Tiếng Việt | English

17/05/2022 - 09:11

Cử tri huyện Bến Lức quan tâm nhiều về lĩnh vực y tế, đất đai

Mới đây, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Long An có cuộc tiếp xúc với cử tri xã Long Hiệp và Phước Lợi, huyện Bến Lức. Qua đây, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển tới Kỳ họp thứ 3, QH khóa XV, được các sở, ngành, địa phương giải trình thỏa đáng.

Cử tri huyện Bến Lức có nhiều ý kiến, kiến nghị gửi đến đại biểu Quốc hộiCử tri huyện Bến Lức có nhiều ý kiến, kiến nghị gửi đến đại biểu Quốc hội

Sớm có giải pháp để nâng tầm bệnh viện Đa khoa Long An

Cử tri Lê Tấn Dũng (xã Phước Lợi, huyện Bến Lức) kiến nghị UBND tỉnh xem xét việc thu hút nguồn nhân lực, nâng cao trình độ đội ngũ y, bác sĩ và chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Long An để người dân không phải di chuyển lên các BV tuyến trên. Đối với vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cho biết: Thời gian qua, nhiều cử tri cũng đặt vấn đề và quan tâm nhiều đến chất lượng KCB của BVĐK Long An, bởi đây là BV trung tâm và là BV tuyến cuối của tỉnh, tuy nhiên, việc KCB vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân.

Theo ông Hòa, đây không chỉ là kỳ vọng của người dân mà cũng là kỳ vọng của tỉnh. Ông đề nghị, ngành Y tế tỉnh sớm có những giải pháp để nâng tầm BVĐK Long An, xứng tầm là BV trung tâm của tỉnh. Theo đó, ngoài việc tăng cường áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào khám, điều trị bệnh cho người dân, BV cần kết nối với các BV tuyến trên: BV Đại học Y Dược, Chợ Rẫy, Phạm Ngọc Thạch,... để được hỗ trợ chẩn đoán trực tuyến. Song song đó, chuyển giao các kỹ thuật mới về tim mạch, thận nhân tạo,... để phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn.

Về vấn đề thu hút nguồn nhân lực y tế, ông Hòa cho biết, ngành Y tế tỉnh đang tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh chính sách về thu hút nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng có chương trình hành động về đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp, nông nghiệp của tỉnh, trong đó có nội dung đào tạo nguồn nhân lực y, bác sĩ. Thời gian tới, bên cạnh việc cử tuyển, UBND tỉnh giao ngành Y tế liên hệ với các trường đang đào tạo nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại tỉnh.

Quốc lộ 1, đoạn qua xã Long Hiệp ngập cục bộ, cần sớm khắc phục

Thời gian qua, mỗi khi mưa, tuyến Quốc lộ (QL) 1, đoạn qua địa bàn xã Long Hiệp thường xuyên bị ngập cục bộ, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Do đó, cử tri Huỳnh Hữu Nhờ (xã Long Hiệp, huyện Bến Lức) kiến nghị tăng cường việc vệ sinh các lòng cống ven QL1 để giảm thiểu tình trạng này.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Lê Thành Út, vấn đề ngập cục bộ trên tuyến QL1, đoạn qua địa bàn xã Long Hiệp mỗi khi trời mưa đã được người dân phản ánh rất nhiều. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách địa phương có hạn nên không thể tiến hành cải tạo, nạo vét đồng bộ các tuyến cống mà chỉ làm từng đoạn, điều này dẫn đến tình trạng ngập cục bộ mỗi khi trời mưa. Đây là vấn đề mà huyện cũng rất quan tâm, đã chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng thường xuyên kiểm tra, ghi nhận và báo cáo. Đồng thời, huyện cũng kiến nghị Sở Giao thông Vận tải tỉnh sớm có giải pháp khắc phục tình trạng này.

Kiên quyết thu hồi dự án kéo dài nhiều năm

Cử tri Phùng Thanh Hải (xã Long Hiệp, huyện Bến Lức) phản ánh về việc dự án Khu công nghiệp Phúc Long mở rộng triển khai chậm làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân trong dự án này. Theo anh Hải, người dân được thông tin chủ trương về dự án này từ rất lâu nhưng chưa thấy triển khai, hy vọng sớm được thực hiện để người dân có thể sang nhượng, tặng, cho đối với quyền sử dụng đất.

Giải trình về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều dự án kéo dài, thậm chí nhiều dự án kéo dài hơn 10 năm. Nhiều nhà đầu tư lợi dụng chính sách về gia hạn các dự án để kéo dài thời gian triển khai, làm ảnh hưởng đến người dân, đặc biệt là quyền sử dụng đất. UBND tỉnh đã nắm được nội dung này và có chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát tiến độ các dự án, các trường hợp nào vi phạm, tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi.

Lợi dụng mạng xã hội để xuyên tạc phải bị xử lý nghiêm

Một vấn đề khác được cử tri huyện Bến Lức quan tâm là việc nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền phản động, xuyên tạc chế độ, chống phá Đảng, Nhà nước ta. Cử tri Đoàn Thành Khôi (xã Long Hiệp, huyện Bến Lức) đề nghị ngành Công an và các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để điều tra, xử lý các đối tượng này để giữ vững an ninh, chính trị tại địa phương.

Vấn đề này cũng được Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa giải trình: Tỉnh đã có hệ thống quản lý, theo dõi về vấn đề này. Cụ thể, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ thực hiện rà soát hàng ngày, hàng giờ và báo cáo về cho tỉnh. Tất cả đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh QH khóa XV, qua các ý kiến, kiến nghị của cử tri, lãnh đạo tỉnh, huyện và các ngành liên quan đã giải trình rất trách nhiệm. Đồng thời, ông cho biết, tại Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra 3 nghị quyết quan trọng, trong đó có 1 nghị quyết về đất đai, đây là cơ sở để QH tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 trong thời gian tới. Ông nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn chú trọng đến việc bảo vệ quyền và lợi ích của người dân./.

Minh Tuệ

Chia sẻ bài viết