Tiếng Việt | English

09/12/2021 - 14:17

Để học sinh sử dụng mạng xã hội hiệu quả, xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học

Ngày 09/12, Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh tổ chức Tọa đàm mạng xã hội và xây dựng văn hóa ứng xử trường học.

Các đại biểu tham giao thảo luận, đưa ra giải pháp xây dựng văn hóa ứng xử trường học, sử dụng mạng xã hội hiệu quả của học sinh

Văn hóa ứng xử trong nhà trường luôn được quan tâm, chú trọng. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo, ứng xử thiếu văn hóa của một bộ phận học sinh vẫn xảy ra ở một số địa phương, gây bức xúc trong dư luận.

Thời đại công nghệ 4.0, mạng xã hội đang rất phổ biến, có mặt trong mọi mặt đời sống xã hội, qua đó, mọi người kết nối chia sẻ quan điểm cá nhân, những câu chuyện cuộc sống, học tập, sinh hoạt. Thế nhưng, mạng xã hội cũng có những mặt trái, môi trường phức tạp với học sinh. Theo đó, thời gian gần đây, một số học sinh có hành động chia sẻ, bình luận thô tục trên mạng xã hội, truy cập thông tin xấu, độc hại, bạo lực,… Ngoài ra, việc học sinh sử dụng mạng xã hội thái quá dẫn đến “nghiện mạng xã hội” làm lãng phí thời gian, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 22.000 cán bộ, giáo viên và hơn 300.000 học sinh các cấp. Mạng xã hội cũng có nhiều tác động chưa tốt đối với cán bộ, giáo viên và học sinh. Trước tình hình đó, các đại biểu tham gia thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học, đặc biệt là sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả.

Đại biểu tham dự là các nhà giáo, những người tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nghỉ hưu, đang trên bục giảng 

Theo đó, những giải pháp đề ra như các trường học nâng cao nhận thức về xây dựng văn hóa ứng xử trường học, đặc biệt là nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu; bồi dưỡng đội ngũ giáo viên chủ nhiệm tâm huyết, theo sát học sinh trong giao tiếp, ứng xử và sử dụng mạng xã hội; tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, yêu thương con người và truyền thống văn hóa ứng xử của dân tộc; hỗ trợ phụ huynh học sinh trong nâng cao năng lực ứng xử văn hóa, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, lối sống văn hóa của học sinh thông qua tự học, tự rèn luyện các kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết, phù hợp với lứa tuổi để vận dụng vào thực tiễn cuộc sống hàng ngày;… Người lớn phải luôn là tấm gương cho học sinh; các cấp, ngành cùng vào cuộc để giữ gìn “môi trường không gian mạng” lành mạnh cho học sinh;...

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh – Tôn Thọ Nuôi khẳng định: “Xây dựng văn hóa ứng xử trường học, ứng xử trên môi trường mạng là vấn đề lớn, có tầm ảnh hưởng sâu rộng. Thông qua tọa đàm, các nhà giáo, những người tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nghỉ hưu, đang trên bục giảng được hiểu thêm về văn hóa ứng xử, trao đổi kinh nghiệm, có ý kiến, giải pháp nhằm góp phần trong việc giáo dục thế hệ trẻ vừa “hồng” vừa “chuyên” theo di chúc của Bác”./.

Ngọc Thạch

Chia sẻ bài viết