Tiếng Việt | English

10/11/2015 - 09:43

Có đất mà không được sử dụng

Mặc dù được chính quyền công nhận phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng (QSD) nhưng mỗi lần gia đình ông Lê Duy Nghĩa trồng trọt trên mảnh đất này đều bị gia đình ông Trương Kiến Phượng và ông Nguyễn Thành Nhơn ngăn cản, thậm chí còn thách thức. Lạ hơn, dù không có giấy chứng nhận (GCN) QSD đất nhưng gia đình ông Nguyễn Thành Nhơn vẫn thẳng thừng tuyên bố phần đất này thuộc QSD của mình.

Biên bản giao trả ông Đỗ Văn Cuống ghi rõ 1.130m2 đất nhưng đã được tẩy xóa và sửa lại thành 2.592m2

Không được sử dụng trên chính phần đất của mình

Theo ông Lê Duy Nghĩa, người được chính quyền địa phương công nhận QSD đất tại thửa đất 118-119, tờ bản đồ số 2, tại ấp Thôi Môi, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An thì phần diện tích đất này trước đây do ông bà để lại. Sau đó, cha ông là ông Lê Văn Thở được thừa hưởng mảnh đất này. Năm 1990, cha ông qua đời đã giao phần đất này lại cho ông Đỗ Văn Cuống sử dụng.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, ông Cuống xuất cảnh sang Mỹ và trả phần đất này lại cho gia đình ông. Thời gian này, tuy không trực tiếp sinh sống ở đây nhưng ông vẫn thường về dọn dẹp cỏ rác và chăm sóc cây trái. Ông khẳng định, trong thời gian không sinh sống tại đây, ông nhờ bà con lối xóm trông giữ chứ chưa bao giờ bán và cho bất kỳ ai thuê phần đất này.

Phía gia đình ông Nghĩa và ông Phượng cũng phát sinh mâu thuẫn trong việc tranh chấp QSD đất do trước đó, gia đình ông Phượng được chính quyền cấp GCN QSD đất trùng lên phần đất mà ông Nghĩa khẳng định thuộc QSD của mình.

Ông Nghĩa cho biết: “Năm 1993, khi gia đình ông Đỗ Văn Cuống xuất cảnh có giao trả lại một phần diện tích đất cho ông Trương Kiến Phượng, trong biên bản giao trả đất ghi rõ giao trả phần đất thửa 400 với diện tích 1.130m2. Trong khi đó, phần đất này có diện tích 2.592m2, mà nay là các thửa số 116, 117, 118 và 119. Ông Cuống chỉ giao trả cho ông Phượng một phần diện tích đất chứ hoàn toàn không giao luôn phần đất của gia đình tôi.

Nhưng bằng cách nào đó, ông Phượng đã tẩy xóa con số ghi diện tích đất nên mới được công nhận QSD cả phần đất của gia đình tôi. Tôi cũng chỉ biết được việc này khi đi làm thủ tục đăng ký GCN QSD đất. Từ đó, gia đình tôi khiếu nại, đề nghị cấp lại giấy cho đúng chủ sử dụng".

Qua 11 năm khiếu kiện, đến cuối năm 2009, UBND huyện ra các quyết định số 5800/QĐ/CT và 5643 về việc thu hồi và hủy bỏ GCN QSD đất của ông Trương Kiến Phượng tại 2 thửa 118 và 119 để làm thủ tục cấp lại cho gia đình ông Nghĩa.

Tưởng rằng mọi chuyện êm xuôi nhưng sau đó, mỗi lần gia đình ông về dọn dẹp và trồng trọt trên mảnh đất của mình thì luôn bị phía gia đình ông Phượng và ông Nhơn ngăn cản. Theo ông Nghĩa, trước đây, chính ông Nhơn và ông Phượng cùng tranh chấp phần diện tích đất này nhưng ông Nhơn thua cuộc. “Không hiểu sao, khi tôi khiếu nại thành và được công nhận QSD thì phía ông Nhơn lại tiếp tục tranh chấp và khẳng định phần đất này của gia đình ông ấy?” - ông Nghĩa cho hay.

Phần đất của gia đình ông Nghĩa đã được công nhận nhưng phải bỏ hoang vì bị ngăn cản không cho sử dụng

“Đất của tôi thì tôi phải ngăn cản”

Dù 2 thửa đất trên đã được cấp lại cho gia đình ông Nghĩa nhưng ông Nhơn khẳng định, gia đình ông mới là chủ sử dụng thực sự. “Trong gia phả của gia đình cho thấy, đất này vốn của dòng họ để lại cho gia đình tôi nên dù bây giờ gia đình ông Nghĩa có GCN QSD đất nhưng chúng tôi vẫn sẽ ngăn cản. Đất của tôi thì tôi phải ngăn cản chứ, cấp GCN QSD cho ông Nghĩa là không đúng”. Đồng thời, ông cũng cho rằng, hiện nay gia đình ông đang tiếp tục khiếu nại lên các cấp đề nghị thu hồi GCN QSD đất đã cấp cho ông Nghĩa và cấp lại cho gia đình ông.

Một số người dân sống tại đây cho rằng, phần diện tích đất này lại chẳng liên quan gì đến ông Nhơn. Theo ông Võ Văn Tránh - Phó ấp Thôi Môi thì: “Ngay từ hồi còn bé, tôi đã biết phần diện tích đất này do cha ông Nghĩa sử dụng. Sau đó, phía gia đình ông Phượng sửa giấy và đăng ký QSD chứ gia đình anh Nhơn làm gì có đất ở đây!”.

Đồng thời, sau thời gian xuất cảnh qua Mỹ, ông Đỗ Văn Cuống cũng đã nhiều lần gửi thư về khẳng định trước đây ông chỉ giao trả lại phần đất 1.130m2 cho ông Phượng chứ không liên quan đến phần diện tích đất thổ cư của gia đình ông Nghĩa và 2 mảnh đất này hoàn toàn riêng biệt.

Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Đông - Lê Văn Quang cho biết, việc tranh chấp phần diện tích đất này đã có từ lâu giữa gia đình ông Phượng và ông Nghĩa. Thời điểm ông Nghĩa về Tây Ninh sinh sống, ông Phượng đăng ký QSD cả phần đất của ông Nghĩa. Nhưng qua xác minh lại nguồn gốc đất, chính quyền địa phương khẳng định phần đất này đúng là của gia đình ông Nghĩa nên mới có các quyết định thu hồi và cấp lại cho ông Nghĩa.

“Thời điểm thu hồi GCN QSD đất của ông Phượng và cấp lại cho ông Nghĩa, UBND xã đã làm theo đúng quy định, có niêm yết công khai tại xã 1 tháng nhưng không có ai tranh chấp, khiếu nại. Vì vậy, UBND xã mới tham mưu UBND huyện cấp lại GCN QSD cho ông Nghĩa” - ông Quang khẳng định.

Riêng về sự việc gia đình ông Nghĩa bị ngăn cản không cho trồng trọt ngay trên chính mảnh đất của mình, ông Quang cho biết thêm, do hiện nay phía gia đình ông Nhơn đang gửi đơn tranh chấp lên nhiều cơ quan nên tạm thời UBND xã đề nghị cả 2 bên giữ nguyên hiện trạng.

Đất của gia đình đã được pháp luật công nhận nhưng đến nay, gia đình ông Nghĩa vẫn không thể sử dụng. Gia đình ông Nghĩa đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết. Đất bỏ hoang, những thiệt hại về kinh tế ai là người chịu trách nhiệm?./.

Kiên Định

 

Chia sẻ bài viết