Tiếng Việt | English

17/04/2021 - 10:37

Đại tướng Raúl Castro sẽ rời cương vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba

Đại tướng Raúl Castro Ruz ngày 16/4 xác nhận ông sẽ thôi giữ chức lãnh đạo cấp cao nhất của chính đảng duy nhất ở đảo quốc Caribe sau 10 năm tại nhiệm.

Đại tướng Raúl Castro Ruz. (Nguồn: pbs.org)

Đại tướng Raúl Castro Ruz. (Nguồn: pbs.org)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba (PCC), Đại tướng Raúl Castro Ruz ngày 16/4 xác nhận ông sẽ thôi giữ chức lãnh đạo cấp cao nhất của chính đảng duy nhất ở đảo quốc Caribe sau 10 năm tại nhiệm.

Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VIII tại thủ đô La Habana, Đại tướng Raul Castro nhấn mạnh ông “hài lòng khi trao quyền lãnh đạo đất nước cho một nhóm các nhà lãnh đạo đã được chuẩn bị sẵn sàng, có nhiều kinh nghiệm trong quá trình chuyển đổi từ cấp cơ sở cho tới những vị trí cần trách nhiệm cao, những người có cam kết với đạo đức của cuộc Cách mạng, lịch sử và văn hóa của dân tộc, những con người đầy nhiệt huyết và tinh thần chống đế quốc và biết rõ rằng họ là đại diện cho sự kế tiếp của cuộc Cách mạng.”

Nhà lãnh đạo PCC chia sẻ thêm: “Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sức mạnh, bản chất gương mẫu và sự thấu hiểu của đồng bào tôi và chỉ cần còn sống, tôi sẽ luôn sẵn sàng đứng lên để bảo vệ Tổ quốc, Cách mạng và Chủ nghĩa Xã hội.”

Trước đó, ông Raúl Castro đã lên án cuộc chiến kinh tế của Mỹ chống Cuba, đồng thời khẳng định Washington là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh thế giới.

Trong Báo cáo Chính trị trình bày tại phiên khai mạc Đại hội Đảng lần thứ VIII của PCC, ông Raul Castro nêu rõ Mỹ đang tiến hành một cuộc chiến kinh tế bao trùm và bất bình đẳng chống lại Cuba nghiêm trọng hơn mọi quốc gia khác.

Ông nhấn mạnh Mỹ chính là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình, an ninh thế giới và đó là điều lý giải cho sức nặng của cuộc bao vây cấm vận áp đặt lên đảo quốc Caribe suốt 6 thập kỷ qua.

Tuy vậy, Bí thư Thứ nhất PCC cũng khẳng định Cuba sẵn sàng xây dựng mối quan hệ văn minh với nước láng giềng, miễn là Washington không có ý định “điều kiện hóa” chủ nghĩa xã hội của Cuba hoặc làm tổn hại đến quyền thực thi chủ quyền và độc lập, cũng như phát triển chính sách đối ngoại của La Habana.

Đại tướng Raúl Castro được bầu làm Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba tại Đại hội VI, diễn ra vào tháng 4/2011. Ông cũng từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba trong giai đoạn 2008-2018.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 16/4, dưới sự chủ trì của Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba (PCC), Đại tướng Raul Castro Ruz và Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel,

Đại hội Đảng lần thứ VIII của PCC đã chính thức khai mạc tại Cung Hội nghị ở thủ đô La Habana.

Phiên họp toàn thể đầu tiên của Đại hội diễn ra 5 năm một lần của Đảng Cộng sản Cuba đã chính thức bắt đầu với bài phát biểu của Bí thư Thứ hai Ban Chấp hành Trung ương PCC sau một đoạn video tư liệu tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro, cũng như ca ngợi những tư tưởng của ông về nhiệm vụ và vai trò của Đảng.

Theo báo chí Cuba, trong thời gian diễn ra sự kiện từ ngày 16-19/4, Đại hội Đảng VIII sẽ tập trung thảo luận và phân tích các vấn đề cốt lõi của đời sống chính trị, kinh tế và xã hội của đất nước, trong đó nổi bật là khái niệm về mô hình phát triển kinh tế-xã hội và chương trình triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách kinh tế-xã hội của Đảng và cuộc Cách mạng.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự Đại hội cũng sẽ phân tích chức năng của Đảng Cộng sản và mối liên hệ của tổ chức này với quần chúng, hoạt động tư tưởng và tình hình về chính sách nhân sự.

Đại hội Đảng VIII của PCC diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến căng thẳng tại đảo quốc Caribe, cũng như những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng y tế này tới trật tự đời sống của Cuba - quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ những biện pháp tăng cường bao vây, cấm vận mà Mỹ áp đặt trong suốt 6 thập kỷ qua./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết