Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Chuyện lạ văn hóa Đông Tây ở Hoa Kỳ

Tại xứ biển ấm áp nhất nước Mỹ, hội tụ cả Chinatown của người Hoa, Little Saigon từ người Việt và một làng Solvang cho dân Đan Mạch

Người Mỹ cũng thích uống trà!

Với ảnh hưởng của văn hóa Anh trong suốt thời thuộc địa, văn hóa uống trà đã sống cùng người Mỹ ngay từ những ngày đầu lập quốc. Sau tuyên bố độc lập của 13 bang thuộc địa vào năm 1776, trà dần đánh mất vị thế vào tay thức uống café.
Sự phát minh ra trà đá hợp thời và trà túi lọc, trà hòa tan thuận tiện đã làm hồi sinh văn hóa uống trà dưới một dáng vẻ mới trong cộng đồng người Mỹ. Những công dân nhập tịch Mỹ đến từ các quốc gia giàu truyền thống trà đạo cũng góp phần làm đa dạng thêm phong cách uống trà của người dân tại xứ sở tự do. Thịnh hành nhất là trà đá vị trái cây hoặc hương hoa châu Âu, trà xanh Trung Quốc, trà Ô Long của Đài Loan, trà đen từ Ấn Độ, trà và các sản phẩm làm từ matcha (bột trà xanh nguyên chất) từ Nhật Bản.

Có dịp đến Mỹ thăm thú, đặc biệt được trải nghiệm vài giờ làm người New York bận rộn dịch chuyển, hãy dừng chân ở phố Manhattan nhâm nhi ly trà và nói chuyện du lịch với bạn đồng hành. Bạn sẽ thấy thú vị khi tận hưởng “một New York đứng yên” trong không gian đường phố náo nhiệt.

Đến California giống như “ở nhà”

Tại xứ biển ấm áp nhất nước Mỹ, hội tụ cả Chinatown của người Hoa, Little Saigon từ người Việt và một làng Solvang cho dân Đan Mạch. Điểm chung của 3 cộng đồng dân cư này là bản sắc văn hóa dân tộc hài hòa trong lòng xã hội Mỹ.

Họ thường dùng thứ tiếng Anh bồi hoặc pha trộn với âm sắc riêng của quốc gia họ tạo thành một thứ ngữ điệu kỳ lạ.

Họ ăn uống, sinh hoạt “nửa tây nửa ta” và buôn bán “hàng quốc gia chất lượng cao” cho người Mỹ và khách du lịch.

Ngay cả những lễ hội văn hóa dân tộc cũng được tổ chức tương tự như tại quê nhà kèm theo những lễ hội đặc trưng của người Mỹ.

Nếu ở Chinatown mua gì cũng có ở khu chợ, ăn lúc nào cũng được tại “thiên đường nhà hàng, đồ ăn Trung Hoa” hay ở Little Saigon tấp nập và đặc biệt đông đúc vào các dịp cuối tuần khi người ta đổ về đây ăn uống đồ Việt, mua sắm các mặt hàng đậm bản sắc Việt từ rau củ quả, gia vị, thực phẩm đến các đồ thủ công mỹ nghệ... thì Solvang giống như “đất nước Đan Mạch thu nhỏ” với cối xay gió, nhà cửa kiểu Đan Mạch, bánh và các món ăn Đan Mạch truyền thống, càng không thể quên hai bản sao của bức tượng nhà văn Andersen và nàng người cá “Little Mermaid” nổi tiếng.

Không lạ gì khi du khách từ Trung Hoa, Việt Nam, Đan Mạch đến Mỹ hay thấy cảm giác thân thuộc, an toàn giữa một xứ sở xa lạ. Nhưng bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội tốt để tìm hiểu xem người nước mình sinh sống ra sao và thích thú trải nghiệm sự hòa hợp văn hóa trong các thế hệ gia đình ở chốn này.

Nước Mỹ còn lắm điều kỳ bí bởi sự khổng lồ địa lý, sự đa dạng sắc tộc và sự dung nạp các giá trị văn hóa độc lạ từ cái riêng của các cộng đồng nhập cư. Một chuyến du lịch 12 ngày 11 đêm băng qua hàng chục địa danh tiếng tăm của nước Mỹ trải dài từ Đông sang Tây quả là một hành trình đáng giá nếu bạn yêu các trải nghiệm văn hóa và tò mò với các chuyện lạ đó đây.

Tour “Khám phá Đông – Tây Hoa Kỳ” do Carnival tổ chức, khởi hành 19/06 với giá chỉ từ 86.130.000VNĐ/khách./.

Trung Anh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết