Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Tuyên Thạnh

Dẫn đầu công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình

Dù sinh con một bề là gái nhưng gia đình anh Vui-chị Quyên lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười

Năm 2014 là một năm đáng ghi nhớ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tuyên Thạnh (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An). Trong năm qua, xã đã ra sức phấn đấu, nỗ lực và giành được kết quả cao nhất trong công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Tuyên Thạnh là đơn vị đi đầu, sẽ được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh. Đây là niềm vui, niềm vinh dự của xã trong những ngày xuân Ất Mùi đang dần đến gần.

Dù bận rộn trang trí lại căn nhà để chuẩn bị cho những ngày tết nhưng vợ chồng anh Nguyễn Văn Vui và chị Võ Thị Quyên, ngụ ấp Bắc Chan 1 vẫn vui vẻ tiếp chuyện với chúng tôi. Cả 2 anh chị trước đây sinh sống bằng nghề làm ruộng. Chỉ với hơn 6 công đất, ngoài hai vợ chồng còn có thêm một người mẹ cần chăm sóc nên anh chị hiểu được những khó khăn, vất vả khi phải sinh con đông. Vì vậy, ngay từ lúc lập gia đình, 2 người đã bàn với nhau sinh ít con để nuôi dạy cho tốt. Sau đó, khi 2 người con gái chào đời, mặc dù chị Quyên còn khá trẻ nhưng vợ chồng đã đi đăng ký thôi đẻ hẳn. Hiện nay, 2 người con gái của anh chị đã trưởng thành và có việc làm ổn định. Người con gái lớn - Nguyễn Thị Kim xuyến hiện là giáo viên dạy tiếng Anh tại một trường tiểu học; còn người con gái út-Nguyễn Thị Kim xuân làm bên y tế trường học. Chia sẻ về điều này, anh Vui nói: "Khi cưới nhau, chúng tôi nguyện với lòng sẽ sinh ít con để chăm sóc tụi nhỏ. Là cha mẹ, vợ chồng tôi rất hạnh phúc khi có được 2 đứa con xinh xắn, hiếu thảo. Với tôi, gái cũng như trai, con nào cũng là con nên mình hết mực thương yêu".

Vợ chồng anh Vui - chị Quyên là một trong nhiều gia đình thực hiện sinh đủ 2 con để nuôi dạy cho tốt tại địa phương. Trưởng trạm Y tế xã Tuyên Thạnh - Nguyễn Liên Minh thông tin, năm 2014, các chỉ tiêu về phong trào DS-KHHGĐ, xã đều đạt và vượt. Cụ thể ở từng lĩnh vực như giảm tỷ suất sinh thô từ 13,97%o xuống còn 13,48%o; giảm sinh con thứ 3 trở lên từ 3,09% xuống 2,11%; số ấp không sinh con thứ 3 trở lên tăng 1 ấp theo hằng năm (hiện nay là 4 ấp). Riêng các chỉ tiêu về biện pháp tránh thai, hầu hết đều vượt, trong đó, đình sản đạt 100%; số vòng tránh thai 104,4%; thuốc cấy 100%; thuốc tiêm 235%, bao cao su 105%; thuốc uống 100,7%. xã hoàn thành các chỉ tiêu về nâng cao chất lượng DS trong siêu âm chẩn đoán dị tật thai nhi, sàng lọc sơ sinh, tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Vận động được 86,3% số cặp vợ chồng trong độ tuổi từ 15 đến 49 đăng ký thực hiện KHHGĐ,...

Chủ tịch UBND xã Tuyên Thạnh - Huỳnh Thanh Thiện cho biết: Những năm trước đây, địa phương từng có tình trạng tỷ lệ hộ dân sinh con thứ 3 trở lên khá cao. Nhiều năm liên tục, xã kiên quyết thực hiện nhưng vẫn còn là vấn đề nan giải. Hiện nay, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cùng với nhận thức của người dân ngày càng nâng lên nên tỷ lệ này đã giảm đáng kể. Và đây là năm thứ 2 xã Tuyên Thạnh đạt hạng nhất về công tác DS-KHHGĐ của tỉnh (năm đầu tiên là 2010).

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Tuyên Thạnh


Liên kết hữu ích