Tiếng Việt | English

01/10/2022 - 08:35

Cử tri Mộc Hóa kiến nghị nhiều về nông nghiệp

Chiều 30/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An (đơn vị bầu cử số 3) gồm ông Hoàng Văn Liên và bà Lê Thị Song An có cuộc tiếp xúc với hơn 100 cử tri xã Bình Hòa Tây và Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa.

Đại biểu Lê Thị Song An – Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin đến cử tri chương trình và nội dung Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sẽ làm việc với thời gian dài nhất từ đầu khóa nhiệm kỳ đến nay để xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khó lường, KT - XH đang phục hồi mạnh mẽ, nhằm tiếp tục tạo động lực, hành lang pháp lý và định hướng các giải pháp giúp phục hồi, đẩy mạnh phát triển KT - XH của đất nước trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Quốc hội dự kiến dành 3 ngày để đại biểu thực hiện chất vấn các vấn đề cử tri cả nước quan tâm, các thành viên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời chất vấn của đại biểu và được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri tiếp tục kiến nghị Trung ương sớm triển khai xây dựng Quốc lộ N1 và Quốc lộ 62. Cử tri đề nghị Chính phủ có giải pháp hỗ trợ nông dân để sản xuất có lợi nhuận trong khi giá phân bón, vật tư nông nghiệp tăng cao.

Cử tri xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa, kiến nghị với Quốc hội

Theo cử tri, tình trạng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng còn xảy ra, đề nghị tăng mức xử phạt, truy tận gốc để hạn chế tình trạng trên, có chính sách đền bù thiệt hại cho nông dân khi mua và sử dụng những sản phẩm này; cần tăng cường tuyên truyền về hàng gian, hàng giả trên các phương tiện thông tin để người dân nắm, nâng cao tinh thần cảnh giác.

Một số cử tri cho rằng, mức phụ cấp, chế độ cho cán bộ không chuyên trách cấp xã, lực lượng bảo vệ an ninh cơ sở còn thấp, chưa bảo đảm cuộc sống, đề nghị điều chỉnh tăng lên. Cử tri cũng đề nghị xem xét cấp bảo hiểm y tế cho hội viên cựu chiến binh tham gia vào tổ chức hội từ 15 năm trở lên.

Đặc biệt, cử tri kiến nghị về tình trạng thiếu thuốc phục vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập, nhất là thiếu thuốc khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; kiến nghị điều chỉnh số học sinh/lớp, số giáo viên/lớp, số viên chức y tế/giường bệnh/dân số cho phù hợp.

Ngoài ra, cử tri còn đề nghị xem xét lại mức đóng học phí hiện nay vì tăng quá cao; kiến nghị Ngân hàng Chính sách Xã hội giải ngân vốn cho người dân vùng khó khăn vay để phát triển sản xuất;...

Đại biểu Hoàng Văn Liên (bìa phải) và đại biểu Lê Thị Song An (bìa trái) trao nhà tình nghĩa cho 2 hộ dân của huyện Mộc Hóa 

Hầu hết ý kiến, kiến nghị của cử tri được lãnh đạo địa phương và đại diện các ngành chức năng có liên quan giải trình, làm rõ. Những ý kiến, kiến nghị không thuộc thẩm quyền được đại biểu Quốc hội ghi nhận để trình lên Quốc hội và các Bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết.

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An vận động tặng huyện Mộc Hóa 2 căn nhà tình nghĩa và 1 căn nhà tình thương, tổng trị giá 160 triệu đồng./.

An Kỳ

Chia sẻ bài viết