Tiếng Việt | English

23/10/2015 - 21:18

Đối thoại Cấp Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc về hợp tác thực thi pháp luật

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc về Đối thoại hợp tác thực thi pháp luật và an ninh với chủ đề "An ninh vì Thịnh vượng" ngày 23/10 đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc.

Với chủ đề “An ninh vì thịnh vượng,” Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc về đối thoại hợp tác thực thi pháp luật và an ninh được tổ chức nhằm đạt được những nhận thức chung, tạo ra những phương thức hợp tác mới, hoàn thành cơ chế hợp tác để chủ động đối phó với những diễn biến và thách thức mới phát sinh trong vấn đề an ninh của khu vực một cách tích cực và có hiệu quả, qua đó góp phần tạo lập môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho rằng, mặc dù hòa bình hợp tác và phát triển đang là xu thế chính của thời đại nhưng thế giới và khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ thách thức mới đe dọa lợi ích, an ninh của các quốc gia, đòi hỏi cơ quan thực thi pháp luật các nước cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa và có những giải pháp đối phó kịp thời, hiệu quả vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực, trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Trần Đại Quang đánh giá cao các cơ chế hợp tác sẵn có giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước trong khối ASEAN, giữa ASEAN với các nước đối tác, đối thoại, trong đó có cơ chế hội nghị cấp bộ trưởng các nước ASEAN-Trung Quốc về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, và kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia những năm qua. Bộ trưởng mong muốn những cơ chế hợp tác sẵn có sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả trong thời gian tới.

Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Việt Nam cam kết sẽ làm hết sức mình, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật các nước trong ASEAN và các nước đối tác, đối thoại trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và những thách thức an ninh mới”./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết