Tiếng Việt | English

12/12/2021 - 15:57

Cục An toàn thực phẩm: Người tiêu dùng nếu đã mua sản phẩm CALCIUM 500 + VIT. D3 thì trả ngay nơi bán

Ngày 12/12, Cục An toàn thực phẩm phát thông tin cảnh báo về lô sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CALCIUM 500 + VIT. D3 có chứa 2-chloroethanol

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết Cục đã nhận được thông báo từ Văn phòng SPS Việt Nam cảnh báo về việc tồn tại dư lượng 2-chloroethanol trong bột calci carbonat được sử dụng là thành phần trong sản phẩm đã được tiêu thụ tại một số thị trường như: Cộng hòa Litva,  Ai-len,  Ca-na-đa, Ba Lan, Việt Nam, Li-băng, Romania, I-rắc, Hungary, Mauritius,  Hoa Kỳ.

Thông tin về sản phẩm bị cảnh báo và Ba Lan đã thu hồi trên thị trường như sau:

Nhãn sản phẩm bị cảnh báo và Ba Lan đã thu hồi trên thị trường Ảnh: Cục ATTP

Tên sản phẩm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CALCIUM 500 + VIT. D3 Quy cách: ống 20 viên x 4,3g Số lô: 012083QZ Nhà sản xuất:  Maspex–GMW, Sp. z o. o.; địa chỉ: 34-100 Wadowice, ul. Chopina 10, Ba Lan;

Lô sản phẩm đã được Công ty Cổ phần Công nghệ Y học Hồng Đức (Địa chỉ: 246 phố Huế, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam.

Ngày 9/12/2021, Công ty Cổ phần Công nghệ Y học Hồng Đức đã có công văn số 52/HĐ-TP báo cáo Cục An toàn thực phẩm về việc tự thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nêu trên theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 23/2018/TT-BYT ngày 14/9/2018 của Bộ Y tế quy định việc thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế. 

Đồng thời, trong ngày 9/12/2021, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản số 2408/ATTP-SP gửi Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tại 63 tỉnh/ thành phố trên cả nước để phối hợp giám sát thu hồi lô sản phẩm này.

Trong quá trình công ty thực hiện tự thu hồi lô sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm đề nghị:

Đối với các cơ sở kinh doanh lô sản phẩm nêu trên: Dừng ngay việc kinh doanh, lưu thông lô sản phẩm này;

Đối với người tiêu dùng: Lưu ý không mua sản phẩm có số lô bị cảnh báo trên. Nếu đã mua sản phẩm thuộc lô nêu trên, dừng ngay việc sử dụng và trả lại nơi bán.

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, 2-Chloroethanol là chất lỏng không màu, có mùi giống ete dễ chịu, rất dễ hòa tan trong nước.

2-CE không được xếp vào nhóm chất gây ung thư. Theo đó, các nghiên cứu lâm sàng cùng nghiên cứu thực nghiệm đều không tìm ra bằng chứng cho thấy có sự liên quan của 2-CE đến khả năng gây ung thư cho người và động vật./.

Theo SK&ĐS

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích