Tiếng Việt | English

21/06/2021 - 09:55

Dịch khảm lá mì tiếp tục lây lan trên diện rộng

Khảm lá là một trong những dịch hại nguy hiểm đối với cây mì trên thế giới và ở Việt Nam, vì bệnh này chưa có thuốc đặc trị nên không xử lý được dứt điểm. Điều đáng báo động là vụ sản xuất năm nay, bệnh khảm lá đang lây lan nhanh khiến nông dân trồng mì gặp nhiều khó khăn.

Diện tích mì bị nhiễm bệnh khảm lá tăng nhanh

Hiện tổng diện tích mì của tỉnh Long An trên 693ha nhưng có đến hơn 35% diện tích bị nhiễm bệnh khảm lá. Diện tích bị nhiễm tăng nhanh so với mọi năm và nguy cơ dịch này tiếp tục lây lan là rất lớn. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tính đến nay, toàn tỉnh có trên 250ha mì nhiễm bệnh khảm lá, trong đó, nhiều diện tích bị nhiễm nặng với tỷ lệ cây bị nhiễm hơn 70%. Các huyện có diện tích nhiễm bệnh khảm lá mì nặng là Bến Lức và Thủ Thừa.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Chí Thiện, dịch khảm lá mì lan rộng do nhiều nguyên nhân: Người dân thường lấy cây giống trên ruộng trồng vụ trước để trồng lại, trong đó có những cây giống đã nhiễm bệnh; chưa thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, trừ dịch; công tác thông tin, tuyên truyền của các địa phương chưa phát huy hiệu quả, trong đó có việc khuyến cáo, vận động nông dân trên địa bàn không trồng giống mì mẫn nhiễm cao với bệnh khảm lá,...

Ông Đỗ Văn Tính, ngụ xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, có hơn 2ha khoai mì, cho biết: “Năm trước, khu vực này, bệnh khảm lá mì rất ít, tỷ lệ nhiễm cũng thấp nhưng hiện nay, hầu như ruộng nào cũng bị nhiễm, tỷ lệ diện tích mì nhiễm nặng tăng cao. Khó khăn lớn nhất với nông dân là chưa tìm ra cách phòng trừ hiệu quả. Chúng tôi xịt nhiều loại thuốc để trừ bọ phấn trắng mà không trị tận gốc được. Trong khi đó, chi phí thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cho cây trồng ngày càng tăng nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn”.

Ông Tính cho biết thêm, trước đây, chi phí trung bình để đầu tư cho 1ha khoai mì thường từ 30-35 triệu đồng nhưng nay tăng lên khoảng 40 triệu đồng. Khó khăn lớn nhất của nông dân trồng mì hiện nay là chi phí đầu tư tăng nhưng vườn mì vẫn nhiễm bệnh, nguy cơ đến khi thu hoạch năng suất và cả độ bột sẽ bị giảm, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người trồng. Tình trạng dịch khảm lá mì lây lan mạnh như hiện nay, nông dân chỉ còn biện pháp tăng cường phân bón cho cây để cây mì ít bị ảnh hưởng về năng suất nhất.

Trước tình trạng dịch khảm lá mì lây lan nhanh, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thủ Thừa - Nguyễn Hữu Lợi cho biết, toàn huyện có hơn 200ha mì bị nhiễm bệnh khảm lá, trong đó có 100ha nhiễm từ 5-10% và 100ha nhiễm nặng. Ngành Nông nghiệp huyện đã khuyến cáo người dân nhổ bỏ. Dịch khảm lá xuất hiện khoảng 3 năm trở lại đây. Những năm qua, ngành Nông nghiệp các cấp đều tập trung phòng, chống dịch này. Tuy nhiên, việc thực hiện gặp khó khăn như giống nhiễm bệnh cho năng suất và độ bột cao nên người dân vẫn tiếp tục sử dụng các giống nhiễm.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Chí Thiện khuyến cáo: “Đến nay, bệnh khảm lá chưa có thuốc đặc trị nên nếu nông dân không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng trừ triệt để, nguy cơ bệnh khảm lá mì sẽ còn lây lan trên diện rộng. Giải pháp trước mắt là người trồng mì nên thực hiện cách ly giữa vùng nhiễm bệnh và vùng chưa nhiễm bệnh bằng cách tiêu diệt con bọ phấn trắng không cho nó mang mầm bệnh lây lan qua các vùng khác. Ngay trong một vườn cây, nông dân cũng nên xử lý cục bộ bằng cách tiêu hủy những nơi cây mì nhiễm bệnh quá nặng để hạn chế bớt sự lây lan”./.

Minh Tuệ

Chia sẻ bài viết