Tiếng Việt | English

17/07/2015 - 16:39

Đừng để điệp khúc“Biết rồi, khổ lắm, nói mãi” lặp lại!

Kỳ họp lần thứ 13, HĐND tỉnh khóa VIII diễn ra từ ngày 14 đến 16-7-2015 đã kết thúc tốt đẹp. Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ và khẩn trương, nghiêm túc, kỳ họp đã xem xét, thông qua 17 nghị quyết quan trọng về phát triển KT-XH. Đặc biệt, kỳ họp đã dành nhiều thời gian thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn.

Qua theo dõi kỳ họp, nhiều vấn đề bức xúc về phát triển KT-XH, an sinh xã hội được các đại biểu thảo luận và chất vấn lãnh đạo các sở, ngành chức năng. Đặc biệt, vấn đề đầu ra cho nông sản chiếm khá nhiều sự quan tâm của đại biểu khi các cây trồng chủ lực của Long An như: Lúa, mía, chanh, thanh long,...cứ mãi rơi vào điệp khúc “được mùa - rớt giá”. Đây là câu chuyện cũ được nhắc lại nhiều lần, chiếm nhiều sự quan tâm của gần 80% dân số là cư dân nông thôn. Và, cũng có nhiều ý kiến phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp như: Tăng cường liên kết 4 nhà, áp dụng khoa học-kỹ thuật tăng năng suất, giảm giá thành, đầu tư cho khâu bảo quản, chế biến, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường xúc tiến thương mại.... Thế nhưng, phần lớn các cuộc tiếp xúc cử tri, hầu hết các kỳ họp HĐND đều kiến nghị, chất vấn mà cốt lõi của vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Tất nhiên, nông dân không thể tự giải quyết điệp khúc này được.

Bên cạnh đó, một số nội dung sát sườn với cuộc sống cũng làm nóng không khí nghị trường, đó là việc “khát nước” ở vùng hạ và vùng sâu, mua bảo hiểm y tế, quản lý giá dược phẩm và thuốc bảo vệ thực vật, vấn nạn lục bình; lớn hơn là chất lượng xây dựng nông thôn mới, nhà ở trên cụm, tuyến dân cư, tình hình an ninh, trật tự,... Tóm lại, nhiều đề tài cũ được khơi lại nhưng không mất đi giá trị thời sự, vì vẫn đang cần những giải pháp thật sự hiệu quả.

Các chất vấn đã được lãnh đạo ngành chức năng trả lời nghiêm túc, đề xuất nhiều giải pháp để tháo gỡ, giải quyết, cho thấy tinh thần trách nhiệm rất cao trước đại biểu HĐND và cử tri. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là làm sao trong những lần tiếp xúc cử tri, kỳ họp HĐND sau đó, cử tri phấn khởi vì tâm tư, nguyện vọng, lo lắng, bức xúc của mình đã được giải tỏa. Đừng cứ mãi lặp lại điệp khúc “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!”. Có như vậy thì nhân dân càng tin tưởng vào người đại diện, vào hệ thống chính trị.

Sau kỳ họp, các đại biểu HĐND phải tiếp tục thể hiện trách nhiệm của mình trước nhân dân trong việc giám sát, có ý kiến với chính quyền, các ngành hữu quan về thực hiện trách nhiệm, lời hứa với đại biểu, với nhân dân.

Hy vọng kỳ họp tới, nhiều kiến nghị, chất vấn của kỳ họp trước không lặp lại!./.

Kim Quy

Chia sẻ bài viết