Tiếng Việt | English

23/09/2015 - 11:53

Đến với dân nghèo nước bạn

Bộ CHQS tỉnh Long An tặng quà cho nhân dân Campuchia

3 giờ sáng, chúng tôi lên xe cùng đoàn y, bác sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Long An bắt đầu chuyến hành trình vượt hơn 150km đến khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho nhân dân nước bạn Campuchia. Từ cầu Hữu Nghị 2, bắc qua kênh Cái Cỏ nối liền hai tuyến Đường tỉnh 819 thuộc xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng và đường 103 (đường Svai À Ngông), xã Chàm, huyện Com Pung T’ro Bek, tỉnh Pray Veng, Vương quốc Campuchia, đoàn xe bắt đầu chậm lại vì phải “bò” trên những đoạn đường lầy lội, hằn sâu vết xe trâu. Nhưng chỉ khoảng 10km sau thì không thể di chuyển được nữa vì đường quá xấu. Phía bạn cử hàng chục chiếc xe gắn máy ra chở người và đưa máy cày ra chở thuốc men, hàng hóa vào. Đoàn phải men theo bờ ruộng rồi đến con đường đang thi công bụi đất bay mịt mờ, nên khi đến nơi ai nấy đều lấm lem như đi... cày ruộng.

LLVT Long An khám bệnh, cấp thuốc cho nhân dân Campuchia.

Điểm ấn tượng nhất của chuyến khám bệnh, cấp thuốc trên nước bạn lần này mà chúng tôi cảm nhận được là sự ngóng đợi của nhân dân thể hiện qua từng ánh mắt. Được biết, từ sáng sớm, hơn 300 bệnh nhân đã có mặt ở trạm y tế xã theo lịch mời của chính quyền địa phương để được khám bệnh, nhận quà. Dù nét lam lũ, nghèo khó hiện diện trên từng nét mặt, vóc dáng, trang phục nhưng mỗi khi tiếp xúc với Bộ đội Việt Nam, nhân dân nước bạn luôn rạng rỡ nụ cười, câu nói “ạ cun chư rền” (Cảm ơn nhiều lắm) luôn râm ran đâu đó trong khu vực khám bệnh.

Trở ngại lớn nhất khi khám bệnh, cấp thuốc cho nhân dân nước bạn là sự khác biệt về ngôn ngữ, nên Bộ CHQS tỉnh đã huy động những cán bộ biết tiếng Campuchia tham gia đoàn công tác, Sở Ngoại vụ cử cán bộ phiên dịch hỗ trợ, phía bạn cũng huy động những cán bộ biết tiếng Việt phục vụ đoàn khám nên giữa các y, bác sĩ và bệnh nhân vẫn hiểu được nhau.

Bà Chăn Thi - một người bệnh vừa được khám xong tâm sự: “Tôi bị đau nhức khắp người, nhưng không có tiền mua thuốc. Hôm nay được các bác sĩ Việt Nam khám bệnh tôi mừng lắm! Bác sĩ cho thuốc và dặn tôi không được tiếp xúc lâu với nước lạnh hay nằm dưới đất để tránh bị phong hàn. Tôi sẽ uống thuốc và làm theo lời bác sĩ để sống lâu với con cháu”.

Ông Mon Ven - Xã trưởng xã Chàm cho biết, xã Chàm là xã biên giới cách trung tâm huyện hơn 20km nên rất khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Nay được Bộ đội Việt Nam khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà khiến người dân rất vui. Qua đó, càng thắt chặt thêm tình đoàn kết truyền thống lâu đời của 2 dân tộc Việt Nam - Campuchia nói chung và 2 tỉnh Long An - Pray Veng nói riêng. Bản thân ông và nhân dân địa phương rất buồn khi xảy ra vụ bạo lực do một số phần tử quá khích Campuchia gây ra ngày 28-6-2015 ở cột mốc 202, 203 tại huyện Mộc Hóa. Ông khẳng định với chúng tôi, hành động trên là sai trái. Với cương vị là xã trưởng, ông sẽ vận động nhân dân địa phương không nghe theo những lời xúi giục của kẻ xấu, phá hoại tình đoàn kết thủy chung giữa 2 nước và 2 địa phương.

Giữa hàng trăm bệnh nhân, chủ yếu là người già, trẻ em, có một nữ y sĩ trẻ của Trạm Y tế xã Chàm luôn nhiệt tình thu hút sự chú ý của mọi người, đó là cô Sok Kom. Trong suốt buổi khám bệnh, dù bận rộn với việc hướng dẫn, tuyên truyền các bệnh nhân về cách chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn sử dụng thuốc theo quy định của bác sĩ, cô Sok Kom còn là nhịp cầu nối giữa đoàn khám bệnh với nhân dân nước bạn. Sok Kom kể với chúng tôi có một người bệnh sau khi được khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà rất muốn cảm ơn bác sĩ Bộ đội Việt Nam nhưng vì không nói được tiếng Việt nên cứ loay hoay, ấp úng rồi ứa nước mắt,… Lúc đó, Sok Kom không giấu được xúc động và hứa với bệnh nhân sẽ chuyển lời cảm ơn đến Bộ đội Việt Nam.

Hoạt động của đoàn không chỉ mang ý nghĩa nhân đạo mà còn góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân 2 dân tộc Việt Nam-Campuchia./.

Trung Dũng
 

Chia sẻ bài viết