Tiếng Việt | English

23/01/2019 - 08:50

Đón tết an toàn, khỏe mạnh

Những ngày gần đây, vụ việc 88 học sinh Trường Tiểu học Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An bị ngộ độc thực phẩm khiến dư luận xã hội quan tâm, lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp đầu năm mới. Rất may, sự việc này không để hại hậu quả nghiêm trọng nhưng qua đây tiếp tục gióng lên hồi chuông về ATTP khi xuân về, tết đến.

Ngày tết là dịp đoàn tụ gia đình, trước cúng gia tiên, sau dùng bữa cơm đoàn viên, chúc nhau năm mới gặp nhiều may mắn, hạnh phúc. Theo phong tục truyền thống, ngày tết không thể thiếu tiệc, bia, rượu; nhà nhà, người người đều chuẩn bị mâm cỗ, thực phẩm, bánh, mứt,... mừng xuân. Do vậy, trong những ngày vui đầu năm mới, an toàn thực phẩm luôn được quan tâm chú trọng.

Thực phẩm ngày tết rất phong phú, tùy vào phong tục vùng, miền. Ngày tết, không chỉ ăn cơm trong gia đình mà nhiều người còn dự tiệc ở nhà hàng, nhà người quen, khu du lịch, ăn hàng quán. Không chỉ ăn uống bình thường mà còn sử dụng nhiều bia, rượu, đặc sản, bánh kẹo, thịt cá,... Do đó, trước tiên cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; đồng thời, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội tham gia công tác quản lý nhà nước về ATTP. Tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP; phối hợp tổ chức hiệu quả công tác kiểm tra liên ngành, thanh tra, kiểm tra ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm, thực phẩm nhập khẩu và đấu tranh chống thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc,... Các cơ quan chức năng lưu ý hậu kiểm nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các cơ sở sản xuất, kinh doanh công bố chưa đúng với quy định ATTP. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm và công khai các vi phạm về vệ sinh, ATTP.

Về phía người tiêu dùng, trong dịp này nên chọn lựa thực phẩm có nguồn gốc, nhãn mác, hạn sử dụng rõ ràng, thận trọng với loại hàng hóa “nhà làm” bày bán trên thị trường; không vì ham giá rẻ mà mua nhầm hàng giả, kém chất lượng.

Quan tâm ATTP là vấn đề luôn luôn cần thiết, vừa giúp mọi người đón một cái tết vui tươi, tiết kiệm, an toàn, nghĩa tình, vừa tránh khỏi những phiền phức về sức khỏe trong dịp đầu năm mới./.

Kim Quy

Chia sẻ bài viết