Tiếng Việt | English

24/01/2023 - 10:10

Chung sức 'dệt' mùa xuân quê hương

Về lại các xã nông thôn mới những ngày cuối năm, ngoài sắc xuân của đất trời, mùa xuân của lòng người đang hiện diện. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), trên địa bàn tỉnh Long An có nhiều cá nhân, doanh nghiệp tiêu biểu hiến đất, xây dựng cầu, đường, hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội.

1. Về xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, hỏi gia đình ông Đào Hồng Ửng thì ai cũng biết, bởi ông là nông dân tích cực trong lao động, sản xuất và có nhiều đóng góp cho địa phương.

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê Vĩnh Đại, ông Hồng Ửng hiểu được những khó khăn của người dân quê hương mình, nhất là về giao thông nông thôn. Khi được tuyên truyền về XDNTM, ông đồng tình, tích cực hưởng ứng. “Tấc đất, tấc vàng” vậy mà ông không đắn đo, tự nguyện hiến trên 1,2ha đất cho Nhà nước thi công đường giao thông nông thôn, thủy lợi,... góp phần xây dựng, thay đổi diện mạo quê hương. Ông Hồng Ửng chia sẻ: “Được tuyên truyền, vận động, gia đình tôi hiểu được ý nghĩa của chương trình XDNTM. Vì thế, khi chính quyền địa phương triển khai các công trình, chúng tôi tự nguyện hiến đất để xây dựng”.

Ông Đào Hồng Ửng (xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng) tự nguyện hiến trên 1,2ha đất, trị giá hàng trăm triệu đồng để xây dựng đường giao thông, công trình thủy lợi

Tuyến đường bờ Tây kênh Ngang nối liền xã Vĩnh Đại và Vĩnh Bửu (huyện Tân Hưng) được triển khai thi công, gia đình ông Hồng Ửng hiến gần 0,6ha đất. “Ngày trước, việc đi lại ở khu vực này rất khó khăn, chủ yếu bằng xuồng. Giờ đây, con đường được trải nhựa rộng rãi, thuận tiện trong việc đi lại, sản xuất của người dân trong khu vực, nhất là các cháu nhỏ đến trường” - ông Bùi Văn A (xã Vĩnh Đại) nói.

Không chỉ sản xuất giỏi, ông Hồng Ửng còn tham gia nhiệt tình, gương mẫu trong các phong trào ở địa phương. Hàng năm, ông đóng góp trên 10 triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội. Ông Hồng Ửng trải lòng: “Còn sức khỏe, tôi còn cống hiến cho xã hội trong khả năng có thể và mong muốn góp công sức của mình để phát triển quê hương”.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Đại - Nguyễn Văn Ken cho biết: “Năm 2021, xã Vĩnh Đại được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Để hoàn thành mục tiêu, xã huy động tổng nguồn vốn thực hiện trên 250 tỉ đồng. Ngoài nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ thì nguồn vốn người dân đóng góp trên 100 tỉ đồng. Hàng trăm ngàn mét vuông đất được người dân hiến, nhiều công trình đã được hình thành từ những nghĩa cử cao đẹp của người dân”.

Về xã Vĩnh Đại hôm nay, dễ dàng nhận thấy niềm hân hoan hiện trên nét mặt mỗi người. Đường liên ấp, liên xã được đầu tư, góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH địa phương. Sự “thay da, đổi thịt” ở vùng nông thôn Vĩnh Đại nói riêng và huyện Tân Hưng nói chung, có sự đóng góp tâm huyết của những cá nhân tiêu biểu như ông Đào Hồng Ửng.

2. Không chỉ tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm quyền lợi của công nhân, lao động mà nhiều doanh nghiệp còn phát huy vai trò, trách nhiệm đồng hành cùng địa phương trong XDNTM. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống người dân.

Đóng trên địa bàn xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, Cơ sở Sản xuất cà phê Hồng Hạnh là một trong những doanh nghiệp tiên phong thực hiện công tác an sinh xã hội, từ thiện - nhân đạo; tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt là ủng hộ kinh phí và chung tay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cùng các cấp chính quyền.

Cơ sở của anh Lê Bình Trạt (xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường) hỗ trợ trên 250 triệu đồng để hạ thế trạm biến áp, kéo dây dẫn cung cấp nguồn điện phục vụ trạm cấp nước địa phương

Chủ cơ sở Sản xuất cà phê Hồng Hạnh - Lê Bình Trạt cho biết: Chia sẻ khó khăn với người dân và địa phương trong quá trình XDNTM, những năm qua, cơ sở hỗ trợ kinh phí xây cầu, đường giao thông, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, với số tiền hàng trăm triệu đồng. Qua thời gian dài sử dụng, Trạm cấp nước ấp Gò Dưa, xã Bình Hiệp không bảo đảm cung cấp nguồn nước thường xuyên cho hàng trăm hộ dân nơi đây. Năm 2021, anh Bình Trạt bàn bạc với địa phương và hỗ trợ trên 250 triệu đồng để hạ thế trạm biến áp, kéo dây dẫn để cung cấp nguồn điện phục vụ trạm cấp nước. “Từ khi trạm cấp nước được sửa chữa, nâng cấp, nguồn nước bảo đảm phục vụ sinh hoạt của người dân” - bà Nguyễn Thị Bé Năm (ấp Gò Dưa) vui mừng nói.

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, cơ sở của anh Bình Trạt đóng góp vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của tỉnh, hỗ trợ tiền mặt và trao hàng trăm phần quà cho các hộ nghèo, trị giá khoảng 600 triệu đồng. Ngoài ra, hàng năm, cơ sở còn đóng góp vào Quỹ Khuyến học - khuyến tài, Quỹ Vì người nghèo của địa phương.

Về xã Bình Hiệp hôm nay, diện mạo vùng quê nghèo khó ngày nào đã khởi sắc. Các công trình kiên cố hóa trường lớp, thủy lợi phục vụ sản xuất được xây dựng đồng bộ. Đường giao thông nông thôn được đầu tư, nâng cấp. Nhiều ngôi nhà được xây dựng khang trang. Thương mại, dịch vụ có bước phát triển. Để có được những kết quả đó, ngoài nguồn vốn của Nhà nước còn có sự đồng hành của một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn trong quá trình XDNTM.

Nông thôn đổi mới, trong đó có sự đóng góp của cá nhân, doanh nghiệp

Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp - Ngô Hữu Đức chia sẻ: Những gì xã đạt được mới chỉ là bước đầu và con đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chủ trương tập trung đầu tư cho kết cấu hạ tầng nông thôn, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng,... đang là hướng đi bền vững, để xã trở thành miền quê trù phú trong tương lai.

Theo Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường - Nguyễn Văn Vũ, không chỉ tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ tài chính, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thị xã còn tích cực chung tay, hỗ trợ địa phương trong XDNTM. Sự đồng hành của các doanh nghiệp góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, giúp thị xã hoàn thành nhiệm vụ XDNTM./.

Trong năm 2022, người dân và doanh nghiệp đóng góp trên 560 tỉ đồng để xây dựng nông thôn mới

Văn Đát

Chia sẻ bài viết