Tiếng Việt | English

06/11/2015 - 20:00

Đừng mơ năm 2006 trở lại

Một tháng trôi qua đủ để những hồ hởi, phấn khởi ban đầu lắng xuống. Có thể thấy “cơn điên chứng khoán năm 2006” khó trở lại bởi các điều kiện thị trường bây giờ khác xa lúc trước…

Cuối tuần, cà phê với một nhóm bạn chơi chứng khoán. Một người khoe: “Trong máy của tôi vẫn còn lưu tin nhắn từ một người bạn máu mê chứng khoán “hoàn tất đàm phán TPP, năm 2006 sẽ trở lại, múc tẹt ga” . Tin nhắn này tôi nhận được ngay khi có tin bộ trưởng của 12 nước thành viên TPP chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán và đạt được thoả thuận cuối cùng cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương hồi đầu tháng”.

Anh này kể tiếp: “Chỉ vài ngày sau, trong hộp thư của tôi lại nhận được bản tin “ảnh hưởng tin tức TPP qua mau” khi các nhà đầu tư chốt lời, giá chứng khoán xuống. Bản tin này cho rằng, TPP là một quá trình, và tin tức về TPP đã có từ trước. Nhiều nhà đầu tư đã đón đầu mua trước và nay chốt lời. Một diễn biến rất đúng với tinh thần “tin ra là bán”.


Giai đoạn 2006 - 2007 được xem là thời kỳ vàng son của chứng khoán Việt

Từ đó, có thể thấy cách đầu tư “mua khi có tin đồn, bán khi đã ra tin” vẫn tồn tại từ lâu nay. Và cách đầu tư này vẫn rất phổ biến khi nó có đủ sức mạnh để ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán.

Việc mua bán nhanh theo tin, bao gồm tin đồn, tin chính thức, rõ ràng là kiểu chơi của nhà đầu cơ chứ không phải nhà đầu tư đúng nghĩa. Với đầu tư thì cần chọn chứng khoán tốt, sẽ đến lúc nó về đúng giá trị và sinh lời cho nhà đầu tư.

Nhưng với đầu cơ, một quan niệm rất phổ biến ở Việt Nam là “không có cổ phiếu tốt, cũng không có cổ phiếu xấu, chỉ có cổ phiếu tăng giá hay xuống giá”.

Những diễn biến “tăng giá ngoạn mục” rồi “lao dốc không phanh” của cả thị trường cũng như từng cổ phiếu cụ thể, liên tục diễn ra từ cuối năm 2006 đến nay vẫn cho thấy bức tranh tổng thể về một thị trường của những nhà đầu cơ nhỏ lẻ, theo kiểu bầy đàn.

Trong một cuộc trò chuyện với các nhà đầu tư, một broker cho rằng: “Ở Việt Nam nếu áp dụng cách làm “hãy tham lam khi mọi người sợ hãi và hãy sợ hãi khi mọi người tham lam” thì chỉ có mất vốn. Nếu đánh hơi thấy mọi người tháo chạy, thì mình phải tháo chạy nhanh hơn…”.

Một tháng trôi qua đủ để những hồ hởi, phấn khởi ban đầu lắng xuống. Có thể thấy “cơn điên chứng khoán năm 2006” khó trở lại bởi các điều kiện thị trường bây giờ khác xa lúc trước…/.

nld.com.vn (Theo Thế giới tiếp thị)

Chia sẻ bài viết