Tiếng Việt | English

21/07/2021 - 12:40

Chung sức, đồng long trong "cuộc chiến" chống dịch Covid-19

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, do đó, cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân huyện Cần Đước cùng chung sức, đồng lòng trong "cuộc chiến" chống dịch. Trong đó, Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam LHPNVN) huyện Cần Đước, tỉnh Long An có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, kịp thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đâu cần thanh niên có

Trước những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo của dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Cùng chung một ý chí “chống dịch như chống giặc”, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Cần Đước đã và đang góp sức trẻ bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực để chung tay đẩy lùi, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, màu áo xanh của tuổi trẻ huyện luôn phủ sóng khắp các xã, thị trấn để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đoàn viên, thanh niên huyện Cần Đước tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch

Trong đợt bùng dịch lần thứ 4 này, huyện lần đầu ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Nhiều địa điểm bị phong tỏa, cách ly tạm thời khiến cuộc sống của người dân gặp khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, nhiều ĐVTN tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch. Hiện có 17 đội phản ứng nhanh tại 17 xã, thị trấn với 340 ĐVTN và các đội hình TN xung kích sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động tại khu cách ly, phong tỏa, các chốt kiểm soát dịch,…

Nhằm đồng hành, chia sẻ với người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch, Huyện đoàn tổ chức Hành trình “San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch” tặng nhu yếu phẩm cho người dân với kinh phí trên 500 triệu đồng; “Đồng hành cùng TN công nhân khó khăn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19” tặng 50 phần quà cho TN công nhân với kinh phí 30 triệu đồng.

Các đội hình tình nguyện ra quân tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch (Ảnh do Huyện đoàn cung cấp)

Bí thư Huyện đoàn Cần Đước - Đỗ Hồng Thanh cho biết: “Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong huyện cùng hệ thống chính trị tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo các thành viên tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, ĐVTN cài đặt ứng dụng: Ncovi, Bluezone, VietNam Health Declaration trên các nền tảng Zalo, Facebook; đăng bài tuyên truyền, cập nhật tình hình dịch bệnh, hình ảnh các hoạt động phòng, chống dịch lên mạng xã hội để tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Đồng thời, Huyện đoàn tặng vật tư y tế cho các xã, thị trấn; tổ chức cho ĐVTN tự tay làm hơn 1.200 kính chắn giọt bắn; tập hợp đông đảo ĐVTN tham gia hỗ trợ tại các khu cách ly tập trung, các điểm phong tỏa, các chốt kiểm soát dịch;…”.

Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn tặng 80.200 khẩu trang y tế, 1.100 tấm chắn giọt bắn, 1.860 chai gel sát khuẩn; phát 21.250 tờ rơi tuyên truyền thông điệp “5K”, lắp đặt 117 băng rôn tuyên truyền; tặng 300 đồ bảo hộ;… với tổng kinh phí trên 1 tỉ đồng. Bí thư Đoàn xã Tân Lân - Nguyễn Thanh Điền bày tỏ: “Với phương châm “Đâu cần TN có, việc gì khó có TN”, chúng tôi mong muốn đóng góp sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết thông qua các hoạt động: Tuyên truyền lưu động về thông điệp “5K”; hỗ trợ người dân cài đặt các ứng dụng Ncovi, Bluezone, khai báo y tế; hỗ trợ hậu cần tại các khu vực phong tỏa, các điểm cách ly tập trung; trực chốt tại các điểm xã, ấp; thống kê, rà soát tình hình công nhân trở về địa phương; truy vết các trường hợp F1, F2 khi có ca mắc;… Qua đó, quyết tâm cùng hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay”.

Đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch

Nhiều tuần nay, cán bộ, hội viên PN huyện không có ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật. Với mong muốn chia sẻ, đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch, các chị em tích cực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa. Hội LHPNVN huyện tổ chức nhiều đoàn cán bộ đến thăm hỏi, động viên, tặng quà tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 và khu cách ly tập trung. Tại các điểm đến, đoàn đã trao tặng các thiết bị y tế và nhu yếu phẩm như khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, kính chắn giọt bắn, đồ bảo hộ y tế, với kinh phí từ nguồn ủng hộ của các cấp Hội trên địa bàn.

