Tiếng Việt | English

05/10/2021 - 19:09

Đẹp lắm tấm lòng người Long An 

Những ngày này, lượng người từ các tỉnh, thành miền Đông Nam bộ về quê ở miền Tây qua địa bàn tỉnh Long An vẫn đang diễn ra. Trong hành trình dài ấy có biết bao gian nan, vất vả, thế nhưng, trên những địa phương họ đi qua, quãng đường dường như ngắn lại bởi những tấm lòng thơm thảo, chẳng phải họ hàng, thân thuộc nhưng luôn sẵn lòng đội nắng, hứng mưa trao nước suối, thức ăn cùng những lời chúc “thượng lộ bình an” thật ấm áp, nghĩa tình.

Thành viên gia đình anh Trương Quốc Bảo phát sữa cho trẻ em

Đa phần những người về quê là công nhân, lao động nghèo, sau nhiều tháng mất việc nơi “đất khách”, không thể tiếp tục “cầm cự”, chẳng còn khả năng duy trì tiền trọ, tiền sinh hoạt, họ quyết định về quê để đỡ nhọc nhằn.

Gia đình anh Trương Quốc Bảo tất bật phát xôi mặn, nước suối cho người dân về quê

Cảm thông, thấu hiểu vất vả của những người con xa xứ, những tấm lòng hảo tâm sẵn sàng bỏ “tiền túi”, chẳng ngại đường sá khói bụi, nắng mưa, ngày ngày ra đứng phát quà bánh, nước mát cho người đi đường tại khu vực vòng xoay đoạn cuối tuyến tránh thuộc phường 4, TP.Tân An. Những người làm công tác thiện nguyện còn cẩn thận trang bị trang phục phòng hộ, đeo găng tay, kính chắn giọt bắn để đề phòng nguy cơ dịch bệnh. 

 Những người làm công tác thiện nguyện còn cẩn thận trang bị trang phục phòng hộ để đề phòng nguy cơ dịch bệnh

Anh Trương Quốc Bảo (ngụ phường 6, TP.Tân An) cùng cả gia đình đã 2 ngày nay tất bật phát hàng trăm hộp xôi, bánh mì, nước suối cho người dân về quê. Anh chia sẻ: “Tôi tham gia làm tình nguyện viên tại phường 6 từ đầu mùa dịch đến giờ. Lúc ấy, gia đình tôi tham gia phát rau củ, nhu yếu phẩm cho người có hoàn cảnh khó khăn,… Mấy ngày nay, khi hay tin người dân từ các tỉnh, thành miền Đông Nam bộ về quê ở miền Tây thì chúng tôi lại nấu xôi, chuẩn bị bánh mì, nước uống cho người dân. Phụ nữ có thai, trẻ nhỏ thì được tặng thêm sữa để bồi bổ khi đi đường xa. Chỉ mong họ đủ sức khỏe, an toàn về quê thì chúng tôi cũng ấm lòng”.

"Điểm ăn uống 0 đồng" của nhóm từ thiện chị Võ Thị Hồng Vân

Cách chỗ anh Quốc Bảo không xa là "điểm ăn uống 0 đồng" của nhóm từ thiện chị Võ Thị Hồng Vân (ngụ phường 2, TP.Tân An). Chị và gia đình, bạn bè cùng nhau nấu mì, phát nước mát, chuẩn bị bàn ghế, nơi nghỉ ngơi và nhà vệ sinh cho người về quê tránh dịch.

Chị chia sẻ: “Sẵn có bãi đỗ xe rộng rãi, tôi chuẩn bị điểm dừng chân tạm cho người dân. Sự hỗ trợ của mình không đáng là bao nhưng giúp những người con xa quê được sum họp gia đình, mình cũng thấy hạnh phúc”.

Chị Vân chuẩn bị mì gói, xúc xích cho người đi đường

Ngay tại "điểm ăn uống 0 đồng" này, sau khi dùng bữa, chuẩn bị lên đường, anh Trịnh Văn Tuấn (quê ở Cà Mau) quay lại gửi cho chị Vân cùng các thành viên thiện nguyện phần quà quê nhỏ. Anh xúc động: “Tôi làm công nhân ở Đồng Nai, mất việc hơn 4 tháng, đường về quê xa xôi, vất vả nhưng khi đến TP.Tân An (tỉnh Long An), được các anh chị hỗ trợ chỗ ăn uống, dừng chân sạch sẽ, được quan tâm như vậy, chúng tôi vô cùng cảm động!”.

Trao sữa cho thai phụ trên đường về quê

Điểm phát nước, thức ăn của anh Bảo, chị Vân chỉ là số ít trong rất nhiều địa điểm tại Long An dành tặng cho những người con xa xứ. Của ít, lòng nhiều, những hộp xôi, tô mì gói, chai nước suối mát lành cứ vơi rồi lại đầy để sẵn sàng sẻ chia những nhọc nhằn với người dân trên chặng đường về bên tổ ấm. Những việc làm ấy tuy giản đơn nhưng chứa đựng biết bao tình cảm, ấm nghĩa đồng bào. Để rồi, khi trở về quê, chắc hẳn rằng trong lòng họ vẫn nhớ mãi những hình ảnh đẹp, việc làm ý nghĩa từ những người dân Long An hiền hòa, hiếu khách và rất nghĩa tình./.

Phạm Ngân

Chia sẻ bài viết