Tiếng Việt | English

30/11/2021 - 10:55

Chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025: Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

Ngày 27/01/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2021/NĐ-CP Quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025, trên cơ sở kế thừa và phát triển chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020 ở một cấp độ, mức độ cao hơn, thể hiện ở các nội dung về tiêu chí thu nhập và chiều tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản. Đây được xem là điểm mới, điều kiện để Long An có nhiều chính sách giảm nghèo phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Nhiều điểm mới trong chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác giảm nghèo và an sinh xã hội. Theo đó, Đảng và Nhà nước có 7 lần ban hành chuẩn nghèo quốc gia, với nguyên tắc chuẩn nghèo sau cao hơn chuẩn nghèo trước. Thông qua từng chuẩn nghèo quốc gia, Đảng và Nhà nước xác định đối tượng để thực hiện các chính sách, chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội phù hợp với tình hình thực tế của đất nước, khu vực và địa phương.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Lê Tấn Dũng tặng quà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh (Ảnh tư liệu)

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH) tỉnh Long An - Nguyễn Hồng Mai khẳng định: “Nhờ có những chính sách giảm nghèo kịp thời, phù hợp với từng giai đoạn mà người nghèo có điều kiện được vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Hiện nay, chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020 không còn phù hợp với tình hình thực tế của Long An nói riêng, cả nước nói chung, do đó Chính phủ ban hành chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 rất phù hợp, đúng với nguyện vọng, tâm tư của các cấp, các ngành và người nghèo.

Trong chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 có nhiều điểm mới như nâng tiêu chí về thu nhập, khu vực nông thôn 1,5 triệu đồng/người/tháng, khu vực thành thị 2,0 triệu đồng/người/tháng (mức chuẩn cũ khu vực nông thôn là 700.000 đồng/người/tháng, khu vực thành thị 900.000 đồng/người/tháng); tăng chiều tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản từ 5 chiều lên 6 chiều, bổ sung chiều thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản về việc làm; sửa đổi, bổ sung các chỉ số đo lường các chiều thiếu hụt về y tế, dinh dưỡng, giáo dục, đào tạo, nhà ở, nước sạch, vệ sinh, thông tin và người phụ thuộc trong hộ gia đình”.

Công khai, minh bạch, không chạy theo thành tích

Ngay khi Chính phủ ban hành chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh chủ động tổ chức nhiều lớp tập huấn về bộ công cụ rà soát hộ nghèo, cận nghèo và quy trình xác định các hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp,... có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh. Sau đó, các điều tra viên (ĐTV) tiến hành điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên nguyên tắc công khai, minh bạch, không vụ lợi, không chạy theo thành tích.

Hàng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đều đối thoại chính sách giảm nghèo, nhằm nắm được tâm tư, nguyện vọng của người nghèo để có chính sách giảm nghèo phù hợp

Cán bộ LĐ - TB&XH xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa - Lê Thị Thảo bộc bạch: “Ngoài căn cứ vào bộ công cụ rà soát hộ nghèo, cận nghèo, chiều tiếp cận dịch vụ xã hội, tôi và các ĐTV xã Tân Thành còn căn cứ vào tình hình thực tế của gia đình. Cụ thể, chúng tôi xem xét đến nguồn gốc có được của các phương tiện như xe, tivi, nhà, điện thoại,... Đồng thời, chúng tôi không chỉ căn cứ vào lời khai của các đối tượng đang rà soát mà còn tìm hiểu thêm người dân xung quanh, sau đó mới tiến hành họp dân để lấy ý kiến và dán công khai danh sách hộ nghèo, cận nghèo tại UBND xã, với phương châm “Không bỏ sót bất cứ đối tượng nào đủ điều kiện và không để chính sách bị trục lợi”. Tất cả ĐTV của xã đều là cán bộ lâu năm, sâu sát cơ sở nên chúng tôi rất an tâm và tự tin về việc điều tra chính xác hộ nghèo, cận nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025”.

Gia đình bà Lê Thị Đời, ngụ xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, là một trong những gia đình đang được xem xét đưa vào danh sách hộ nghèo. Tuy nhiên, để đưa gia đình vào danh sách hộ nghèo, xã tiến hành điều tra rất kỹ, không lơ là, chủ quan. Cụ thể, trước đây, bà Đời phải nuôi người cháu bị khuyết tật bẩm sinh và mẹ bị tai biến, từ đó xã đưa bà vào danh sách hộ nghèo. Đến năm 2021, vợ chồng người con gái về sống chung và còn trong độ tuổi lao động, từ đó xã xét lại hộ nghèo, cận nghèo cho gia đình bà Đời dựa vào thu nhập và chiều tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản.

