Tiếng Việt | English

01/09/2015 - 06:26

Cựu Thủ tướng Hy Lạp Tsipras liệu có xứng đáng một cơ hội thứ hai?

Các cuộc thăm dò dư luận ở Hy lạp cho thấy, Đảng cánh tả Syriza của cựu Thủ tướng Alexis Tsipras nhiều khả năng giành được nhiều ghế trong Quốc hội.

Nhiều cử tri Hy Lạp đang tự đặt câu hỏi, liệu ông Tsipras có xứng đáng được trao cơ hội thứ hai để lãnh đạo đất nước này sau khi phản bội những cam kết về việc chấm dứt các chính sách khắc khổ.

Một thăm dò dư luận cuối tuần qua cho thấy khoảng 2/3 cử tri Hy Lạp cho rằng cựu Thủ tướng Tsipras không nên tìm kiếm một cơ hội thứ hai. Trong khi 3 thăm dò dư luận khác cho rằng Đảng Người Hy Lạp độc lập (Independent Greeks), vốn được đánh giá có nhiều khả năng liên minh nhất với Đảng Syriza của ông Tsipras, thậm chí không giành đủ số phiếu cần thiết để có đại diện trong Quốc hội.

Nhiều cử tri Hy Lạp đang tự đặt câu hỏi, liệu ông Tsipras có xứng đáng được trao cơ hội thứ hai để lãnh đạo đất nước này? (ảnh: The Typewriter).

Trong khi đó, ông Tsipras đã sớm loại trừ khả năng hợp tác với các đảng thân châu Âu là Đảng Dân chủ mới và Đảng xã hội Pasok cũng như Đảng trung lập Potami. Các cuộc thăm dò dư luận này nhìn chung dự đoán rằng, việc ông Tsipras đặt cược sinh mệnh chính trị của mình vào việc kêu gọi bầu cử sớm ngày 20/9 tới là một sai lầm và sẽ phản tác dụng.

Cựu Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Nikos Ksydakis thừa nhận: “Sau khi thua và thắng nhiều cuộc đua, cánh tả ở Hy Lạp đang bước vào một giai đoạn mới, một giai đoạn phức tạp và đòi hỏi nhiều thực tế hơn. Chúng tôi phải phản kháng trước những vấn đề thực sự của người dân và đất nước. Chúng tôi phải thỏa hiệp để duy trì sự ổn định và cải cách để tái sinh đất nước này”.

Mặc dù vậy, một trong số các cuộc điều tra dư luận này cho thấy có đến ¼ cử tri Hy Lạp vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho đảng nào và điều này khiến kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới rất khó đoán.

Một cử tri 80 tuổi ở Athens cho biết: “Ông Tsipras đã làm tốt nhiệm vụ của mình và tôi đã bỏ phiếu cho ông ấy. Nhưng giờ đây, khi người tôi bỏ phiếu lựa chọn lại đem lại kết quả ngược lại thì tôi chỉ biết chờ xem thế nào”.

Cô Maria Savvamichelaki, một công chức 55 tuổi ở Athens thì cho rằng: “Ông ấy xứng đáng một cơ hội thứ hai bởi vì họ đã không để ông ấy quyết định mọi việc trong khi mọi người tạo áp lực lên ông ấy. Ông ấy bị tấn công từ tứ phía. Vì thế ông ấy xứng đáng một chiến thắng đa số vào lúc này để có thể làm tốt hơn. Chúng tôi đã chứng kiến những đảng phái khác làm gì trong nhiều năm qua. Chúng tôi không thể trông mong điều gì tốt hơn ông Tsipras”.

Điều mà Liên minh châu Âu quan tâm nhất về cuộc bầu cử ở Hy Lạp có lẽ không phải là đảng nào sẽ lên cầm quyền mà chính phủ mới có tiếp tục thực hiện những cam kết mà Thủ tướng Tsipras đã đưa ra sau 7 tháng cầm quyền, cũng là 7 tháng đàm phán cam go giữa Hy Lạp và các chủ nợ.

Sau khi ông Tsipras giải tán chính phủ, Tổng thống Prokopis Pavlopoulos đã đảm bảo thực hiện tất cả những thỏa thuận mới ký kết.

Trong một động thái khẳng định cam kết này, Thủ tướng tạm quyền Vassiliki Thanou giao vị trí Bộ trưởng Tài chính cho ông George Chouliarakis, một thành viên trong nhóm đàm phán gói cứu trợ của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp khẳng định ưu tiên của ông là sớm đưa hệ thống ngân hàng hoạt động đầy đủ, từ đó củng cố niềm tin đối với kinh tế Hy Lạp./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin
Tổng hợp
 

Chia sẻ bài viết