Tiếng Việt | English

05/01/2016 - 08:24

Đối thoại an ninh Nhật-Mỹ-Hàn sẽ đề cập tới vấn đề Biển Đông

Đây là cuộc đối thoại an ninh đầu tiên của 3 nước kể từ khi đối thoại an ninh 3 bên được diễn ra vào tháng 4/2015 tại Washington, Mỹ.

Quan chức Chính phủ Nhật Bản ngày 4/1 cho biết, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành đối thoai an ninh trong tháng này tại Tokyo. Đây được coi là sự kiện có ý nghĩa lớn trong việc tăng cường an hợp tác an ninh giữa ba nước, nhất là trong bối cảnh cuối tháng 12 vừa qua Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận về phụ nữ mua vui, đánh dấu quan hệ hai nước sẽ chuyển sang giai đoạn phát triển mới.

Theo các nhà phân tích, đối thoại an ninh 3 nước lần này sẽ tập trung thảo luận về vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và vấn đề Biển Đông.

Đối thoại 3 bên Nhật Mỹ Hàn sẽ đề cập đến vấn đề biển Đông. (Ảnh: AP)

Đây là cuộc đối thoại an ninh đầu tiên của 3 nước kể từ khi đối thoại an ninh 3 bên được diễn ra vào tháng 4/2015 tại Washington, Mỹ.

Liên quan tới hợp tác an ninh Nhật Bản-Hàn Quốc, có thể nói trong thời gian vừa qua, quan hệ an ninh quốc phòng giữa hai nước không có những hoạt động đáng kể nào trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng. Nhưng do hai nước đã đạt được thỏa thuận về vấn đề phụ nữ mua vui vào những ngày cuối cùng của năm 2015, hy vọng trong thời gian tới, quan hệ quốc phòng an ninh hai nước sẽ tiến triển hơn.

Một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho rằng đây là cơ hội tốt để quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng hai nước trở nên tốt hơn. Quan chức này cho biết thêm, tại cuộc đối thoại lần này, 3 bên dự kiến sẽ thảo luận về tình hình Biển Đông, hành động đơn phương ngày càng được mở rộng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trong khi đó, Nhật Bản và Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại mạnh mẽ đối với việc Trung Quốc thực hiện chuyến bay thử nghiệm tại sân bay đã xây dựng ở khu vực này. Do đó, trong đối thoại lần này, Mỹ và Nhật Bản cũng sẽ ưu tiên vấn đề làm thế nào để đối phó với hành động của Trung Quốc, kêu gọi Hàn Quốc cũng sẽ có những phản ứng tích cực về vấn đề này dựa trên lập trường của Nhật Bản và Mỹ./.

Bùi Hùng/VOV - Tokyo

Chia sẻ bài viết