Tiếng Việt | English

13/05/2016 - 15:58

Độc đáo bản đồ Việt Nam rộng 0,5ha "in" trên cánh đồng lúa

Dù lúa chưa thời kỳ chín, chưa rõ màu sắc, nhưng tấm bản đồ Việt Nam hình chữ S được vẽ bằng những "khóm lúa thảo dược" do ông Phan Văn Hòa ở xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) thực hiện đang thu hút rất nhiều người tới tham quan.

Tranh thủ giờ học ngoại khóa, lớp học gồm giáo viên và học sinh của trường Trung học cơ sở Vĩnh Thành đã cùng nhau đến xem tấm bản đồ Việt Nam độc đáo.

Đứng trên đài cao nhìn xuống, ít ai có thể nghĩ được rằng tấm bản đồ chữ S ấy lại được một người nông dân là ông Phan Văn Hòa tự nghiên cứu và "vẽ" lên bằng những cây lúa có màu sắc khác nhau.

Bản đồ hình chữ S với diện tích rộng 0,5ha nằm giữa cả một cánh đồng lúa xanh bát ngát thật sự đã trở thành một tác phẩm hết giàu ý nghĩa.

Thầy Trần Vĩnh Tường, giáo viên trường Trung học cơ sở Vĩnh Thành cho biết: “Với quãng đường không quá xa nên trong giờ học ngoại khóa thầy trò chúng tôi đã đến để cùng tham quan tấm bản đồ Việt Nam hình chữ S được ông Phan Văn Hòa vẽ lên bằng 4 giống lúa mới. Tấm bản đồ có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa không thể tách rời của Việt Nam. Đây là chuyến tham quan ý nghĩa góp phần giáo dục cho các em học sinh phát huy truyền thống yêu nước của cha ông để lại, khẳng định chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; từ đó, tạo động lực để các em học sinh cố gắng học tập, phấn đấu rèn góp phần bảo vệ Tổ quốc ngày một giàu đẹp”.

Để có được tấm bản đồ hình chữ S như hôm nay là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của ông Phan Văn Hòa. Cách đây hơn 10 năm, với lòng say mê học hỏi, ông đã nghiên cứu cho ra đời giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1. Đây là loại lúa có màu tím, có hàm lượng Omega 3, Omega 6 và Omega 9 rất cao.

Hiện nay, giống lúa này đã được bảo hộ bản quyền và trồng nhiều địa phương trong nước, được đánh giá là rất tốt cho người mắc các bệnh về tiểu đường, tim mạch.

“Trong một lần xem trên tivi, thấy các chiến sỹ ngoài biển đảo đã cùng nhau xếp các viên sỏi, viên đá thành hình bản đồ Việt Nam, từ đó tôi nảy ra một ý tưởng là sẽ vẽ bản đồ đất nước bằng các giống lúa do tự ông nghiên cứu ra với các màu sắc khác nhau. Đó chính là động lực để tôi nghiên cứu và tiếp tục cho ra đời giống lúa thảo dược màu đỏ, màu vàng và màu trắng; tôi đặt tên lần lượt là lúa thảo dược Vĩnh Hòa 2, Vĩnh Hòa 3 và Vĩnh Hòa 4,” ông Phan Văn Hòa cho biết.

Có được giống lúa, tuy nhiên lại thiếu ruộng để gieo cấy. Hết lần này đến lần khác ông đã đến từng nhà vận động, đặt vấn đề với các hộ dân xóm Nông Tháp để có được một diện tích ruộng đủ lớn để có thể vẽ tấm bản đồ bằng lúa.

Ban đầu ai cũng lắc đầu không chịu, nhưng về sau, hiểu được ước nguyện của ông, dần dần từ 2, 3 hộ đến tất cả 14 hộ đã cho ông thuê ruộng để thiết kế tấm bản đồ.

Ông Phan Văn Hòa chia sẻ: “Có được ruộng, tôi mày mò mua bản đồ rồi chia tỷ lệ 1/1.000, cứ 1cm trên giấy tương ứng với 10m trên thực địa. Trong cách phối màu cho tấm bản đồ, tôi chọn giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 2 có màu đỏ cho phần đất liền và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; lúa thảo dược Vĩnh Hòa 3 màu vàng làm hình nền của tấm bản đồ, lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 làm viền dải xung quanh và lúa thảo dược Vĩnh Hòa 4 màu trắng là Logo hình một bàn tay nâng ba hạt gạo nằm cạnh bên trái hình chữ S”.

Sau khi tất cả mọi việc chuẩn bị đã xong, ông tiến hành căng dây và thuê gần 20 thợ cấy, hướng dẫn họ cấy liên tục trong 20 ngày thì xong. Với mật độ 25 khóm/m2, tấm bản đồ hình chữ S được hình thành từ 125.000 khóm lúa thảo dược 4 màu; bản đồ có chiều dài là 100m và chiều rộng là 50m.

Hiện nay, do lúa chưa chín nên chưa rõ màu sắc nhưng về đường nét hình chữ S của đất nước Việt Nam được hiện lên rất rõ thu hút rất đông người dân đi đường cũng như người dân địa phương tới xem, tham quan, chụp ảnh.

Ông Hòa đã kỳ công dựng một chòi đài cao gần 9m bằng tre và sắt rất kiên cố ở ngay đầu bờ để mọi người đứng lên cao thỏa sức ngắm nhìn tấm bản đồ bằng lúa của mình.

“Trên bản đồ này, tôi muốn thể hiện được lòng yêu nước của bản thân cũng như nông dân cả nước với Tổ quốc; tấm bản đồ hình chữ S là tiếng nói đầy sinh động trên đồng ruộng, thể hiện sức lao động của người nông dân, sản phẩm thực tế của người nông dân Việt Nam. Qua tấm bản đồ được vẽ lên bằng 4 giống lúa thảo dược này, tôi hy vọng sẽ góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ biết phát huy được truyền thống yêu nước của những người đi trước; đồng thời cũng khẳng định chủ quyền toàn vẹn của đất nước Việt Nam trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa,” ông Hòa tâm sự.

Dự kiến, khoảng 1 tuần nữa, vựa lúa sẽ vào thời kỳ chín, lúc đó tấm bản đồ hình chữ S sẽ rất rõ các màu sắc rực rỡ. Đây sẽ là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, là mô hình nông nghiệp thực tế được kết hợp từ những giống lúa mới chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao, tạo điểm nhấn trên đồng ruộng Yên Thành (Nghệ An).

Theo ông Hòa, để nâng cao thu nhập cho vùng quê lúa huyện Yên Thành, cùng với sản xuất nông nghiệp để ổn định an ninh lương thực, cần phải có những hình thức khác để thu hút khách tham quan và có thể phát triển du lịch từ những sản phẩm của nông nghiệp. Điển hình như việc vẽ bản đồ từ cây lúa để thu hút khách tham quan là một minh chứng.

Trong nhiều năm qua, với việc cho ra đời giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1, trà gạo thảo dược, bánh gạo thảo dược và nay là Vĩnh Hòa 2,3,4 ông Hòa đã được lãnh đạo Đảng và Nhà Nước; Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ tặng nhiều Bằng khen và giấy chứng nhận, điển hình như Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2015; giải Bạc chất lượng quốc gia năm 2014.../.  

Tá Chuyên/Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích