Tiếng Việt | English

23/09/2015 - 11:52

Đặt cống sai vị trí gây thiệt hại cho người dân

Đường vào Nhà thờ Tân Đông (Giáo xứ Tân Đông) ở ấp 3, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An là một con đường nhỏ. Trên con đường này, trước đây có một cây cầu để người dân qua lại bến đò Mỹ Lạc và vào nhà thờ. Nhưng từ khi nhà thờ phối hợp UBND xã đặt cống thay thế cây cầu thì xảy ra việc ông Đỗ Văn Ta - Ban mục vụ nhà thờ khi thi công đã đặt cống sai vị trí, tạo thành dòng chảy làm xói mòn bờ ruộng của gia đình ông Đỗ Văn Phụng. Do đó, ông Phụng bức xúc và đã khiếu nại nhiều nơi nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.


Người nhà ông Phụng đổ đá xanh cho người dân đi lại thuận tiện

Đặt cống chưa đúng vị trí

Ông Phụng trình bày, trước đây, ông là đại biểu HĐND xã Tân Đông và thường xuyên đóng góp vật liệu xây dựng, đá xanh để xây dựng tuyến đường vào nhà thờ (ông Phụng cũng là giáo dân, trước đây sinh hoạt trong nhà thờ). Từ khi giữa ông và ông Đỗ Văn Ta xảy ra mâu thuẫn do tranh chấp bến đò thì ông không được làm trong nhà thờ nữa.

Khi UBND xã giao cho Linh mục Nguyễn Văn Đâu cùng giáo dân thi công cống Rạch Đình (phía nhà thờ và linh mục đóng góp 70 triệu đồng), đồng thời mỗi hộ dân đóng góp 800.000 đồng để thi công cống. Ông Phụng đã đóng góp tiền và có nêu ý kiến về vị trí đặt cống vì có thể ảnh hưởng đến bờ ruộng nhà ông. Vị chủ tọa khi đó rả lời rằng, cán bộ chuyên môn sẽ có bản vẽ và mời chủ đất có liên quan đến bàn bạc để thống nhất vị trí đặt cống.

Tuy nhiên, đến ngày 24-5-2014, ông Đỗ Văn Ta chở cống tới và đốc thúc tiến hành thi công mà không bàn bạc với ông Phụng. Khi ông Ta thi công đặt cống hướng miệng cống vào phía bờ ruộng nhà ông Phụng thì ông bức xúc, khiếu nại nhưng ông Ta không nghe mà cứ tiến hành thi công. Quá bức xúc, ông Phụng đã báo cho UBND xã Tân Đông và UBND xã có cử cán bộ giao thông - thủy lợi xuống xem xét giải quyết thì ông Ta mới ngừng thi công, lúc này đã lấp đất gần xong cống.

Sau đó, lãnh đạo UBND xã đã nhiều lần đến nhà ông Phụng nhận khuyết điểm trong việc không kịp thời theo dõi, giám sát thi công công trình gây thiệt hại cho gia đình ông. Đoàn cán bộ xã có hứa với ông Phụng sẽ tìm giải pháp khắc phục thiệt hại. Nhưng đến nay đã hơn 1 năm, bờ ruộng nhà ông Phụng ngày càng sạt lở, trong đó 1/3 diện tích có nguy cơ trôi mất bờ ruộng.

Cần có giải pháp hài hòa

Khi UBND xã Tân Đông thuê kobe đến sửa chữa vị trí đặt cống, phía nhà thờ Tân Đông không thống nhất việc móc cống lên để dời vị trí và làm đơn khởi kiện UBND xã. Ngày 18-8-2015, UBND xã tổ chức họp dân có mời Ban mục vụ nhà thờ và 8 hộ dân có đất sản xuất liên quan đến cống Rạch Đình và kênh nội đồng Rạch Đình. Do số lượng các hộ dân không đồng ý móc cống lên đặt lại vị trí chiếm đa số nên UBND xã chưa có giải pháp nào để khắc phục vấn đề này.

Hiện nay, cống Rạch Đình tiếp tục gây xói mòn bờ ruộng nhà ông Phụng, còn tuyến đường vào nhà thờ sình lầy không sửa chữa được, người dân và học sinh đi lại gặp nhiều khó khăn. Chị Hồng - người dân khu vực cho biết: “Thấy các em đi học bị té ngã, chúng tôi rất bức xúc, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà họ không chịu sửa chữa đường cho bà con đi lại”. Ông Phụng cho biết thêm: “Vì đường sình lầy nên gia đình tôi phải mua đá về trải đường để học sinh đi học không bị té”.

Qua sự việc trên cho thấy, vì UBND xã Tân Đông đã không kịp thời xử lý vụ việc từ đó gây mâu thuẫn kéo dài trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến việc đi lại mà chưa có giải pháp khắc phục. Đồng thời, việc vận động, thuyết phục của các ban, ngành, chính quyền, đoàn thể chưa tốt, chưa tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Ngoài ra, công trình thi công vội vàng khi chưa có thiết kế là chưa chấp hành đúng quy định của Nhà nước trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Được biết, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thạnh Hóa đã 2 lần xuống khảo sát và tìm giải pháp phù hợp để bảo đảm hài hòa lợi ích các bên, tạo điều kiện hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới./.

Minh Đăng

Chia sẻ bài viết