Tiếng Việt | English

27/03/2023 - 09:53

Đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng của thanh niên

Không phải bây giờ mà các thế hệ cha ông cũng đã nhìn nhận và đánh giá rất cao vai trò của tuổi trẻ trong xây dựng và phát triển đất nước. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho thế hệ trẻ. Bác căn dặn thanh niên (TN) “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần TN có, việc gì khó có TN”.

Thật vậy, dù bất cứ ở đâu, bất cứ việc gì, tuổi trẻ Việt Nam luôn là lực lượng hùng hậu, xung kích, sáng tạo, góp phần quan trọng vào các thành tựu chung của công cuộc đổi mới đất nước. Hàng chục chương trình, công trình ý nghĩa được phát động và hưởng ứng rộng khắp như Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác; Nghĩa tình biên giới, hải đảo; Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương cùng các phong trào: Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới; TN tham gia xây dựng văn minh đô thị; Xung kích, tình nguyện phát triển KT-XH và bảo vệ Tổ quốc; Đồng hành với TN lập thân, lập nghiệp;... đã tạo ra hàng triệu công trình, giải quyết việc làm cho hàng triệu lượt lao động, hiến hàng triệu đơn vị máu. Đặc biệt là sự xuất hiện của thế hệ trẻ trong cuộc Cách mạng 4.0, nhất là với phong trào Tuổi trẻ tiên phong trong chuyển đổi số (CĐS) đã góp phần rất lớn trong cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường tốt trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Nguyễn Bá Luân và Bí thư Tỉnh Đoàn - Trần Hải Phú ký kết chương trình phối hợp các hoạt động thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số. Ảnh: Hà Lan

Chuyển đổi số - những thách thức đặt ra

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh triển khai mạnh mẽ CĐS trên tất cả lĩnh vực. Không thể tưởng tượng cuộc sống hàng ngày sẽ diễn ra như thế nào nếu như chúng ta không sử dụng các tiện ích của công nghệ số. Phần lớn mọi người đều làm việc với máy tính và kiểm tra thiết bị di động của họ nhiều lần mỗi ngày. Các hoạt động mua sắm, giao lưu, tìm kiếm cơ hội việc làm, hợp tác phát triển diễn ra trên không gian mạng ngày càng tăng. Các cuộc trò chuyện trên Messenger, Snapchat, Zalo,... trở nên phổ biến. Các thông tin trên mạng xã hội như Twitter, Facebook, TikTok,... là một phần không thể thiếu trong đời sống của nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bên cạnh tiện ích không thể phủ nhận, cần phải thấy rằng thông tin trên mạng xã hội như hình ảnh, bài viết, clip, cuộc trò chuyện,... đều có thể tác động đến sự thật, lòng tin, hành vi và cuộc sống của mỗi cá nhân. Sự kết nối chặt chẽ giữa con người và các phương tiện kỹ thuật số trong xã hội hiện đại đã làm giảm mức độ tương tác với những người xung quanh và hạn chế sự liên hệ với cuộc sống thực. Mọi tìm kiếm đều có sẵn trên Internet, mỗi cú "nhấp chuột" là một lượng thông tin lớn được truyền tải đến người dùng, trong đó, không thiếu những thông tin xấu, độc hại, xuyên tạc. Các tổ chức, thế lực thù địch lợi dụng tấn công vào an ninh tư tưởng, làm suy yếu niềm tin của nhân dân theo nhiều cách khác nhau.

Đoàn viên, thanh niên hướng dẫn người dân cách thức, thủ tục nộp hồ sơ trực tuyến. Ảnh: Hà Lan

Đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách hiện nay

Nhận diện và đấu tranh với những thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị lợi dụng các phương tiện kỹ thuật số để tấn công phá hoại đất nước, gây bất ổn chính trị là một là nhiệm vụ quan trọng của TN và sự chung tay của cả hệ thống chính trị.

Thứ nhất, mỗi cán bộ, đoàn viên, TN phải có ý thức tự rèn luyện bản lĩnh chính trị, giữ vững niềm tin vào con đường đi lên CNXH và sự lãnh đạo của Đảng, chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; luôn nêu cao tinh thần nêu gương trong cuộc chiến chống lại quan điểm sai trái, thù địch, chủ động phản bác lại các thông tin xấu, độc; đóng vai trò tiên phong, lan tỏa những thông tin tích cực, góp phần định hướng dư luận xã hội.

Thứ hai, xây dựng và nâng cao nhận thức về chủ trương, chính sách CĐS của Đảng và Nhà nước với sự nghiệp phát triển đất nước. Cần nhận thức và xác định CĐS là một xu thế tất yếu, vừa tạo ra cơ hội, thách thức cho đất nước, vừa bảo đảm an ninh quốc gia, giữ vững an ninh tư tưởng, kịp thời ngăn chặn các nguy cơ xâm phạm đến nền tảng tư tưởng của Đảng cũng như quyền riêng tư của mỗi người dân là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và trong công cuộc CĐS, người dân đóng vai trò trung tâm.

Đoàn viên, thanh niên ra quân tuyên truyền chuyển đổi số cho người dân. Ảnh: Hà Lan

Thứ ba, tăng cường quản lý không gian mạng xã hội, kịp thời phát hiện, xác định các thông tin sai lệch, xuyên tạc, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, gỡ bỏ. Phát huy tối đa lợi thế công nghệ thông tin và mạng lưới báo chí chính thống, chủ động đưa tin kịp thời nhằm phản biện thông tin sai lệch, xấu, độc, góp phần định hướng dư luận xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm bắt tư tưởng, tâm trạng xã hội qua các fanpage, group, blog...; đồng thời, xây dựng các trang Facebook, Twitter, Zalo với những thông tin đề cao tinh thần đoàn kết, "tương thân, tương ái", người tốt, việc tốt, lan tỏa những nhân tố tốt đẹp, góp phần loại bỏ thông tin xấu, độc, bóp méo, xuyên tạc sự thật.

Xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số là một xu thế tất yếu trong bối cảnh thông tin bùng nổ và sự phát triển vượt bậc của các phương tiện công nghệ hiện đại. Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) gắn hoạt động của Tháng TN năm 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong trong CĐS”, chúng ta tin tưởng rằng, tuổi trẻ Long An sẽ kế thừa xuất sắc và phát huy những bài học kinh nghiệm quý báu của các thế hệ cha anh đi trước để tiếp tục xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự vững mạnh, xứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam, xứng đáng với niềm tin yêu và sự mong đợi của nhân dân./.

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - HOÀNG ĐÌNH CÁN

Chia sẻ bài viết