Tiếng Việt | English

19/11/2015 - 16:33

Đại hội biển Đông Á lần 5: Lượng giá lợi ích và dịch vụ hệ sinh thái

Việc lượng giá các nguồn tài nguyên có ý nghĩa quan trọng đối với các quyết định về quản lý cũng như về kinh tế

Trong khuôn khổ các hoạt động của Đại hội biển Đông Á lần thứ 5 đang diễn ra tại Đà Nẵng, ngày 19/11, các đại biểu tham dự Hội thảo “Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái vùng bờ và quy hoạch không gian biển: Những công cụ phục vụ tốt hơn cho việc lập và thực hiện quy hoạch”. Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều nhà sinh thái và nghiên cứu kinh tế - xã hội liên ngành, các nhà quy hoạch biển, nhà quản lý, thực thi cũng như hoạch định chính sách, chính quyền địa phương và các bên liên quan tại địa phương và cộng đồng.

Các đại biểu dự Đại hội Biển Đông Á, phiên toàn thể ngày 19/11

Các đại biểu dự hội thảo khẳng định “Đánh giá dịch vụ hệ sinh thái” và “phân vùng chức năng vùng bờ” là 2 công cụ để hỗ trợ quản lý tài nguyên biển. Các diễn giả nhấn mạnh mối liên kết giữa hai công cụ này và cách thức sử dụng để hỗ trợ tốt hơn nữa công tác lập kế hoạch và quản lý tài nguyên đại dương và vùng bờ; từ đó mang lại các lợi ích về kinh tế và xã hội cho cộng đồng vùng bờ. Hội thảo cũng đi sâu phân tích các phương pháp khác nhau về phân vùng chức năng và lượng giá hệ sinh thái cũng như cách ứng dụng ở cấp địa phương.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng nhau chia sẻ, thảo luận về đánh giá sự hữu ích trong việc sử dụng của các công cụ này; xác định cách khai thác hiệu quả hai công cụ để hỗ trợ quy hoạch biển và vùng bờ. Nhiều đại biểu đánh giá cao việc cần thiết phải tổ chức một mạng lưới các nhà nghiên cứu, các nhà thực hành và các nhà cung cấp dịch vụ. Mạng lưới này sẽ như một Cộng đồng thực hành liên tục phát triển; cải thiện và thúc đẩy việc lượng giá hệ sinh thái và các dịch vụ, sản phẩm tri thức về quy hoạch sử dụng không gian biển cho các nhà hoạch định chính sách, quy hoạch và quản lý cấp địa phương.

Ông Vũ Sĩ Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết: “Phân vùng chức năng đơn thuần chỉ là kiểm kê tài nguyên để biết mình có những gì, tuy nhiên chức năng của việc phân vùng rất quan trọng. Trên cơ sở phân vùng chức năng mới tiến hành quy hoạch được. Quản lý nhà nước dựa trên 2 trụ cột quan trọng: phải có luật và phải có quy hoạch. Lượng giá lợi ích, bản chất của nó là khi sử dụng tài nguyên đó thì được gì, được bao nhiêu và phải hy sinh bao nhiêu tài nguyên, Định giá các nguồn tài nguyên cực kỳ quan trọng đối với các quyết định về quản lý cũng như các quyết định về kinh tế”.

Cũng trong ngày hôm nay, các đại biểu dự Đại hội còn tham dự Diễn đàn Quản lý tổng hợp vùng bờ và Hội thảo Quốc tế với chủ đề: “Các thực hành tốt và rào cản trong triển khai Quản lý tổng hợp vùng bờ tại Việt Nam và hợp tác bảo vệ tài nguyên môi trường biển các biển Đông Á – Lợi ích của chúng ta” do Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam chủ trì./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Chia sẻ bài viết