Phụ nữ huyện Cần Đước tích cực hưởng ứng chương trình “gửi yêu thương” đến các khu vực phong tỏa tại TP.HCM (Ảnh do Hội LHPNVN huyện cung cấp)

Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Cần Đước  - Phạm Ngọc Mai thông tin: “Từ khi xuất hiện ca mắc Covid-19 trên địa bàn huyện, Hội tập trung công tác tham gia truy vết, trực các chốt phong tỏa, địa điểm cách ly; vận động nguồn lực hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, các khu cách ly, khu vực phong tỏa, hộ cách ly tại nhà với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. Trong đó, Hội LHPNVN huyện vận động trên 300 triệu đồng, phần còn lại do Hội cơ sở vận động. Ngoài ra, Hội LHPNVN huyện còn vận động 1 chị tự nguyện tham gia phục vụ khu cách ly tập trung tại xã Phước Vân”.

Thông qua việc lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt chi, tổ hội, câu lạc bộ, ứng dụng mạng xã hội, các cấp Hội tập trung tuyên truyền, vận động hội viên, PN và người dân nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch; phối hợp vận động người dân thực hiện nghiêm túc việc cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo quy định đối với người tiếp xúc và người về từ vùng dịch.

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, các cấp Hội còn triển khai nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ người dân. Hội LHPNVN các xã, thị trấn thành lập bếp ăn hỗ trợ suất ăn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và các hộ dân đang thực hiện cách ly y tế. Tất cả nguồn nguyên liệu chế biến món ăn đều được cán bộ, hội viên, PN vận động mạnh thường quân hỗ trợ từ rau, củ, quả, thịt, cá, trứng,… Các món ăn được thay đổi đa dạng, mỗi ngày 1 món. Những suất ăn này đã được gửi đến các chốt kiểm soát phòng, chống dịch và các hộ dân gặp khó khăn tại khu vực cách ly y tế trên địa bàn mỗi ngày.

Cùng với việc tham gia các bếp ăn, các chị em PN tích cực vận động hỗ trợ nhu yếu phẩm (rau, củ, quả, gạo, đường, mì,…) cho các hộ dân tại khu vực cách ly y tế. Hưởng ứng chương trình PN Long An “gửi yêu thương” đến các khu vực phong tỏa tại TP.HCM, nhiều chuyến xe nghĩa tình đã lăn bánh chở theo yêu thương của người dân Cần Đước hướng về vùng tâm dịch. Theo đó, hàng tấn rau, trứng gà, gạo được đóng gói cẩn thận kèm những thông điệp ý nghĩa gửi đến người dân vùng dịch.

Chủ tịch Hội LHPNVN xã Long Định - Đoàn Hoàng Uyên chia sẻ: “Với hy vọng chia sẻ những khó khăn cùng người dân vùng dịch, Hội LHPNVN xã phát động hội viên, PN ủng hộ 650kg củ, quả, 300kg khoai lang, 150 trái khóm nhằm giúp người dân trong các khu vực phong tỏa có bữa ăn tươm tất và an tâm chống dịch. Song song đó, Hội vận động 40kg đậu bắp, 50kg chanh, 270kg dưa leo, 52kg đu đủ và các nhu yếu phẩm khác tặng các khu cách ly phòng, chống dịch và bệnh viện dã chiến của tỉnh. Chung tay "giải cứu" khoai lang tím hỗ trợ nông dân Vĩnh Long vượt qua giai đoạn khó khăn, Hội mua 1,2 tấn khoai tặng hội viên, PN và hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn”.

Từ khi huyện ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng cũng là lúc tuổi trẻ Cần Đước và các hội viên, PN tất bật hơn với những công việc có tên và không tên khác nhau để có thể chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch. Những việc làm ý nghĩa, thiết thực đã ghi dấu ấn riêng của lực lượng ĐVTN, hội viên, PN cùng chính quyền và nhân dân huyện trong "cuộc chiến" chống dịch. Hy vọng, với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn dân, dịch Covid-19 trên địa bàn huyện sớm được ngăn chặn, đẩy lùi, đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường./.

Huỳnh Hương

Chia sẻ bài viết