Tiếng Việt | English

02/10/2015 - 09:13

"Đưa" quê "lên" phố

Ở nơi phố thị ồn ào, khi nhớ hoặc thèm những món ăn dân dã, nhiều người không phải lặn lội đi xa mà chỉ cần đi ngay ra chợ, mua những loại rau, quả mà trước đây chỉ có ở quê mới có, đem về chế biến một cách dễ dàng. Bởi bây giờ, những loại rau ở vùng nông thôn đã được đưa từ quê lên phố và nó đã trở thành món đặc sản.


Bông điên điển-vùng Đồng Tháp Mười đã “có mặt” ở chợ phố

Rời ấp 4, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ lên TP.Tân An học tập, làm việc ngót nghét gần 10 năm, Phan Thị Thy luôn nhớ về quê nhà. Thời gian đầu, Thy thường xuyên về thăm nhà, nhưng bây giờ, vì có gia đình riêng và bận bịu với công việc nên Thy ít khi về thăm mẹ. Những khi mùa mưa đến, Thy nhớ nồi canh rau tạp tàng của mẹ năm nào. Ngày còn ở quê, vào mùa này, những loại rau quanh vườn nhà mọc xanh mướt, chỉ cần mất dăm phút đi hái là có rổ rau tạp tàng với đủ loại mồng tơi, đọt bí, rau ngổ, lá cách... non mơn mởn để luộc chấm kho quẹt hoặc nấu nồi canh thơm, ngon. Chiều nay, trời lại mưa, Thy bảo rằng “Những lúc này em lại nhớ nhà, nhớ món rau tạp tàng của mẹ nên đã chạy ngay ra chợ phường 2 để mua về nấu canh với tép”.

Chợ chiều phường 2 bây giờ không thiếu những món ăn dân dã. Chị Hoa, nhà ở phường 4 - người thỉnh thoảng mang rau tạp tàng ra chợ bán đã chia sẻ “trong vườn nhà tôi có rau lang, rau muống, lá mì, lá nhàu và lá cách. Khi mưa xuống, những loại rau này mọc tốt tươi nên tôi hái một ít đọt non mang ra chợ bán. Mỗi ngày bán chừng 3kg, mỗi kg giá 10.000 đồng. Bữa nào bán rau cũng đắt khách vì người mua bây giờ đa phần ngán ăn cá thịt mà thích ăn món dân dã không phun thuốc hóa học này”.

Bông điên điển-vùng Đồng Tháp Mười 

Ngoài rau tạp tàng, bây giờ, thèm một nồi canh chua cá linh với bông súng, bông điên điển, thực khách không phải lặn lội xa xôi đến tận các huyện vùng Đồng Tháp Mười. Ở chợ phường 2, những người "đưa" quê "lên" phố đã mang những món ăn đậm đà hương quê ra chợ bán. Chị Ba – người bán bông điên điển ở chợ phường 2 cho biết “Thời điểm này đang vào mùa cá linh nên bông điên điển và bông súng bán rất chạy. Mỗi buổi chiều, tôi bán được 5 kg bông điên điển, mỗi kg 100.000 đồng; còn bông súng 15 ngàn đồng/kg. Đây là những loại hái ở đồng quê lên bán nên khách mua rất thích và an tâm”.

Cá linh bây giờ cũng đã có rất nhiều ở các chợ của TP.Tân An với giá 80.000 - 100.000 đồng/kg. Mùa này, ra chợ, các điểm bán cá linh thường đông khách. Ra khỏi chợ, xách trên tay cá linh, điên điển và bông súng là về nhà đã có một nồi canh chua nóng hổi, đậm đà hương vị miền sông nước.

Cũng vào mùa này, lũ trẻ con ở quê rủ nhau hái cà na mọc ven sông, ven bờ ruộng đem về cho mẹ ngào đường. Còn ở thành phố này, muốn được hái cà na như trẻ em ở quê cũng khó. Các em muốn thưởng thức cà na ngào đường thì thường lẽo đẽo theo mẹ ra chợ tìm mua. Bởi ở đó, những món ăn vặt của trẻ con nhà quê đã được mang về phố. Còn với tôi và nhiều người khác, hình ảnh ngày thơ như sống lại khi nhìn thấy món cà na ngào đường bày bán ở chợ phố.

Rau tạp tàng, bông điên điển, cá linh, hẹ nước, rau ngổ, bồn bồn, kèo nèo, cà na hay đọt choạy,... tất cả những món ăn dân dã, mộc mạc ấy không còn xa lạ với những người thành thị. Chính việc "đưa" quê "lên" phố không những làm cho những người xa quê tìm lại hình ảnh nơi chôn nhau cắt rốn mà còn giúp người thành thị thưởng thức món quê dễ dàng để hiểu hơn về đời sống, cách chế biến và “nghệ thuật” ẩm thực của những người dân chân chất nơi ruộng nước, đồng bưng…

Thùy Hương

Chia sẻ bài viết