối hợp với các bộ, ngành tham mưu nhằm tháo gỡ vướng mắc và đề xuất cơ chế chính sách mới hợp tình hợp lý để thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa. Chủ tịch nước tin tưởng với ý chí và sự hy sinh anh dũng, các cựu tụ cách mạng tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, tùy theo sức mình tiếp tục đóng góp cho xã hội, đồng thời nêu gương sáng cho con cháu noi theo, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

Hoàng Dũng/VOV

Chia sẻ bài viết