Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Đảng bộ xã Hướng Thọ Phú: Đọc và làm theo báo Đảng

Nhiều năm qua, việc mua, đọc và làm theo báo Đảng luôn được Đảng ủy xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An quan tâm. Từ việc đọc và làm theo báo Đảng đã giúp cán bộ, đảng viên nâng cao trình độ và nhận thức sâu sắc hơn trong thực hiện nhiệm vụ.

Cán bộ, đảng viên xã Hướng Thọ Phú đọc và nghiên cứu các mô hình, cách làm hay từ báo Đảng

Từ việc mua, đọc,làm Theo báo đảng...

Phó Bí thư Đảng ủy xã Hướng Thọ Phú - Nguyễn Thanh Phong, chia sẻ: “Mua, đọc và làm theo báo Đảng là việc làm rất cần thiết và luôn được địa phương chú trọng. Hiện tại, 100% cán bộ, đảng viên (CBĐV), các ban, ngành, đoàn thể xã; các bí thư, phó bí thư, trưởng, phó các ấp và đại biểu HĐND đều có Báo Long An để đọc. Riêng Văn phòng Đảng ủy xã còn trang bị tờ Báo Nhân dân cho các ĐV. Thứ 2 hàng tuần, chúng tôi tổ chức họp giao ban đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ và lồng ghép đánh giá việc đọc và làm theo báo Đảng trên địa bàn. Thông qua các mô hình được báo phản ánh, chúng tôi tổ chức cho cán bộ đi học tập, nghiên cứu áp dụng, từ đó đem lại nhiều hiệu quả thiết thực cho địa phương”.

Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo xã trong việc mua, đọc và làm theo báo Đảng nên phong trào ngày càng thực chất hơn và từng bước đi vào chiều sâu. Qua đó, không chỉ góp phần phát huy tính dân chủ trong cơ quan mà còn giúp cán bộ, đảng viên năng động, sáng tạo, đẩy lùi tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội; đoàn kết, quyết tâm thi đua hoàn thành tốt các chỉ tiêu mà Nghị quyết của Đảng ủy đã đề ra. Nhờ đọc và làm theo báo Đảng mà xã thành lập được nhiều mô hình học tập và làm theo gương Bác như: Mô hình 3 không “không trễ hẹn, không sai sót gây phiền hà, không nhũng nhiễu nhân dân”; “Thực hành tiết kiệm nơi công sở”; “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; “Vận động hội viên phụ nữ tiết kiệm giúp hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn”;… Bên cạnh đó, xã còn thành lập nhiều mô hình phát triển KT-XH, góp phần giảm nghèo thông qua đọc báo Đảng như mô hình nuôi thỏ, bò, tổ liên kết trồng sen lấy ngó, tổ liên kết gặt đập liên hợp. Từ mô hình trồng ổi và trồng chanh ở Đức Huệ được tuyên truyền trên báo, xã đang tổ chức làm theo. Đặc biệt, nhờ áp dụng mô hình cánh đồng có giá trị tăng thêm 25 triệu đồng/ha/năm, đến nay, các thành viên tham gia đã tăng thêm được 50 triệu đồng/ha/năm. 

...Đến những kết quả tích cực

Bí thư Đoàn xã Hướng Thọ Phú - Lê Thị Ngọc Thuận, bày tỏ: "Đối với Báo Long An, tôi thích nhất là chuyên mục "Nói thẳng, nói thật", vì phản ánh sát với thực tế. Thời gian qua, sau khi đọc chuyên mục này tôi học hỏi rất nhiều kinh nghiệm quý. Từ đó, đưa vào thực tiễn là vận động đoàn viên, thanh niên không sử dụng điện thoại trong hội họp, chấp hành nghiêm những quy định về an toàn giao thông,... Ngoài ra, học tập mô hình thu gom rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ở một số địa phương, Đoàn xã đã vận động người dân xây dựng 2 hố rác ở ấp Đạo Thạnh. Năm 2015, chúng tôi dự định sẽ vận động xây dựng thêm 2 hố rác ở ấp 3. Đồng thời, từ các giải pháp tiết kiệm điện trong sinh hoạt được tuyên truyền trên báo, tôi có thêm kiến thức tuyên truyền trong đoàn viên, thanh niên thực hiện".

Đọc và làm theo báo Đảng cũng đã giúp anh Hồ Công Cần - cán bộ tổ chức Đảng ủy xã trang bị cho mình lý tưởng sống cao đẹp. Anh Cần cho biết: "Thông qua những bài viết về đổi thay ở xã anh hùng, chân dung về Mẹ Việt Nam Anh hùng hay bài viết về với cội nguồn, nghĩ đến trách nhiệm,... tôi tự nhủ với bản thân phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện phẩm chất đạo đức để tiếp nối thế hệ cha anh, đi đầu trong mọi hoạt động được giao".

Việc đọc và làm theo báo Đảng đã góp phần giúp xã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội (2010-2015) đề ra. Nếu như năm 2010, toàn xã có trên 234 hộ nghèo, thì đến nay chỉ còn 61 hộ. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và điện an toàn đạt 100%; 5/5 ấp đạt ấp văn hóa; tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt trên 97%; tỷ lệ học sinh hoàn thành bậc tiểu học và học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm đều đạt 100%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi hiện chỉ còn 5,82%. Song song đó, tình hình an ninh chính trị luôn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được củng cố và hoạt động hiệu quả, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Đến nay, xã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Với những kết quả tích cực đó, 5 năm liền (2010-2014), Đảng bộ xã đều đạt “Trong sạch, vững mạnh”, riêng năm 2013 và 2014 đạt “Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”, được nhận cờ thi đua “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” của UBND tỉnh. Đặc biệt, năm 2013, xã còn được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ phấn đấu duy trì những kết quả đã đạt. Đồng thời, thường xuyên nhắc nhở, quán triệt việc đọc và làm theo báo Đảng đối với tất cả CBĐV trên địa bàn. Mỗi CBĐV, nhất là những ĐV trẻ, cần rèn cho mình thói quen đọc báo Đảng, xem việc đọc và làm theo những cách làm hay, mô hình hiệu quả được phản ánh trên báo là một trong những nhiệm vụ hàng ngày của mình”, Phó Bí thư Đảng ủy xã - Nguyễn Thanh Phong cho biết./.

Ngọc Mận

Chia sẻ bài viết