Tiếng Việt | English

14/06/2020 - 08:32

Dự báo thời tiết 14/6, Bắc Bộ mưa to, Hà Nội nguy cơ ngập úng

Các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, nắng nóng chấm dứt. Hà Nội có nguy cơ xảy ra ngập úng.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m, trong hôm nay (14/6) và ngày mai, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, vùng núi và trung du có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h; vùng núi và trung du 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h.


Hà Nội mưa vừa, mưa to, có nguy cơ ngập úng

Ở Bắc Trung Bộ mưa giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-4m, hạ lưu từ 1,5-3m. Mực nước đỉnh lũ trên các sông dưới mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Thanh Hóa và Nghệ An.

Nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị, đặc biệt là các thành phố Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và thủ đô Hà Nội.

Bắc Bộ vừa trải qua đợt nắng nóng dài ngày, các hồ thủy lợi, công trình xung yếu khu vực vùng núi, trung du cần đề phòng nguy cơ sạt lở do mưa lớn, đặc biệt tại các tỉnh Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

Tại khu vực Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 35-37 độ; có nơi trên 37 độ.

Nắng nóng ở các tỉnh Trung Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Thời tiết các vùng trên cả nước hôm nay:

Dự báo thời tiết phía Tây Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ.

Phía Đông Bắc Bộ nền nhiệt phổ biến 29-32 độ. Trong ngày có mưa vừa, mưa to và giông, vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết Hà Nội có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ dao động từ 29-32 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế mưa rào và giông vài nơi; phía Bắc có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam nắng nóng, có nơi ở mức gay gắt. Nhiệt độ từ 32-35 độ, phía Nam 34-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng nóng 33-36 độ, phía Bắc nắng nóng gay gắt trên 37 độ. Chiều tối có mưa rào và giông rải rác.

Tây Nguyên nền nhiệt ban ngày từ 30-33 độ; chiều và tối có mưa rào và giông rải rác. Về đêm nhiệt độ giảm còn 21-24 độ.

Khu vực Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ phổ biến 31-34 độ. Tại TP.HCM và Cần Thơ là 34 độ.

Bão số 1 hướng vào Trung Quốc

Về cơn bão số 1, dự báo trong những giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm. 

Trong 12 đến 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km, đi vào đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) đều có nguy cơ rủi ro cao./.

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết