Tiếng Việt | English

01/12/2022 - 08:43

Doanh nghiệp Hàn Quốc đồng hành với sự phát triển của địa phương

9 tháng năm 2022, các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp vào ngân sách tỉnh khoảng 1.080 tỉ đồng. Trong đó, Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ 2 trong gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh.

Tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư

Toàn tỉnh có hơn 200 DN Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký trên 870 triệu USD đang hoạt động. Hầu hết DN hoạt động các ngành, nghề như đầu tư hạ tầng, kinh doanh bất động sản; sản xuất, gia công hàng may mặc, phụ kiện ngành may; sản xuất sản phẩm từ nhựa, hạt nhựa, plastic; thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Ra mắt Chi hội thương mại và công nghệ Hàn Quốc tại Long An

Bên cạnh những thuận lợi về vị trí địa lý như gần TP.HCM, hệ thống giao thông tương đối hoàn chỉnh, thủ tục đầu tư đơn giản, các DN Hàn Quốc chọn gắn bó với tỉnh vì môi trường đầu tư thuận lợi. Ông Kim Jeong Koo - Giám đốc Điều hành Công ty (Cty) TNHH MTV ASG Toàn Cầu (có trụ sở tại Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu - Hòa Bình, huyện Thủ Thừa), cho biết: “Chúng tôi chọn Long An để đầu tư vì được hưởng nhiều ưu đãi, nhất là miễn, giảm thuế thu nhập DN”.

Doanh nghiệp Hàn Quốc chọn Long An để đầu tư vì được hưởng nhiều ưu đãi

Cty ASG Toàn Cầu hiện có 1.950 nhân viên làm việc, mức lương bình quân 7,5 triệu đồng/người/tháng. Cty chuyên sản xuất các mặt hàng ba lô, túi xách. Trong quá trình hoạt động, Cty đầu tư công nghệ hiện đại là máy cắt vải tự động.

Các dự án (DA) đầu tư từ Hàn Quốc vào Long An ngày càng tăng, không ngừng mở rộng quy mô và tăng vốn đầu tư. Các DA này tập trung chủ yếu tại các huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc và TP.Tân An. Trong thu hút đầu tư, việc giải quyết nhanh các thủ tục đầu tư là một trong những điều được lãnh đạo tỉnh quán triệt và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Gần đây, tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho một số nhà đầu tư nước ngoài chỉ trong vòng 1 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nổi bật như DA của Cty TNHH Lotte Eco Logis Long An thuộc Cty TNHH Lotte Land (vốn đầu tư của Hàn Quốc), địa điểm thực hiện DA tại KCN Phú An Thạnh (xã An Thạnh, huyện Bến Lức), diện tích 79.142m2 với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 306 tỉ đồng, tương đương trên 13.450 USD.

Sẵn sàng chào đón và tạo điều kiện thuận lợi

Các hoạt động xúc tiến đầu tư ở nước ngoài ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Hàng năm, tỉnh tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc. Các DN có nhiều tiềm năng của Hàn Quốc đến với Long An ngày một nhiều hơn, có thể kể đến một số Cty như Lotte Foods, Songwol, CJ Agri, Cobilogistics,...

Sản xuất, gia công hàng may mặc là một trong những lĩnh vực quan trọng của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Long An

Ông Park Young Ju - Giám đốc Sản xuất kiêm Phó Chủ tịch Cty CJ Foods Việt Nam, cho biết: “Nhà xưởng Kizuna (KCN Tân Kim, thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc) của Cty được đưa vào hoạt động từ tháng 01/2022 sau gần 1 năm khởi công xây dựng. Tổng vốn đầu tư 40 triệu USD, trong đó, chi phí xây dựng 20 triệu USD và đầu tư thiết bị sản xuất 20 triệu USD. Tổng diện tích xây dựng 40.000m2 với 4 tầng, gồm: Khu nhà máy sản xuất, khu nhà kho, khu văn phòng, trung tâm R&D và trung tâm an toàn thực phẩm (FSC). Với các thiết bị sản xuất tối tân, thiết bị kiểm tra đặc biệt, dây chuyền đóng gói tự động, hệ thống phối trộn liên hoàn, retort nhà máy có công suất sản xuất 31.000 tấn/năm và kế hoạch đến năm 2025 sẽ đầu tư thêm 100 triệu USD để nâng công suất sản xuất lên 60.000 tấn.

Ngoài ra, nhà xưởng còn được lắp đặt các thiết bị và phương tiện khác để phòng ngừa tai nạn và bảo đảm an toàn cho người lao động”. Cty CJ Foods Việt Nam chuyên sản xuất các loại thực phẩm: Kim chi, chả giò, bánh tráng, chả giò bột mì, mandu, sốt Hàn Quốc, cơm ăn liền, cháo, chả lụa. Ngoài nhà xưởng Kizuna được xây dựng tại KCN Tân Kim (huyện Cần Giuộc), Cty còn có 3 nhà xưởng tại các tỉnh, thành khác.

Các DN Hàn Quốc nói riêng và các DN FDI nói chung đã và đang đóng góp quan trọng cho sự phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu hàng hóa và giải quyết việc làm cho người lao động.

Để thuyết phục được các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chiến lược từ các quốc gia khác, bên cạnh duy trì, đẩy mạnh đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng, tỉnh tiếp tục hoàn thiện công tác quy hoạch, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hình thành môi trường đầu tư, kinh doanh tích cực hợp tác cùng phát triển, tạo sự minh bạch, công khai để các DN tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư luôn được tỉnh quan tâm. Với phương châm xuyên suốt "Luôn đồng hành cùng DN, xem khó khăn của DN là khó khăn của tỉnh", Long An sẵn sàng chào đón cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh./.

"Với phương châm xuyên suốt "Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xem khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh", Long An sẵn sàng chào đón cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh."

An Thuận

Chia sẻ bài viết