Tiếng Việt | English

09/02/2019 - 19:15

Đức Huệ: Nông nghiệp “khởi sắc” từng ngày

Trò chuyện với chúng tôi trong những ngày năm mới Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, Bí thư Huyện ủy Đức Huệ, tỉnh Long An - Phạm Văn Trấn chia sẻ nhiều vấn đề xoay quanh lĩnh vực nông nghiệp và những trăn trở. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến xây dựng, phát triển vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao, vùng sản xuất chanh; cánh đồng lớn trên cây lúa và xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC).

Hiện nay, toàn huyện có vùng chuyên canh lúa chất lượng cao gần 1.100ha

Hiện nay, toàn huyện có vùng chuyên canh lúa chất lượng cao gần 1.100ha

1. Theo kế hoạch, đến năm 2020, huyện sẽ xây dựng vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao 1.200ha và 2.000ha chuyên canh cây chanh. Ông Phạm Văn Trấn nói, lúc mới thực hiện không phải dễ dàng vì người dân quen với tập quán sản xuất cũ. Để thay đổi, chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn. Đến nay, huyện thực hiện được vùng chuyên canh lúa chất lượng cao gần 1.100ha, tập trung ở các xã: Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Quý Tây, Mỹ Thạnh Tây, Bình Thành, Mỹ Bình, Bình Hòa Bắc. Vùng chuyên canh chanh 1.775ha, tập trung ở 2 xã Bình Hòa Nam và Bình Thành. Ở huyện còn có 2 khu vực trồng chuối già Nam Mỹ xuất khẩu gần 200ha ở xã Mỹ Bình và thị trấn Đông Thành. 

Việc sản xuất lúa trong vùng chuyên canh giúp giảm được dịch hại, chi phí sản xuất, từ đó, năng suất lúa đạt cao hơn, tăng lợi nhuận. Những diện tích trong vùng lúa chất lượng cao mang lại lợi nhuận cao hơn bên ngoài khoảng 4-5 triệu đồng/năm. Trong khi đó, cây chanh đang mang lại lợi nhuận bình quân 120 triệu đồng/ha/năm.

Thời gian qua, diện tích chanh đang phát triển nhanh ở huyện và mang lại lợi nhuận cao

Thời gian qua, diện tích chanh đang phát triển nhanh ở huyện và mang lại lợi nhuận cao

Đặc biệt, tại huyện có khoảng 150ha lúa chất lượng cao ở xã Mỹ Thạnh Đông thực hiện liên kết sản xuất với Công ty Cổ phần Đầu tư, nghiên cứu và xuất khẩu gạo thơm Ita-rice. Người dân được công ty hỗ trợ cung ứng trước vật tư (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) và bao tiêu đầu ra sản phẩm với giá cao hơn thị trường từ 5-10%. Hơn 7 năm liên kết, các hộ tham gia đều đạt lợi nhuận cao hơn bên ngoài từ 8-10 triệu đồng/ha/năm. 

2. Hết nói về cây lúa, cây chanh, Bí thư Huyện ủy - Phạm Văn Trấn lại chia sẻ về thế mạnh chăn nuôi bò tại địa bàn, nhất là việc thực hiện vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ƯDCNC. Đây là hướng chăn nuôi nhằm tăng chất lượng đàn bò trên địa bàn, sản xuất hàng hóa, có sức cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường, nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập cho nông dân và xây dựng thương hiệu bò thịt Long An trên thị trường. Đồng thời, từng bước thay đổi tập quán sản xuất của người dân từ sản xuất nhỏ, lẻ sang sản xuất liên kết chặt chẽ với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị bền vững.

Chỉ tiêu huyện đặt ra, giai đoạn 2017-2020, sẽ có 2.500 con bò được phối giống bò chất lượng cao và có 1.800 con bê được đẻ ra. Trong giai đoạn này, huyện sẽ xây dựng 4 mô hình điểm chăn nuôi bò thịt ƯDCNC và thành lập ít nhất 10 tổ hợp tác, 1 hợp tác xã với hơn 100 hộ chăn nuôi,... Vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ƯDCNC tại huyện gồm 7 xã: Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Thạnh Bắc, Bình Hòa Bắc, Mỹ Bình, Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông.

Đến nay, đã thực hiện được 3 mô hình điểm chăn nuôi bò ƯDCNC ở 3 hộ dân tại các xã: Bình Hòa Bắc, Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông, với tổng số hơn 110 con bò (trong đó có 87 con bò cái sinh sản). Huyện thành lập được 1 HTX Tây Hòa chăn nuôi bò thịt ƯDCNC tại ấp Hòa Tây, xã Bình Hòa Bắc, có 16 thành viên nuôi 181 con bò (trong đó có 86 con bò sinh sản) và 8 tổ hợp tác tại các xã nằm trong vùng quy hoạch chăn nuôi bò thịt tập trung công nghệ cao với 117 thành viên, tổng số bò là 720 con (trong đó có gần 470 con sinh sản). Cùng với đó, ở huyện còn có mô hình chăn nuôi vỗ béo bò thịt ƯDCNC của Công ty TNHH Huy Long An (xã Mỹ Bình) duy trì hiệu quả với số lượng đàn bò hàng ngàn con. 

Huyện được chọn là nơi thực hiện vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao

Huyện được chọn là nơi thực hiện vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao

Thời gian tới, huyện tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, ứng dụng rộng rãi khoa học - kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng các loại cây trồng, vật nuôi; áp dụng và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, vận động hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm liên kết sản xuất,...

Ngoài ra, ông Phạm Văn Trấn cho rằng, Đức Huệ có tiềm năng về đất đai, lao động còn rất lớn, có vị trí địa lý gần các địa phương trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm Long An - TP.HCM - Tây Ninh; có đường biên giới giáp nước bạn Campuchia; có cửa khẩu quốc gia và nhiều địa chỉ đỏ lịch sử,... Đây sẽ là những điều kiện thuận lợi để huyện thu hút đầu tư, phát triển KT-XH và giao thương hàng hóa..../.

Câu hỏi làm gì để Đức Huệ phát triển là trăn trở của lãnh đạo huyện, bởi đây là một trong những địa phương hạ tầng còn hạn chế, đời sống người dân còn nhiều khó khăn,... Tuy nhiên, từ nhiều nguồn vốn đầu tư, những năm gần đây, hệ thống hạ tầng, nhất là hệ thống đường giao thông được đầu tư, mở ra cho Đức Huệ nhiều cơ hội phát triển. Thời gian qua, thu hút đầu tư của huyện cũng có nhiều chuyển biến tích cực, mở ra những tín hiệu mới. Nổi bật là đã có dự án điện năng lượng mặt trời được triển khai đầu tư, thi công”. 

Bí thư Huyện ủy - Phạm Văn Trấn 

Lê Đức

Chia sẻ bài viết