Tiếng Việt | English

29/10/2015 - 10:28

Đổi mới công tác tiếp xúc cử tri:

Đáp ứng nguyện vọng của người dân

Thời gian qua, công tác tiếp xúc cử tri (TXCT) của HĐND cấp xã trên địa bàn tỉnh được tiến hành thường xuyên, đều đặn, không ngừng đổi mới và đạt những kết quả đáng khích lệ. Việc duy trì tiếp xúc, giữ mối liên hệ thường xuyên với cử tri không chỉ là trách nhiệm pháp lý, mà còn là điều kiện để các đại biểu HĐND làm tốt chức năng đại diện của mình.


Thông qua TXCT, đại biểu HĐND kịp thời ghi nhận kiến nghị của cử tri

1. Hoạt động TXCT của HĐND xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường ngày càng được đổi mới, đi vào nề nếp, có chiều sâu. Sau khi nhận được ý kiến, kiến nghị của cử tri, các đại biểu khẩn trương xem xét, nghiên cứu trả lời với thái độ nghiêm túc, trách nhiệm cao. Nhiều ý kiến, kiến nghị được giải quyết một cách thấu đáo, tháo gỡ được những khó khăn, bức xúc, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý của bộ máy Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Theo thống kê của HĐND xã Thạnh Hưng, từ đầu năm 2015 đến nay, các tổ đại biểu HĐND xã đã phối hợp tổ chức 8 cuộc TXCT, có 458 cử tri tham dự với nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề phát triển KT-XH; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng đời sống văn hóa; tình hình giá nông sản, giá cả vật tư nông nghiệp ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân,...

Ông Trần Văn Phong, người dân ấp Bàu Vuông cho biết, các đại biểu HĐND xã thường xuyên xuống ấp nắm bắt, ghi nhận những vấn đề bức xúc chính đáng của cử tri; kịp thời phản ánh đến các cơ quan hữu quan xem xét, giải quyết thỏa đáng, không còn những lời hứa suông khiến nhân dân phàn nàn như trước.


Thông qua TXCT, đại biểu HĐND kịp thời ghi nhận kiến nghị của cử tri

2. Ngoài các hội nghị TXCT trước và sau kỳ họp HĐND, HĐND xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng còn tăng cường kết hợp các hoạt động khác để TXCT như: Hoạt động tiếp công dân, tiếp nhận đơn của công dân, hoạt động khảo sát, thị sát; TXCT nơi cư trú, nơi làm việc theo chuyên đề hoặc trực tiếp gặp gỡ để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề mà cử tri đặc biệt quan tâm.

Theo Phó Chủ tịch HĐND xã Tuyên Bình - Tô Thị Kim Thủy, thông qua những hoạt động trên, HĐND xã tiếp nhận thêm rất nhiều ý kiến, thông tin bổ ích, thiết thực từ cử tri. Qua đây, nếu là trường hợp bức thiết có thể đưa vào nội dung chất vấn, yêu cầu người phụ trách giải trình tại kỳ họp; đồng thời rà soát các ý kiến, kiến nghị của cử tri và những lời hứa tại kỳ họp trước vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết hoặc trả lời chưa thỏa đáng.

Song song đó, HĐND xã còn quan tâm đến công tác thông tin, tuyên truyền, xem đây là cầu nối giữa đại biểu dân cử với cử tri. Thông qua các kênh truyền thông, nhất là hệ thống trạm truyền thanh để xây dựng mối quan hệ 2 chiều giữa đại biểu dân cử với cử tri. Những nội dung liên quan đến kỳ họp được thông tin một cách rõ ràng, chính xác để cử tri nắm bắt cũng như định hướng trước cho cử tri theo dõi tại kỳ họp. Còn sau kỳ họp, HĐND xã tập trung tuyên truyền kết quả kỳ họp, các Nghị quyết mà kỳ họp đã thông qua để cử tri biết và thực hiện.

TXCT là nhiệm vụ quan trọng, hoạt động đặc thù của cơ quan dân cử. Thông qua hoạt động này, những ý kiến, kiến nghị của cử tri được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, đồng thời, mối quan hệ giữa đại biểu dân cử với nhân dân ngày càng được thắt chặt. Tuy vậy, thực tế hiện nay cho thấy, vẫn còn khá nhiều vấn đề mà đại biểu HĐND cấp xã phải xem xét, cải tiến trong thời gian tới. Đó là hoạt động TXCT chủ yếu tập trung vào trước và sau các kỳ họp; hầu hết là tiếp xúc tập trung theo các tổ đại biểu, chưa mở rộng TXCT nơi cư trú, nơi làm việc hoặc theo chuyên đề, theo nhóm đối tượng; nội dung tiếp xúc còn nghèo nàn, việc đối thoại, trao đổi giữa đại biểu với cử tri trong các cuộc TXCT còn ít nên dễ dẫn đến nhàm chán, hình thức và hiệu quả thấp.

Hoạt động TXCT của đại biểu dân cử chỉ thực chất và hiệu quả khi đại biểu “trở về” với đúng chức năng, nhiệm vụ của người đại diện, đó là chủ động ghi nhận, tổng hợp đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri, thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của những người đã bầu ra mình. Có như vậy, các đại biểu HĐND mới hoàn thành trách nhiệm của mình với cử tri.

Tiếp xúc cử tri là nhiệm vụ quan trọng, hoạt động đặc thù của cơ quan dân cử. Thông qua hoạt động này, những ý kiến, kiến nghị của cử tri được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, đồng thời, mối quan hệ giữa đại biểu dân cử với nhân dân ngày càng được thắt chặt.

Phong Nhã

 

Chia sẻ bài viết