Thông qua cuộc rà soát, ĐTV nhận thấy gia đình bà Đời đủ điều kiện vào danh sách hộ nghèo nhưng phải đợi họp dân công khai mới quyết định. Bà Đời nói: “Các ĐTV là trưởng ấp thường sâu sát cơ sở nên nắm rõ hoàn cảnh của từng gia đình. Tôi và người dân nơi đây rất tin tưởng việc điều tra và rà soát hộ nghèo, cận nghèo của các ĐTV xã Tân Thành”.

Nỗ lực chăm lo tốt người nghèo

Mục đích của việc rà soát theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 là nâng cao chất lượng cuộc sống người nghèo, giảm dần mức sống chênh lệch giữa nông thôn và thành thị. Theo đó, trong quá trình điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo, các ĐTV sẽ phân ra từng nhóm đối tượng nghèo để các cấp, các ngành có biện pháp giảm nghèo phù hợp với thực tế; đồng thời, phát huy tốt các chính sách giảm nghèo của Đảng và Nhà nước ưu đãi cho người nghèo.

Cụ thể, các địa phương chia ra các nhóm nghèo như nghèo bền vững (người già neo đơn, người khuyết tật, bệnh nan y); người nghèo còn trong độ tuổi lao động chí thú làm ăn; người nghèo còn trong độ tuổi lao động nhưng trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, không muốn thoát nghèo.

Điều tra viên đến từng nhà điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo (Ảnh tư liệu)

Trưởng phòng LĐ - TB&XH huyện Cần Đước - Lê Hoàng Vũ thông tin: “Người nghèo thuộc dạng khó thoát nghèo như người già neo đơn, người khuyết tật, người bệnh nan y, huyện sẽ vận động xã hội hóa thường xuyên thăm hỏi, tặng quà. Còn người nghèo còn trong tuổi lao động, huyện sẽ tạo điều kiện cho tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, các hội, đoàn thể và chuyển giao khoa học - kỹ thuật hoặc giới thiệu việc làm trong các công ty, doanh nghiệp. Riêng đối với hộ nghèo, cận nghèo còn trong độ tuổi lao động mà trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước sẽ hạn chế hỗ trợ quà; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để họ hiểu giảm nghèo là trách nhiệm không của riêng ai, trong đó gia đình đóng vai trò quan trọng nhất”.

Giám đốc Sở LĐ - TB&XH - Nguyễn Hồng Mai cho biết thêm: “Có thể nói, việc rà soát chặt chẽ, bình xét chính xác, dân chủ, công tâm để xác định hộ nghèo, cận nghèo là điều kiện để mọi nguồn lực hỗ trợ đến người dân được kịp thời, đầy đủ. Thông qua đó, địa phương nắm được tình hình, khó khăn của từng trường hợp cụ thể, giúp người dân được tiếp cận, hưởng lợi từ những chính sách hỗ trợ phù hợp.

Việc rà soát các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng cũng chính là động lực để mỗi người dân vươn lên thoát nghèo bền vững, không trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Kết thúc cuộc điều tra, từng địa phương xác định được chính xác số lượng, lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo và thành viên thuộc hộ đầy đủ thông tin để theo dõi, quản lý, báo cáo cấp trên phê duyệt, công nhận”.

Chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 đang được tỉnh thực hiện nghiêm túc, trên tinh thần công khai, minh bạch và không chạy theo thành tích. Tin rằng, sau khi có số lượng hộ nghèo, cận nghèo chính xác, tỉnh sẽ ban hành nhiều chính sách giảm nghèo hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân./.

Việc rà soát chặt chẽ, bình xét chính xác, dân chủ, công tâm để xác định hộ nghèo, cận nghèo là điều kiện để mọi nguồn lực hỗ trợ đến người dân được kịp thời, đầy đủ. Thông qua đó, địa phương nắm được tình hình, khó khăn của từng trường hợp cụ thể, giúp người dân được tiếp cận, hưởng lợi từ những chính sách hỗ trợ phù hợp.

Việc rà soát các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng cũng chính là động lực để mỗi người dân vươn lên thoát nghèo bền vững, không trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Đảng và Nhà nước”.

Giám đốc Sở Lao động - Thương bình và Xã hội - Nguyễn Hồng Mai

Lê Ngọc

Chia sẻ bài viết