Tiếng Việt | English

22/07/2015 - 05:44

Chủ tịch nước: Chưa yên tâm khi còn thương bệnh binh khó khăn

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta phải làm tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công.

 Hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân và 10 năm Ngày Hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, chiều 21/7, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị gặp mặt và biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trong lực lượng Công an nhân dân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đại tướng Trần Đại Quang- Bộ trưởng Bộ Công an, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công an cùng 314 đại biểu tiêu biểu trong cả nước tham dự.


Bộ trưởng Trần Đại Quang tặng bằng khen cho các đại biểu

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh, kế thừa lòng yêu nước nồng nàn, ý chí kiên cường, bất khuất không tiếc máu xương, công sức, của cải để gìn giữ độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc của dân tộc ta, trong thời đại Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, viết nên những trang sử vẻ vang trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Vì nền độc lập, tự do, thống nhất của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước, đã anh dũng hy sinh trên chiến trường hoặc mang trên mình thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ, người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình.

Trong những hy sinh, mất mát đó, trong lực lượng Công an nhân dân đã có hơn 14.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh; hơn 5.000 thương binh, hàng chục nghìn người có công với cách mạng. Những tấm gương chiến đấu, dũng cảm, không sợ hy sinh của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đã viết nên những trang sử chói lọi, tô thắm thêm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng công an nhân dân…

Nhiệt liệt biểu dương những tấm gương tiêu biểu của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi tạc và đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn của các thương binh, liệt sĩ, người có công với nước. Các thế hệ người Việt Nam luôn tự hào và nguyện sống xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh.

Thấm nhuần sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, 68 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác đền ơn, đáp nghĩa, ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng; không ngừng hoàn thiện và thực hiện có kết quả các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công và gia đình.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sĩ được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm thực hiện. Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” ngày càng phát triển sâu rộng, có hiệu quả thiết thực, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống của nhân dân ta.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch nước đánh giá cao ngành Công an đã làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công trong những năm qua với những việc làm thiết thực như dành hàng trăm tỷ đồng xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, trợ cấp khó khăn và tạo điều kiện cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Chủ tịch nước bày tỏ trân trọng những cố gắng lớn lao của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và những người có công trong Công an nhân dân đã vượt lên trên những khó khăn riêng, tiếp tục mang sức lực, trí tuệ để xây dựng, ổn định và cải thiện cuộc sống gia đình, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng quê hương, đất nước…

Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã làm nhiều việc để cuộc sống của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và những người có công ngày càng tốt hơn. Nhưng chúng ta chưa thể yên lòng khi còn những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công còn nhiều khó khăn trong cuộc sống; vẫn còn những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, danh tính, là niềm day dứt khôn nguôi trong lòng người thân và trong mỗi chúng ta, đòi hỏi Đảng, Nhà nước và nhân dân ta phải làm tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”.

Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy, lãnh đạo công an các cấp, toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an nhân dân cần phải tiếp tục tích cực tham gia, làm tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa; quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công; làm tốt hơn nữa công tác tu bổ, tôn tạo các công trình tưởng niệm, ghi công các anh hùng liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ; thường xuyên quan tâm công tác đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm đối với người có công và con em của họ; giúp đỡ thiết thực có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất và tinh thần, trước hết là đối với những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống để thực hiện bằng được mục tiêu: Các gia đình có công với cách mạng đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư trong khu vực.

Đồng thời, tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, giáo dục thế hệ trẻ và tích cực tham gia vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự ở địa phương./.

Hoàng Dũng/VOV

Chia sẻ bài viết