Tiếng Việt | English

06/10/2015 - 11:18

Long An

Cột mốc biển đảo trên đất liền

Đến Trường Tiểu học Tuyên Thạnh (xã Tuyên Thạnh, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An), chúng tôi nhìn thấy mô hình cột mốc Trường Sa được đặt trên hành lang nhìn ra sân chơi. Đó là kết quả của việc xây dựng mô hình cột mốc biển đảo bằng vật liệu có sẵn tại địa phương của chi đoàn giáo viên trường. Sau gần 2 tháng thực hiện, mô hình tái hiện nguyên mẫu cột mốc Trường Sa được hoàn tất với nguyên liệu chính là lục bình phơi khô.


Cột mốc Trường Sa tại Trường Tiểu học Tuyên Thạnh

Bí thư Chi đoàn Trường Tiểu học Tuyên Thạnh – thầy Đặng Hoàng Ngân cho biết: “Mô hình được làm bằng khung nhôm, đan lục bình, các chi tiết khác như chữ, lá cờ và mặt trống đồng, chi đoàn đặt mua hoặc tận dụng có sẵn tại trường. Chi phí cho mô hình gần 1 triệu đồng. Để hoàn tất mô hình, bên cạnh sự nỗ lực của chi đoàn là sự hỗ trợ nhiệt tình của phụ huynh học sinh và các đồng nghiệp tại trường”.

Tận dụng cây lục bình là loài cây dễ kiếm tại địa phương, có nhiều phụ huynh học sinh thông thạo nghề đan lục bình nên chi đoàn nhờ phụ huynh hướng dẫn cách thức đan.

Trở lại TP.Tân An, chúng tôi thấy nhiều trường học có mô hình cột mốc biển đảo đặt trong sân trường hoặc phòng truyền thống. Đó là mô hình do Hội đồng Đội thành phố phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố thực hiện. Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả 23 trường tiểu học trên địa bàn thành phố đã có mô hình cột mốc đặt tại phòng truyền thống hoặc sân trường.

Bí thư Thành đoàn TP.Tân An-Lê Văn Nhâm cho biết: “Toàn bộ kinh phí thực hiện đều được Thành đoàn và nhà trường vận động xã hội hóa. Mô hình được làm bằng chất liệu mi-ca với kinh phí 1,8 triệu đồng/mô hình. Qua đây nhằm giáo dục lòng yêu nước, giúp các em hiểu rõ hơn về giá trị của cột mốc, các vấn đề về biên giới biển đảo nước ta. Dự kiến trong năm học 2016-2017, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố sẽ tiếp tục phối hợp mở rộng mô hình đối với các trường THCS”.

Mô hình cột mốc biển đảo đã phát huy hiệu quả tích cực khi tác động vào nhận thức của học sinh. Lê Đào Phương Thảo, học sinh lớp 4A1, Trường Tiểu học Tuyên Thạnh cho biết: “Thầy hay kể cho tụi em nghe về cột mốc trong giờ sinh hoạt dưới cờ hoặc trong những ngày lễ. Em biết cột mốc được đặt ngoài biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa, có các chú bộ đội hải quân canh giữ, và dùng để đánh dấu lãnh thổ nước ta”.

Mô hình xây dựng cột mốc biển đảo tại các trường tiểu học đã mang lại hiệu quả tích cực. Mỗi một địa phương với đặc thù riêng, nên cách thức thực hiện có phần khác nhau nhưng đều nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, đất nước và hướng về biển đảo thiêng liêng./.

Phương Phương

Chia sẻ bài viết