Tiếng Việt | English

08/07/2015 - 15:34

Chủ tịch TP Hà Nội: Chặt hạ cây xanh là bài học sâu sắc

UBND Thành phố sẽ kiểm điểm nghiêm khắc tự phê bình rút ra những bài học sâu sắc trong công tác điều hành quản lý.

 Sáng 8/7, phát biểu trước phiên bế mạc kỳ họp thứ 13, khóa XIV HĐND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo đã phát biểu làm rõ về việc chặt hạ, thay thế cây xanh trên địa bàn Hà Nội thời gian qua.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo khẳng định việc cải tạo thay thế cây xanh đường phố trên địa bàn Thủ đô là một việc làm cần thiết và là chủ trương đúng đắn, phù hợp quy hoạch và các quy định của pháp luật và thực trạng hệ thống cây xanh ở các tuyến phố trên địa bàn Thành phố. Đây là việc làm thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn giao thông, an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. Đồng thời từng bước cải tạo, chỉnh trang góp phần xây dựng đô thị xanh, văn hiến, văn minh hiện đại như mục tiêu quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Theo Chủ tịch Thành phố, thực tế cơn giông lốc chiều 13/6 vừa qua chỉ trong thời gian ngắn hơn 1.000 cây, trong đó có rất nhiều cây cổ thụ đổ gẫy gây chết người, thiệt hại sản, ùn tắc giao thông. Điều đó càng khẳng định đây là việc làm cần thiết. Cũng thời gian qua, thực hiện chủ trương này cây trồng trên một số tuyến phố thay thế đã xanh tốt góp phần chỉnh trang đô thị như: phố Huế, Hàng Bài, Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Giảng Võ, Quang Trung…

Một cây xà cừ bị chặt hạ trên tuyến phố

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo thẳng thắn nhìn nhận, trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số tồn tại, thiếu xót như trong kết luận Thanh tra đã công bố. Nhất là phương pháp và cách làm nóng vội, công tác thông tin tuyên truyền chưa làm đẩy đủ, nhất là chưa tranh thủ rộng rãi ý kiến của cộng đồng, các chuyên gia, nhà khoa học trước khi thực hiện dẫn đến việc hiểu lầm, lo âu, hoài nghi và bức xúc, phản ánh gay gắt.

Trước tình hình đó, lắng nghe ý kiến chính đáng của nhân dân, Thành phố đã quyết định tạm dừng để rà soát kiểm tra chất lượng, phương pháp và cách làm chủ động và nghiêm túc, khách quan, thanh tra là rõ đúng sai, chỉ rõ trách nhiệm và Kết luận Thahh tra được đăng công khai toàn văn trên các phương tiện thông tin, báo chí. Đồng thời, UBND Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khắc phục thiếu sót tồn đọng. Điều chỉnh cách làm, nhất là thông tin đầy đủ tranh thủ rộng rãi ý kiến, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.

Về việc kiểm điểm trách nhiệm và xử lý trách nhiệm, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: Hiện nay, Thành phố đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm theo quy trình, quy định. Kết quả kiểm điểm và xử lý trách nhiệm sẽ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chủ tịch UBND Thành phố chia sẻ, thực hiện chủ trương thay thế cây xanh, Thành phố đã cố gắng tích cực huy động các nguồn lực, kể các nguồn lực của các cơ quan, đơn vị đóng góp, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực như mong muốn.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo khẳng định: Những thiếu sót, tồn tại trong việc cải tạo thay thế cây xanh là thiếu sót hoàn toàn không đáng có và rất đáng tiếc. Đây cũng là bài học đắt giá đối với Thành phố. UBND Thành phố sẽ kiểm điểm nghiêm khắc, tự phê bình, rút ra những bài học sâu sắc trong công tác điều hành quản lý.

UBND Thành phố cũng đề nghị đại biểu HĐND, cử tri chia sẻ, đóng góp, đồng thuận để tiếp tục cải tạo, chỉnh trang để xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại, xứng tầm Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố Vì hòa bình./.

Đỗ Hưng/VOV.VN

Chia sẻ bài viết