Tiếng Việt | English

15/10/2015 - 09:01

ĐT Việt Nam và cơ hội dự Asian Cup: Thử thách không đơn giản

ĐT Việt Nam đang có cơ hội dự Asian Cup 2019 nhưng để biến cơ hội thành hiện thực là không đơn giản.

Sau trận thua Thái Lan, ĐT Việt Nam đã 99% không thể đi tiếp ở vòng loại World Cup 2018. Mục tiêu thiết thực nhát lúc này là giữ vững vị trị thứ ba bảng đấu để tiếp tục cạnh tranh một suất dự Asian Cup 2019.

Theo quy định của FIFA và AFC, 8 đội đầu bảng cùng 4 đội nhì xuất sắc nhất không chỉ giành vé vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018 mà họ còn nhận được suất vào thẳng tham dự VCK Asian Cup 2019 ở UAE.

Không thể cạnh tranh với Thái Lan, ĐT Việt Nam chỉ còn cửa dự Asian Cup 2019. (Ảnh: Trọng Phú).

Ngoài 12 cái tên kể trên, số còn lại sẽ chọn ra 24 đội (bao gồm 4 đội nhì bảng còn lại, 8 đội đứng thứ 3, 4 đội thứ 4 có thành tích tốt nhất cùng 8 đội vượt qua vòng play-off giành cho 11 đội có thành tích tệ nhất vòng loại) chia ra làm 6 bảng thi đấu ở vòng loại thứ 3 Asian Cup. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiếp tục giành vé tới UAE tranh tài sau đây 4 năm.

Chiếu theo điều lệ này, chỉ cần giữ vững vị trí thứ ba bảng F, ĐT Việt Nam sẽ bước vào tranh vé dự Asian Cup 2019 với các đối thủ không thể đi tiếp vào VL tiếp theo của World Cup 2018.

Thoạt nhìn, chúng ta có thể khẳng định rằng, đó là các đối thủ dễ chơi của ĐT Việt Nam bởi ở đó không còn những Thái Lan, Iraq, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Iran, Ả Rập Xê Út, Uzbekistan.

Nhưng, điều đó không có nghĩa 100% ĐT Việt Nam có thể giành vé dự giải đấu danh giá nhất châu lục. Nếu như những đối thủ như Lào, Myanmar, Malaysia hay có thể là Singapore, Campuchia, Timor Leste, Philippines là những đội bóng trong khu vực và chúng ta đã khá quen thuộc thì vẫn còn đó những đội bóng thật sự là bí ẩn với ĐT Việt Nam và người hâm mộ.

Nhưng đó cũng không phải là nhiệm vụ đơn giản với ĐT Việt Nam lúc này. (Ảnh: Trọng Phú).

Có thể kể ra đây những Bangladesh, Ấn Độ, Tajikistan, Afghanistan, Kyrgyzstan, Turkmenistan, Palestine hay thậm chí là cả Guam. Đây là những đội bóng không có trình độ mạnh hơn Việt Nam nhưng không ai dám khẳng định chúng ta có thể chắc thắng trên sân nhà và càng khó để thắng các đội bóng này trên sân của họ khi những Kyrgyzstan, Turkmenistan đã từng chơi ngang ngửa với các đại gia như Iran, Australia trên sân nhà.

Rõ ràng, cơ hội dự Asian Cup 2019 là có nhưng không phải vì thế mà chúng ta có sự tự tin hoàn toàn vào tấm vé đến UAE bốn năm sau. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng, khả năng ĐT Việt Nam phải lỡ hẹn với giải đấu châu lục cũng là điều hoàn toàn có thể xảy ra./.

CTV Trần Tiến/VOV.VN

Chia sẻ bài viết